Đại diện Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội cho biết ngày 17-3, sau khi sinh viên báo cáo với nhà trường về việc một trang trong cuốn giáo trình dùng cho sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc có bản đồ "đường lưỡi bò", trường đã xác minh và kết quả cho thấy cuốn giáo trình này có in hình bản đồ có "đường lưỡi bò" ở trang 70. Ngay sau đó, nhà trường đã thu hồi toàn bộ giáo trình ngành Ngôn ngữ Trung quốc đang sử dụng để niêm phong và tiêu hủy.

Tiêu hủy giáo trình tiếng Trung in hình đường lưỡi bò - Ảnh 1.

"Đường lưỡi bò" trong giáo trình từng được sử dụng tại ĐH Công nghiệp Hà Nội - Ảnh: Tiền Phong

Trong chiều 17-3, trường đã họp các đơn vị, cá nhân liên quan để rà soát lại toàn bộ quy trình lựa chọn, thẩm định và sử dụng giáo trình nêu trên.

Nhà trường đã có đầy đủ các quy định, thủ tục quy trình liên quan đến đề xuất lựa chọn, thẩm định và sử dụng giáo trình, tài liệu tham khảo cho các môn học trong các chương trình đào tạo.

Tuy nhiên quá trình thực hiện các quy định, thủ tục quy trình tại Bộ môn Ngôn ngữ Trung Quốc, Khoa Ngoại ngữ chưa nghiêm túc dẫn đến có sai sót.

Cuốn sách này được giảng viên bộ môn Ngôn ngữ Trung Quốc giới thiệu để lựa chọn làm giáo trình cho môn học Kỹ năng nghe tiếng Trung Quốc vào tháng 12-2019.

Các giảng viên liên quan đến đề xuất lựa chọn, thẩm định và sử dụng giáo trình trong quá trình dạy học, gồm Trưởng Bộ môn Ngôn ngữ Trung Quốc, Trưởng khoa Ngoại ngữ đã nhận trách nhiệm và làm bản tường trình, kiểm điểm trách nhiệm gửi Hiệu trưởng. Đại học Công nghiệp Hà Nội cho hay nhà trường sẽ tổ chức họp các hội đồng chuyên môn để xem xét, đề xuất hình thức xử lý nghiêm khắc các cá nhân, đơn vị liên quan.

Hiện nay, giáo trình, tài liệu sử dụng cho các môn học trong chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung Quốc được xuất bản trong nước rất ít. Các trường ĐH đào tạo ngành này phải lựa chọn, thẩm định và sử dụng một số giáo trình do nước ngoài xuất bản.

Yến Anh