"Speak to Lead" là cuộc thi hùng biện tiếng Anh dành cho học sinh THPT chuyên được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2020 nhân kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mỹ.

Năm 2021, cuộc thi được Đại sứ quán Mỹ, hệ thống giáo dục Học mãi, Trường ĐH Hà Nội phối hợp tổ chức với tham gia của hơn 50 đội thi đến từ 28 trường THPT chuyên của 28 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Tìm ra trường lên ngôi quán quân Speak to Lead mùa 2 - Ảnh 1.

Các đôi tham gia cuộc thi "Vai trò của Giáo dục trong việc thúc đẩy trao quyền cho thanh niên" - Ảnh: Ngô Nhung

Ngày 21-1, trải qua 2 vòng thi đấu, 6 đội thi xuất sắc nhất đến từ trường THPT Chuyên Lào Cai, THPT Chuyên Hạ Long - Quảng Ninh, THPT Chuyên Thái Bình, THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Quảng Trị), THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Khánh Hòa) và THPT Chuyên Nguyễn Thiện Thành (Trà Vinh) đã chính thức bước vào vòng chung kết cuộc thi Speak To Lead mùa 2.

Với chủ đề "Vai trò của giáo dục trong việc thúc đẩy trao quyền cho thanh niên", vòng chung kết cuộc thi là cuộc tranh tài của 6 đội thi đến từ 6 trường: THPT chuyên Lào Cai (tỉnh Lào Cai), THPT chuyên Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), THPT chuyên Thái Bình (tỉnh Thái Bình), THPT chuyên Lê Quý Đôn (tỉnh Quảng Trị), THPT chuyên Lê Quý Đôn (tỉnh Khánh Hòa) và THPT chuyên Nguyễn Thiện Thành (tỉnh Trà Vinh).

Các thí sinh đều thể hiện khả năng tiếng Anh và kỹ năng thuyết trình trước đám đông thông qua các bài thuyết trình về vai trò của giáo dục trong việc giải quyết các vấn đề xã hội và nâng cao vị thế của thanh niên ở Việt Nam.

Trải qua những phần thi đầy gay cấn, đội thi đến từ Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (tỉnh Quảng Trị) đã xuất sắc vượt qua 5 đối thủ còn lại để giành ngôi vị quán quân của cuộc thi. Đội thi đến từ Trường THPT chuyên Thái Bình (tỉnh Thái Bình) xếp hạng nhì và Trường THPT chuyên Lào Cai (tỉnh Lào Cai) giành hạng ba.

Tìm ra trường lên ngôi quán quân Speak to Lead mùa 2 - Ảnh 2.

Các bạn trường THPT Chuyên Lào Cai tham gia cuộc thi "Vai trò của Giáo dục trong việc thúc đẩy trao quyền cho thanh niên" - Ảnh: Ngô Nhung

6 đội thi đã đưa ra những luận điểm hết sức thuyết phục và đề cao vai trò của người trẻ trong sự phát triển của xã hội hiện đại.

Trong đó, các học sinh đến từ Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Quảng Trị) đã đưa ra quan điểm nên trao sự tự chủ đối với giới trẻ. Các em cho rằng ở chỗ làm, người lớn thường được trao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của mình, từ đó, họ trở nên thành công hơn trong công việc cũng như phát triển bản thân. Giới trẻ cũng cần được đối xử như vậy, hay đúng hơn là cần nhiều chương trình đào tạo dành cho giới trẻ hơn. Người lớn cũng có thể cùng tham gia vào công cuộc này. Ví dụ như bố mẹ nên cho con tiền tiêu vặt để dạy con trẻ giá trị đồng tiền và giúp chúng có trách nhiệm hơn.

Trong khi đó, nhóm học sinh đến từ Trường THPT chuyên Hùng Vương (Gia Lai) lại lấy bối cảnh là câu chuyện người ngoài hành tinh đến thăm Trái Đất, đe dọa rằng nếu thế giới cứ xem nhẹ, phớt lờ sự phát triển của giới trẻ thì sẽ sớm đến ngày diệt vong. Thông qua câu chuyện này, các em truyền đi thông điệp: Cần trao quyền cho lớp trẻ vì một quốc gia phát triển", giới trẻ cần được ban khả năng tự quyết định cho chính bản thân mình.

Tìm ra trường lên ngôi quán quân Speak to Lead mùa 2 - Ảnh 3.

Học sinh trình bày quan điểm của mình về chủ đề “Vai trò của Giáo dục trong việc thúc đẩy trao quyền cho thanh niên” trong cuộc thi Hùng biện tiếng Anh - Ảnh: Ngô Nhung

Đánh giá về khả năng hùng biện tiếng Anh của học sinh Việt Nam, bà Marie Damour, đại diện lâm thời của Phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam, cho biết: "Tất cả học sinh tham gia vào cuộc thi năm nay đều có năng lực tuyệt vời trong việc sử dụng tiếng Anh và dùng những kỹ năng tiếng anh của mình để có thể giao tiếp, học hỏi thêm những kỹ năng khác cho việc đóng góp cho đất nước cũng như cho xã hội trong tương lai".

Bà Marie Damour hy vọng khi dịch Covid-19 được đẩy lùi hoàn toàn, Đại sứ quán Mỹ sẽ tổ chức được nhiều cuộc thi, tạo sân chơi cho học sinh Việt Nam được rèn luyện kỹ năng và khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh, cũng như giao lưu thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.

Tìm ra trường lên ngôi quán quân Speak to Lead mùa 2 - Ảnh 4.

Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn đã giành ngôi vị quán quân tại cuộc thi hùng biện Tiếng Anh "Speak to Lead" mùa 2 - Ảnh: Ngô Nhung

Ông Đặng Quang Hùng, Phó Tổng Giám đốc Hệ thống Giáo dục Học mãi, cho biết thông qua cuộc thi, ban tổ chức mong muốn truyền cảm hứng đến thế hệ trẻ Việt Nam - Hãy nuôi khát vọng, không ngừng trau dồi, học hỏi và phát triển tư duy phản biện, khả năng ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng để tiếng nói của người trẻ Việt được vươn xa thế giới.

Tiếp nối những thành công của mùa trước, mùa 2 Speak to Lead đã chính thức trở lại với sự tham gia của thí sinh đến từ các trường THPT chuyên trên khắp cả nước. Tham dự cuộc thi, các thí sinh không chỉ nhận được phần quà đến từ ban tổ chức mà còn có cơ hội nhận được 5 suất tham dự chương trình Thủ lĩnh Thanh niên Đông Nam Á kéo dài 3 tuần tại Mỹ, dự kiến diễn ra vào tháng 5-2022.

Lan Anh - Ngô Nhung