Cụ thể, đó là Trường THPT Củ Chi, Trường THPT Trung Phú (huyện Củ Chi) và Trường THPT Nguyễn Hữu Cầu (Hóc Môn).

Hiện nay, TP HCM có 9 trường THPT chuyên và trường THPT có tuyển sinh lớp chuyên. Trong những năm gần đây, một số trường THPT chuyên khu vực ngoại thành thường xuyên trong tình trạng tuyển sinh lớp 10 chuyên không đủ chỉ tiêu.

Năm học 2017-2018, Trường THPT Trung Phú tuyển khoảng 140 chỉ tiêu cho lớp chuyên. Trường THPT Củ Chi giảm chỉ tiêu xuống còn 70 cho lớp chuyên tiếng Anh và Hóa học, bên cạnh đó bỏ lớp chuyên Toán và Vật lý.

TP HCM: Dừng tuyển sinh lớp chuyên ở 3 trường - Ảnh 1.

Như vậy, TP HCM sẽ chỉ còn 7 trường tuyển học sinh lớp 10 chuyên, bao gồm THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, chuyên Lê Hồng Phong, chuyên Gia Định, chuyên Nguyễn Thượng Hiền, THPT Nguyễn Hữu Huân, Nguyễn Hữu Cầu và Mạc Đĩnh Chi.

Kể từ khi một số trường ĐH có chính sách tuyển thẳng học sinh trường chuyên, để có một suất học ở những ngôi trường này càng khó. Tuy nhiên, lại có sự mất cân đối ở những trường khu vực ngoại thành và nội thành. Trong khi tỷ lệ chọi ở những trường như Trần Đại Nghĩa, Lê Hồng Phong luôn cao ngất ngưởng thì những trường ở khu vực ngoaị thành lại đìu hiu.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Đỗ Minh Hoàng, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết Sở luôn muốn tạo điều kiện cho học sinh khu vực ngoại thành được học trường chuyên gần nhà nhưng tâm lý lâu nay của cả phụ huynh và học sinh vẫn muốn được học ở trường chuyên nổi tiếng, khu vực ngoại thành.

Đặng Trinh