Chia sẻ tại lễ kỷ niệm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bày tỏ với cá nhân ông, đây là ngôi trường thân yêu, mang đầy dấu ấn và để lại biết bao kỷ niệm không bao giờ quên. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thăm trường xưa dịp kỷ niệm 70 năm thành lập - Ảnh 1.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Trường THPT Nguyễn Gia Thiều

"Là một học sinh cũ có 6 năm liên tục được học tập, được giáo dục, dạy dỗ đầy tâm huyết của nhà trường, từ đáy lòng mình, tôi xin chân thành cảm ơn và không bao giờ quên công lao dạy dỗ, giáo dục, rèn giũa của nhà trường, của các thầy, cô giáo và giúp đỡ, tạo điều kiện của các cán bộ, nhân viên nhà trường, sự đùm bọc, giúp đỡ, cộng tác của các bạn học sinh cùng thời" - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chia sẻ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng bày tỏ vui mừng, phấn khởi và tự hào khi chứng kiến sự phát triển về cả quy mô, chất lượng của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều hiện nay. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng so với trước đây, đến nay nhà trường đã khang trang hơn nhiều, sạch đẹp hơn nhiều, quy mô to lớn và có các điều kiện, phương tiện học tập thuận tiện và văn minh, hiện đại, đầy đủ hơn. Trình độ và chất lượng giáo dục, đào tạo cũng ngày càng cao hơn, tốt hơn.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thăm trường xưa dịp kỷ niệm 70 năm thành lập - Ảnh 2.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi lễ

"Tôi xin chúc, cầu mong và tin rằng với truyền thống 70 năm xây dựng, phát triển, trưởng thành, với nhiều thành tích và kinh nghiệm đã tích lũy được đầy tự hào, trong thời gian tới, Trường THPT Nguyễn Gia Thiều của chúng ta sẽ tiếp tục phát triển, tiếp tục vươn lên, không ngừng tiến bộ, ngày càng thu được nhiều kết quả to lớn, tốt đẹp hơn, đáp ứng tốt những yêu cầu mới ngày càng cao hơn, khó hơn, xứng đáng với danh xưng Nguyễn Gia Thiều, xứng đáng với sự tin yêu, tin cậy và đòi hỏi của Đảng, Nhà nước, nhân dân ta nói chung và của Thủ đô Hà Nội nói riêng, góp phần vào công cuộc xây dựng, bảo vệ Thủ đô, đất nước" - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thăm trường xưa dịp kỷ niệm 70 năm thành lập - Ảnh 3.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thăm hỏi các đại biểu dự lễ kỷ niệm

Được thành lập năm 1950 tại tỉnh Bắc Ninh, đến năm 1951, Trường Trung học phổ thông Nguyễn Gia Thiều chuyển về địa điểm hiện nay tại số 27, ngõ 298, phố Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP Hà Nội.

Theo ông Lê Trung Kiên, Hiệu trưởng nhà trường, quy mô giáo dục của trường hiện có 2.000 học sinh với 95 cán bộ, giáo viên, nhân viên; 100% giáo viên có trình độ đào tạo đạt chuẩn, trong đó tỷ lệ có trình độ đào tạo trên chuẩn đạt hơn 55%.

10 năm học gần đây, Trường THPT Nguyễn Gia Thiều có 20 giáo viên đoạt giải tại hội thi giáo viên dạy giỏi cấp thành phố; tỷ lệ học sinh xếp loại học lực giỏi tăng từ 25,27% lên 61%. Đáng chú ý, năm học 2019-2020, toàn trường có 98,24% số học sinh xếp loại học lực giỏi và khá, tăng 4,93% so với năm học 2018-2019.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thăm trường xưa dịp kỷ niệm 70 năm thành lập - Ảnh 4.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu chụp ảnh chung với các thầy, cô giáo Trường THPT Nguyễn Gia Thiều

Trung bình mỗi năm, nhà trường có 23 học sinh đoạt giải trong cuộc thi học sinh giỏi lớp 12 cấp thành phố; riêng năm học 2019-2020, trường có 28 học sinh đoạt giải. Hằng năm, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp đạt từ 99,86% đến 100%, tỷ lệ học sinh đỗ đại học đạt từ 70% đến 90%.

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, liên tục nhiều năm gần đây, Trường THPT Nguyễn Gia Thiều nằm trong tốp 100 trường dẫn đầu cả nước về kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Với những nỗ lực của thầy và trò nhà trường trong 70 năm qua, Trường THPT Nguyễn Gia Thiều đã được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có Huân chương Lao động hạng Nhất.

Nhân kỷ niệm 70 năm thành lập, Trường THPT Nguyễn Gia Thiều vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba cho  nhà trường.

Yến Anh, ảnh: Viết Thành