Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, Ban Chỉ đạo tuyển sinh TP Thủ Đức và các quận, huyện chịu trách nhiệm phân tuyến để tổ chức tuyển sinh nhằm bảo đảm 100% trẻ trong độ tuổi, cư trú trên địa bàn (không kể hộ khẩu) phải được đến trường.

Học trái tuyến, phụ huynh phải tự nộp hồ sơ

Sở GD-ĐT TP HCM cho biết việc tuyển sinh các lớp 1, 6 được thực hiện đồng loạt từ ngày 1-7 và công bố kết quả vào ngày 1-8. Riêng bậc mầm non sẽ công bố kết quả vào ngày 20-7. Năm học 2022-2023, việc tuyển sinh các lớp đầu cấp tại TP HCM được thực hiện chủ yếu theo hình thức trực tuyến.

Ông Nguyễn Thái Vĩnh Nguyên, Trưởng Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức, cho biết tuyển sinh đầu cấp theo hình thức trực tuyến đã được phòng thực hiện từ năm học trước, theo phương châm phụ huynh có thể ngồi nhà đăng ký hồ sơ cho con. Hệ thống phần mềm tuyển sinh gửi tin báo đến điện thoại của phụ huynh cung cấp mã hồ sơ và mã bảo mật. Phụ huynh truy cập trang, nhập mã hồ sơ và mã bảo mật để đăng ký nhập học cho con em. Phụ huynh chỉ phải thực hiện công đoạn cuối cùng là mang hồ sơ nhập học đến trường theo địa bàn phân tuyến để đối chiếu, xác nhận.

"Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức còn tổ chức riêng một đội ngũ cán bộ tư vấn, giải đáp trực tuyến cho phụ huynh. Nếu có thắc mắc gì về tuyển sinh đầu cấp, phụ huynh học sinh (HS) có thể gửi câu hỏi qua Facebook, các đường link của Phòng GD-ĐT cung cấp. Phụ huynh sẽ có câu trả lời chậm nhất sau 24 giờ kể từ lúc gửi câu hỏi" - ông Nguyên cho hay.

Theo thông tin từ UBND TP Thủ Đức, thành phố này sẽ thực hiện mô hình trường tiên tiến theo xu thế hội nhập tại Trường Mầm non Vành Khuyên 1 với số lượng 129 trẻ. Trong khi đó, việc tuyển sinh vào lớp 1 và lớp 6 theo phương thức phân tuyến theo địa bàn. Năm học 2022-2023, số trẻ 6 tuổi huy động vào lớp 1 tại TP Thủ Đức là 16.713 em.

Đối với tuyển sinh lớp 6, HS đã hoàn thành chương trình tiểu học đăng ký xét tuyển, các trường tiểu học căn cứ danh sách của Ban Chỉ đạo tuyển sinh TP Thủ Đức để chuyển hồ sơ HS lớp 5 sang trường THCS để đăng ký. Trường hợp HS hoàn thành chương trình tiểu học đăng ký xét tuyển vào các trường THCS ngoài địa bàn quy định thì do phụ huynh tự nộp hồ sơ.

Tại quận Tân Phú, cả bậc học mầm non, tiểu học và lớp 6 đều thực hiện 2 công đoạn là đăng ký trực tuyến và trả kết quả trực tuyến. Ông Phan Sĩ Đạt, Trưởng Phòng GD-ĐT quận, cho biết phụ huynh sẽ sử dụng tài khoản và mật khẩu trong giấy gọi HS, truy cập trang web để đăng ký nhập học trực tuyến cho con em.

TP HCM đồng loạt tuyển sinh các lớp đầu cấp - Ảnh 1.

Từ ngày 1-7, TP HCM sẽ tuyển sinh đầu cấp. Ảnh: TẤN THẠNH

Chỉ tiêu trường "hot" không tăng

Thông tin từ phòng GD-ĐT các quận, huyện cho thấy chỉ tiêu tuyển sinh ở những trường "hot" không tăng so với các năm trước. "Phụ huynh cần bảo đảm đầy đủ các điều kiện khi muốn nộp hồ sơ cho con em vào những trường này" - lãnh đạo một phòng GD-ĐT nhấn mạnh.

Cụ thể, tại quận 10, ông Nguyễn Thành Văn, Trưởng Phòng GD-ĐT quận, cho hay năm nay, chỉ tiêu tuyển sinh lớp 6 ở Trường THCS Nguyễn Văn Tố dự kiến bằng năm học trước, khoảng 10 lớp với khoảng 300 HS. Tại quận 7, theo ông Đặng Nguyễn Thịnh, Trưởng Phòng GD-ĐT quận, kế hoạch tuyển sinh vào lớp 6 Trường THCS Nguyễn Hữu Thọ dự kiến 10-12 lớp và phương án tuyển sinh vẫn như các năm trước.

Tại quận Gò Vấp, theo ông Dương Trần Bình, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Đức Thọ, vì đây là trường thực hiện theo mô hình trường tiên tiến nên chưa năm nào tuyển sinh vào lớp 1 vượt quá 180 em. "Vì chỉ tiêu tuyển sinh ít, trong khi áp lực dân cư lại rất đông nên hằng năm, theo kế hoạch tuyển sinh của quận ban hành, trường chỉ ưu tiên tuyển sinh trẻ có hộ khẩu thuộc phường 15. Trong trường hợp trẻ ở phường 15 vẫn quá đông, HS sẽ được phân bổ tiếp vào một trường tiểu học khác thuộc địa bàn phường" - ông Bình giải thích.

Trong khi đó, năm học 2022-2023, Trường Tiểu học Tân Sơn Nhì (quận Tân Phú) sẽ đổi mới phương án tuyển sinh. Cụ thể, theo kế hoạch của Phòng GD-ĐT quận Tân Phú, đối với tuyển sinh lớp 1 tại Trường Tiểu học Tân Sơn Nhì, phòng phân bổ 50% chỉ tiêu, giao UBND phường lập danh sách gọi trẻ; 50% chỉ tiêu còn lại giao trường xây dựng kế hoạch và thực hiện theo điều kiện thực tế của đơn vị. Riêng đối với chỉ tiêu giao trường tuyển sinh, Phòng GD-ĐT còn yêu cầu xét ưu tiên cho trẻ sinh năm 2016, thường trú tại quận Tân Phú. 

Hơn 3.000 học sinh rời cuộc đua vào trường chuyên Trần Đại Nghĩa

Theo công bố của Sở GD-ĐT TP HCM, điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa năm học 2022-2023 là 63,5. So với năm 2020, điểm chuẩn vào lớp 6 trường này tăng gần 6 điểm, so với năm 2019 tăng 15,5 điểm.

Trước đó, hơn 3.500 HS lớp 5 đã tham dự kỳ khảo sát vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh chỉ 525 em. Như vậy, hơn 3.000 HS phải rời khỏi cuộc đua vào ngôi trường chuyên này. Sở GD-ĐT TP HCM cho biết nếu không trúng tuyển vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, HS vẫn được xét tuyển vào lớp 6 theo quy định của Ban Chỉ đạo tuyển sinh TP Thủ Đức và các quận, huyện.

Đặng Trinh