Tìm hiểu Việt Nam để hiểu nước Mỹ

Tin mới

23/03/2017 23:11

Sinh viên Việt Nam nhập học ở ĐH Harvard sẽ được xét bình đẳng với sinh viên Mỹ

Ngày 23-3, tại cuộc họp báo trong chuyến thăm Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP HCM, Hiệu trưởng ĐH Harvard - GS Drew Gilpin Faust - cho biết hiện có 16 sinh viên Việt Nam theo học tại ĐH Harvard và các trường thành viên.

Mãi mãi định hình thế hệ

Vị hiệu trưởng của “lò đào tạo nhân tài” danh tiếng thế giới bày tỏ mong muốn số sinh viên Việt Nam theo học tại ĐH Harvard sẽ ngày càng tăng sau chuyến thăm này, ở cả cấp ĐH và sau ĐH. Sinh viên Việt Nam nhập học ở ĐH Harvard sẽ được xét bình đẳng với sinh viên Mỹ.

Giáo sư Drew Gilpin Faust (giữa) tại cuộc họp báo trong chuyến thăm Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP HCM
Giáo sư Drew Gilpin Faust (giữa) tại cuộc họp báo trong chuyến thăm Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP HCM

GS Drew Gilpin Faust hy vọng tương lai sẽ có nhiều hoạt động chung giữa ĐH Harvard và ĐHQG TP HCM. Đây cũng là nội dung trao đổi của bà với lãnh đạo ĐHQG TP HCM và các học giả trong khuôn khổ chuyến thăm. Trong đó, bên cạnh việc tiếp tục duy trì chương trình học bổng và hợp tác hiện nay, hai bên còn thống nhất về các chương trình nghiên cứu ĐBSCL, phát triển bền vững dưới góc độ khoa học xã hội và nhân văn; nghiên cứu về Việt Nam trong công cuộc đổi mới hiện nay.

Đề cập lý do chuyến thăm, GS Drew Gilpin Faust cho biết bà muốn tìm hiểu sâu hơn về đất nước Việt Nam, không chỉ về cuộc chiến tranh đã qua mà hơn cả là về một xã hội năng động và sự phát triển ngoạn mục trong những năm gần đây. Bà chọn thăm Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM bởi đây là một nơi đào tạo, một trung tâm nghiên cứu lịch sử hàng đầu của Việt Nam. Là học giả và giảng viên lịch sử hơn 30 năm trước khi trở thành hiệu trưởng thứ 28 của ĐH Harvard, GS Drew Gilpin Faust đã chọn chủ đề “Cuộc chiến đã qua đi: Hồi ức và bài học lịch sử” cho bài thuyết trình cùng ngày trước đông đảo sinh viên Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn.

“Đối với tôi, tìm hiểu đất nước của các bạn trở thành điều cần thiết để hiểu chính đất nước của tôi” - Hiệu trưởng ĐH Harvard trải lòng sau khi đề cập cuộc kháng chiến chống Mỹ của Việt Nam. Bà nhấn mạnh rằng nó đã mãi mãi định hình thế hệ của bà - những người trưởng thành trong thập niên 1960-1970. “Dù rằng suốt những năm tháng đó, tôi chưa từng vượt 8.000 dặm để đặt chân đến nơi này nhưng những địa danh như Điện Biên Phủ, Đà Nẵng, Sài Gòn, Hà Nội... luôn không ngừng vang vọng trong tâm trí tôi suốt mấy thập kỷ qua” - nữ giáo sư nhấn mạnh.

Nhắc tới khẩu hiệu của người Việt Nam nhắn gửi khách du lịch rằng “Việt Nam là một đất nước chứ không phải một cuộc chiến tranh”, GS Drew Gilpin Faust nói rằng giống nhiều người Mỹ khác, bà mong Việt Nam là một quốc gia với tất cả vẻ đẹp, lịch sử, sự sống động và triển vọng.

Chứng minh mẹ đã sai

GS Drew Gilpin Faust trải lòng sau khi được mẹ dạy hồi trẻ rằng: “Con phải biết thế giới này là của đàn ông”, bà đã dành cả cuộc đời để chứng minh mẹ đã sai! Bà đã tham gia cả 2 phong trào lớn hồi đó ở Mỹ, gồm phong trào giành quyền lợi cho người gốc châu Phi ở miền Nam nước Mỹ và phong trào phản chiến. Bà từng được vinh danh với các giải thưởng vào năm 1982 và 1996 do thành tích giảng dạy xuất sắc tại ĐH Pennsylvania; được bầu vào Hội Các nhà sử học Mỹ vào năm 1993, Viện Hàn lâm Nghệ thuật và Khoa học Mỹ vào năm 1994, Hội Triết học Mỹ vào năm 2004…

Trên cương vị Hiệu trưởng ĐH Harvard, GS Drew Gilpin Faust đã mở rộng hỗ trợ tài chính, giúp sinh viên ở mọi hoàn cảnh kinh tế khác nhau theo học tại Trường Harvard Colledge (bậc đào tạo theo mô hình giáo dục khai phóng) và đẩy mạnh việc nhận tài trợ từ chính phủ liên bang cho nghiên cứu khoa học. Bà còn thúc đẩy tăng cường hợp tác quốc tế của ĐH Harvard, nâng cao vai trò của giáo dục khai phóng tại trường, cổ vũ cho phát triển bền vững, ra mắt chương trình edX - dự án giáo dục trực tuyến hợp tác với Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), thúc đẩy liên kết giữa các khoa và đơn vị hành chính trong quá trình lãnh đạo trường vượt qua giai đoạn khó khăn do khủng hoảng tài chính.

Chỉ là đề nghị

Trước câu hỏi về chính sách của chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa đưa ra nhằm cắt giảm ngân sách tài trợ cho 2 quỹ dành cho những hoạt động nghiên cứu về nhân văn và văn hóa nghệ thuật, GS Drew Gilpin Faust khẳng định tầm quan trọng của những quỹ này, đồng thời trấn an rằng chính sách nêu trên mới chỉ là đề nghị và còn cần sự phê chuẩn của quốc hội.

“Tôi mong các thành viên Quốc hội Mỹ sẽ hiểu được tại sao cần phải gìn giữ những quỹ này” - GS Drew Gilpin Faust bày tỏ.

Bài và ảnh: Thu Hằng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI