Ngày 6-6, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), khẳng định kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức theo đúng kế hoạch vào các ngày 7 và 8-7.

Tổ chức đợt 2 cho thí sinh chưa thể thi đợt 1

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn cho hay Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo các địa phương và cùng với các bộ, ngành khác chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng để tổ chức kỳ thi đúng kế hoạch, bảo đảm an toàn cho học sinh, cán bộ coi thi và những người làm công tác thi.

Tuy nhiên, đến gần mốc thời gian này, nếu vẫn có những nơi phải thực hiện phong tỏa hay cách ly xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ để phòng chống dịch Covid-19 thì đợt thi ngày 7 và 8-7 chỉ tổ chức cho những nơi an toàn và cho những thí sinh không thuộc diện F0, F1, F2. Bộ GD-ĐT cùng các địa phương tổ chức thêm đợt thi thứ 2 cho những thí sinh chưa thể thi ở đợt thứ nhất.

Phương án tổ chức thi đợt 2 đối với thí sinh bị cách ly hay trong khu vực bị cách ly được các chuyên gia đánh giá là hợp lý và khả thi hơn việc để thí sinh F1 mặc bộ đồ bảo hộ đi thi như dự kiến trước đó của Bộ GD-ĐT.

Tính toán kỹ để thí sinh vùng cách ly thi THPT đợt 2 - Ảnh 1.

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển ĐH 2021 theo hình thức xét học bạ tại một trường ĐH tại TP HCM Ảnh: TẤN THẠNH

TS Nguyễn Tùng Lâm, Trường THPT Đinh Tiên Hoàng, cho rằng Bộ GD-ĐT phải tính đến việc bảo đảm an toàn cho các thí sinh cũng như lực lượng phục vụ kỳ thi. Trên thực tế việc tổ chức thi trong khu cách ly rất phức tạp, đòi hỏi nhiều điều kiện, trong khi để thí sinh mặc đồ bảo hộ đến một địa điểm thi tập trung cần nhiều giải pháp kỹ thuật cũng như sự hỗ trợ của lực lượng y tế. Đó là chưa kể khả năng lây nhiễm chéo trong quá trình tổ chức thi. "Phương án để thí sinh mặc đồ bảo hộ tham gia kỳ thi là quá áp lực và căng thẳng. Không nhất thiết phải khiến cả thí sinh, phụ huynh cũng như lực lượng cán bộ tham gia công tác coi thi phải căng thẳng như vậy" - giáo viên một trường THPT đóng tại quận Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ.

Ông Nguyễn Thế Sơn, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT Bắc Ninh, nêu những khó khăn trong việc điều động cán bộ, nhân viên làm nhiệm vụ thi ở các điểm thi dành cho thí sinh F1. Trường hợp này thì địa phương bắt buộc cử đi hay huy động tham gia và cán bộ tham gia tại điểm thi có thí sinh F1 sẽ phải cách ly bao nhiêu ngày?

Giải đáp những băn khoăn liên quan đến việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2, ông Mai Văn Trinh cho hay thời gian thi đợt 2 như thế nào, Bộ GD-ĐT sẽ cùng các địa phương tính toán kỹ lưỡng để bảo đảm việc phòng chống dịch Covid-19, đồng thời giải quyết tốt các vấn đề liên quan đến công tác tuyển sinh ĐH, CĐ và chuẩn bị cho năm học mới 2021-2022. "Công việc này không mới và nằm trong kịch bản tính toán sẵn của Bộ GD-ĐT, đặc biệt kế thừa kinh nghiệm của năm 2020 thì tôi cho rằng sẽ được xử lý tốt, bảo đảm công bằng và quyền lợi cho các thí sinh" - ông Trinh nhấn mạnh.

Bảo đảm quyền lợi khi xét tuyển ĐH

Trước những lo lắng liên quan đến việc xét tuyển ĐH của các thí sinh phải thi tốt nghiệp THPT đợt 2, ông Mai Văn Trinh cho biết đối với thí sinh xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ bằng cách sử dụng kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, để bảo đảm quyền lợi cho thí sinh dự các đợt thi khác nhau, Bộ GD-ĐT sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục ĐH điều chỉnh phương thức, thời gian và chỉ tiêu tuyển sinh theo nhiều đợt khác nhau. Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT sẽ xây dựng đề thi cho các đợt này bảo đảm sự tương đồng về độ khó để bảo đảm quyền lợi của các thí sinh dự thi.

Cục trưởng Cục quản lý Chất lượng nhấn mạnh kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đang tới gần, các địa phương cần tiếp tục chủ động nắm bắt tình hình diễn biến của dịch Covid-19, sàng lọc thí sinh để phân thành các diện F0, F1, F2, sẵn sàng có giải pháp để chủ động. Các điểm thi, phải bố trí phòng thi dự phòng để sẵn sàng ứng phó với các trường hợp khác nhau. Ông Trinh cũng lưu ý thầy cô giáo, cán bộ, học sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT hạn chế đi lại những nơi không cần thiết. "Bộ GD-ĐT cùng các địa phương có những giải pháp tốt nhất để bảo đảm quyền lợi cao nhất cho các em. Các em giữ gìn sức khỏe, nỗ lực ôn tập để có được kết quả cao trong kỳ thi tới đây" - ông Trinh nhấn mạnh. 

8.000 cán bộ, giảng viên ĐH được huy động

Theo Bộ GD-ĐT, hơn 8.000 cán bộ, giảng viên của 200 cơ sở giáo dục ĐH được huy động tham gia công tác thanh tra, kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Bộ GD-ĐT cho biết sẽ chuẩn bị lực lượng, các điều kiện cần thiết để thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra đột xuất ở tất cả khâu của kỳ thi. Đồng thời xây dựng phương án dự phòng xử lý tình huống xảy ra thiên tai, dịch bệnh, khi có thông tin phản ánh tiêu cực, sai phạm trong công tác tổ chức kỳ thi...

Yến Anh