Ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM cho biết thông tin trên tại buổi họp báo định kỳ về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP chiều 17-2.

TP HCM: F0 là học sinh của các cấp bậc tăng nhẹ - Ảnh 1.

Ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM thông tin tại buổi họp báo

Theo ông Trọng, tính từ ngày 14-2 đến nay, tỉ lệ trẻ đến trường tăng lên, đây là dấu hiệu đáng mừng trong việc dạy và học. Số lượng trẻ mầm non đi học chiếm 66,33%, 95,99% học sinh tiểu học đến trường, ở cấp trung học cơ sở chiếm 96,89% và trung học phổ thông đạt 98,93% học sinh học trực tiếp.

Ông Trọng cho biết thêm tình hình chung các nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động chào đón trẻ, chào đón học sinh mới lần đầu đến trường để các em không có sự bỡ ngỡ, tương tác tốt với thầy cô bạn bè. Về hoạt động chăm sóc trẻ, hoạt động dạy học và công tác phòng chống dịch Covid-19 của nhà trường được thực hiện theo phương án đã xây dựng từ trước. Vì vậy, những tình huống F0 xuất hiện trong nhà trường đã được xử lý đúng quy trình và các phụ huynh cũng rất hợp tác.

"Trong ngày đầu đến trường (14-2), ở các cấp bậc, ghi nhận 27 trường hợp F0. Ngày 15-2, phát hiện 50 em nhiễm bệnh, ngày 16-2 có 86 em. Như vậy, tình trạng trẻ nhiễm bệnh có sự tăng nhẹ trong những ngày qua. Ở các trường hợp đều được xử lý theo quy trình, nhà trường vẫn bảo đảm duy trì dạy học" – ông Trọng nói.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Người Lao Động về quy trình cách ly trẻ lớp 1 khi phát hiện F0, ông Trọng cho biết cũng như các khối lớp khác, trường hợp phát hiện, xác định F0, F1 trong lớp vẫn đang thực hiện theo Văn bản 9038 của Bộ Y tế. Đối với học sinh là F1 chưa tiêm vắc-xin ngừa Covid-19, học sinh sẽ được nghỉ ở nhà và tiến hành xét nghiệm nhanh Covid-19. Trên thực tế, việc cách ly sẽ ảnh hưởng đến việc học, tâm lý của trẻ, Sở GD-ĐT sẽ ghi nhận thông tin này.

"Hôm nay, trong buổi họp với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đã thông tin và sẽ sớm ban hành để xác định F0, F1 cho thống nhất trong hệ thống giáo dục, trên cơ sở hướng dẫn của các bộ, ngành để thay thế Văn bản 9038. Hy vọng sẽ có văn bản này sớm vì trên thực tế các cơ sở giáo dục cũng đang lúng túng giữa quy định hiện hành và thực tế đang làm có sự vênh nhau.

Tuy nhiên, cũng có một số địa phương, trung tâm y tế, trạm y tế cũng có sự linh hoạt trong việc xác định F1 vừa bảo đảm cho các em học sinh cả sức khỏe và học tập. Bên cạnh đó, sở vẫn tiếp tục phối hợp với Sở Y tế trong việc xác định F0, F1 theo chỉ định cụ thể để phù hợp với diễn biến dịch tễ của từng trường hợp" – ông Trọng cho hay.

Về vấn đề học sinh bán trú, ông Trọng cho biết trong kế hoạch của TP HCM khi cho học sinh đi học trực tiếp trở lại đã thống nhất không cấm thực hiện bán trú mà còn khuyến khích các đơn vị nỗ lực thực hiện, phục vụ học tập tốt nhất cho học sinh cũng như việc đưa đón, cũng thuận lợi cho phụ huynh khi đi làm. Trên thực tế, có những cơ sở giáo dục chưa thực hiện ngay do điều kiện về cơ sở vật chất, các cơ sở cũng gặp khó khăn trước số lượng quy mô học sinh trong giai đoạn những tuần đầu tiên. Chính vì vậy, một số cơ sở đang trong giai đoạn chuẩn bị kỹ lưỡng và sẽ mở cửa trở lại trong thời gian sớm nhất.

Tại họp báo chiều 17-2, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM, cho biết TP ghi nhận thêm 1 ca mắc Covid-19 nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng. Theo bà Mai, tính đến thời điểm này, TP HCM có tổng cộng 166 ca Covid-19 nhiễm biến thể Omicron với 155 ca nhập cảnh, 11 ca phát hiện trong cộng đồng. Trong đó, có 5 ca qua tầm soát ngẫu nhiên 72 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 tại các bệnh viện trên địa bàn TP HCM từ ngày 31-1 đến 7-2. Qua truy vết các trường hợp F1 của 5 ca này ghi nhận 19 người. Trong đó, 3 ca dương tính (2 ca biến chủng Delta, 1 ca nhiễm biến chủng Omicron) và 16 ca âm tính SARS-CoV-2.
Tin-ảnh: Hải Yến