Từ khi Đại học Quốc gia TPHCM tiên phong vận hành các chương trình liên kết đào tạo với các trường đại học có uy tín trên thế giới, đến nay đã có rất nhiều trường đại học, cao đẳng mở hình thức đào tạo liên kết này. Mục đích của các chương trình, nói như TS Trương Quang  Được, Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế - Đại học Quốc gia TPHCM (IEI), là: “Mang đến cho học sinh, sinh viên Việt Nam những chương trình học đạt chuẩn quốc tế với mức chi phí hợp lý nhất, giúp các em thực hiện ước mơ được học tập tại những môi trường học thuật chất lượng”. 

Giảm học phí, chi phí sinh hoạt

Mức chi phí hợp lý ở đây theo tính toán của IEI là sinh viên có thể tiết kiệm đến 3/4 chi phí so với du học trực tiếp. Chi phí tiết kiệm được chủ yếu là tiền sinh hoạt, ăn ở khá cao ở nước ngoài. Hiện có rất nhiều chương trình du học liên kết với nhiều quốc gia như: Mỹ, Anh, Úc, New Zealand... theo hình thức học hoàn toàn tại Việt Nam hoặc một phần tại Việt Nam, một phần tại nước ngoài. Dù hình thức nào, phía trường đối tác cũng đảm trách về chương trình và cấp bằng tốt nghiệp.

Chương trình học hoàn toàn tại Việt Nam hiện đang được nhiều trường triển khai, như: chương trình quản lý kinh doanh quốc tế do Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia TPHCM liên kết với Trường Đại học Keuka (Mỹ) thực hiện; các chương trình của Trường Đại học Nguyễn Tất Thành: quản trị khách sạn liên kết với Đại học Gloucestershire và Tổ chức Edexcel (Anh Quốc), quản trị kinh doanh liên kết với Học viện Chisholm (Úc), tài chính kế toán liên kết với Học viện FTMS (Singapore); chương trình công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh của Đại học Cộng đồng Houston (Mỹ) thực hiện tại Saigontech...

Sinh viên Việt Nam tìm hiểu thông tin tại triển lãm các chương trình liên kết đào tạo Việt Nam - Mỹ. Ảnh: QUỐC THẮNG

Chương trình học một phần tại Việt Nam, một phần ở nước ngoài cũng được triển khai rộng rãi. Ví dụ, chương trình cử nhân thương mại và quản trị của Trường Đại học Kinh tế TPHCM liên kết với Đại học Victoria (New Zealand) có thời gian học tại Việt Nam 1,5 năm và 1,5 năm còn lại học tại New Zealand. Trường Đại học Kinh tế Tài chính TPHCM thực hiện chương trình 2+2 liên kết đào tạo cử nhân với Trường Đại học Missouri-St.Louis (Mỹ). Chương trình liên kết với Đại học Công lập Valdosta (Mỹ) vừa được Trường Cao đẳng Viễn Đông TPHCM công bố. Hai năm đầu, sinh viên học tại Trường Cao đẳng Viễn Đông TPHCM, 2 năm sau học tại Đại học Valdosta và lấy bằng cử nhân như sinh viên học 4 năm tại Mỹ. Thạc sĩ Nguyễn Hồng Trang, phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Với cách học này, sinh viên có thể tiết kiệm được 35.000 USD so với học hoàn toàn tại Mỹ.

Vẫn có cơ hội nhận học bổng

Ngoài việc tiết kiệm chi phí, du học liên kết còn có nhiều yếu tố để thu hút người học như xét tuyển đầu vào khá “dễ thở”. Nhiều trường đang thực hiện xét tuyển đầu vào với điều kiện học sinh tốt nghiệp THPT và có chứng nhận tiếng Anh TOEFL 500 hoặc IELTS 5.5. Trường hợp chưa có chứng nhận, học sinh được thi kiểm tra tiếng Anh. Nếu chưa đạt thì sẽ được học lớp tăng cường tiếng Anh đến khi đủ điều kiện theo học chương trình.

TS Trương Quang Được cho biết trong những năm qua, rất nhiều sinh viên của IEI đạt được học bổng toàn phần từ các trường như University of Houston, Oklahoma State University, Oxford University... với tổng trị giá lên đến 4,8 triệu USD. Chương trình cử nhân thương mại và quản trị của Trường Đại học Kinh tế TPHCM liên kết với Đại học Victoria (New Zealand) cũng cấp học bổng bán phần chuyển tiếp nếu sinh viên có điểm trung bình ít nhất 8 môn từ mức A - (7.5 điểm) trở lên. Giá trị học bổng tương đương 1/3 học phí... Ngoài ra, nhiều trường còn cấp học bổng cho sinh viên trong giai đoạn học tại Việt Nam nếu có điểm cao khi xét tuyển đầu vào về học lực và tiếng Anh.

PHAN NGÔ