Trước giờ công bố điểm chuẩn kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM vào chiều nay (4-7), hiệu trưởng nhiều trường THPT dự đoán điểm chuẩn lớp 10 năm nay sẽ tăng dù phổ điểm tuyển sinh có nhiều biến động. Tuy nhiên, điểm chuẩn tăng trong khi mỗi năm (bắt đầu từ năm 2017), TP giảm khoảng 3% chỉ tiêu vào lớp 10 công lập để phân luồng vào các hệ khác nên chắc chắn sẽ có nhiều học sinh (HS) bị loại khỏi lớp 10 trường công.

Không đổi nguyện vọng, hạ điểm chuẩn

Trong khi đó, theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP, năm học 2018-2019, các trường THPT công lập trên địa bàn TP sẽ tuyển 68.690 HS trong khi số thí sinh dự thi là 86.881. Như vậy, sẽ có gần 20.000 HS văng khỏi suất học tại các trường công lập.

Gần 20.000 học sinh rớt lớp 10 công lập tại TP HCM sẽ đi đâu? - Ảnh 1.

Thí sinh dự thi lớp 10 tại TP HCM năm 2018 Ảnh: TẤN THẠNH

Theo các chuyên gia, dù phổ điểm thi vào lớp 10 năm nay có nhiều biến động, cụ thể là hơn 50% bài thi môn tiếng Anh và toán dưới trung bình nhưng điểm chuẩn không vì thế mà giảm. Lý do là số thí sinh dự thi vào lớp 10 năm nay tăng đột biến, kéo theo tỉ lệ chọi tăng.

Thầy Trần Mậu Minh, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn (quận 1), phân tích: Do năm nay thí sinh tăng hơn 20.000 em nên điểm chuẩn hầu hết các trường đầu tăng từ 1 điểm trở lên, nhìn phổ điểm thì trường tốp đầu tăng 0,75 đến 1 điểm, trường giỏi tăng khoảng 0,5-0,75 điểm, trường khá tăng khoảng 0,75-1 điểm, trường trung bình tăng 1-1,25 điểm và trường yếu tăng trên 1,5 điểm.

Theo hiệu trưởng nhiều trường THPT, dựa theo số nguyện vọng 1 đăng ký thì điểm chuẩn năm nay dự báo biến động nhiều nhất ở các trường tốp giữa, theo chiều hướng tăng điểm chuẩn. Thầy Trần Ngọc Minh, Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Hoa Thám (quận Bình Thạnh), nhận định dựa theo nguyện vọng đăng ký của thí sinh, hy vọng năm nay điểm chuẩn vào trường sẽ tăng so với năm ngoái. "Điểm chuẩn tăng là một cách nâng chất lượng đầu vào giáo dục. Năm nay, Trường THPT Hoàng Hoa Thám tuyển hơn 800 HS lớp 10 với 19 lớp" - thầy Minh thông tin thêm.

Theo quy định của Sở GD-ĐT TP, tuyệt đối không được thay đổi nguyện vọng sau khi công bố kết quả tuyển sinh. Sở cũng như các trường THPT đều không nhận đơn cũng như không giải quyết việc xin đổi nguyện vọng ưu tiên. Các trường chỉ nhận hồ sơ thí sinh có trong danh sách trúng tuyển vào đơn vị của mình. TP HCM cũng không hạ điểm chuẩn tuyển sinh trong bất kỳ trường hợp nào.

Rớt lớp 10 công lập sẽ đi đâu?

Với gần 20.000 HS dự báo bị loại khỏi lớp 10 công lập, Sở GD-ĐT TP khẳng định hệ thống các trường, lớp ngoài công lập của TP HCM đủ sức đáp ứng.

Theo đó, HS có thể lựa chọn các phương thức tiếp theo như học tiếp bậc THPT ở các trường tư thục; học hệ bổ túc văn hóa ở các trung tâm giáo dục thường xuyên với số môn ít hơn ở trường THPT nhưng bằng tốt nghiệp THPT có giá trị như nhau; học nghề ở các trường trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp. Nhất là với những HS điều kiện gia đình khó khăn có thể lựa chọn học nghề để được miễn học phí, hưởng nhiều ưu đãi khác.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia giáo dục, tâm lý của hầu hết phụ huynh đều muốn con có chỗ học ở các trường công lập, chỉ khi không còn cách nào khác mới phải vào trường tư hoặc trường nghề. Điều này kéo theo cuộc cạnh tranh vào lớp 10 công lập hằng năm chưa bao giờ hết căng thẳng.

Nhận định này hoàn toàn có cơ sở khi theo hệ thống trường, lớp mà Sở GD-ĐT TP công bố, ngoài các trường công và trung tâm giáo dục thường xuyên, các trường trung cấp, CĐ, TP còn một loạt trường tư thục thông báo tuyển sinh lớp 10 với hình thức xét tuyển. Dù vậy, rất ít năm các trường thuộc hệ này tuyển đủ chỉ tiêu. Hiệu trưởng một trường THPT ngoài công lập tại quận 9 thống kê trong số hơn 1.000 HS tuyển vào lớp 10 năm học 2017, chỉ có khoảng 40% HS của TP, phần lớn còn lại là HS đến từ các địa phương khác. 

Hà Nội: Chấn chỉnh công tác tuyển sinh

Sở GD-ĐT Hà Nội ngày 3-7 đã có văn bản chỉ đạo việc tổ chức tuyển sinh lớp 10 THPT của trường THCS-THPT Lương Thế Vinh năm học 2018-2019. Chỉ đạo trên xuất phát từ việc báo chí phản ánh ban tuyển sinh lớp 10 của trường nghỉ làm việc cho đến ngày 2-7, phụ huynh nộp hồ sơ phải nộp tổng cộng hơn 6 triệu đồng, nếu rút hồ sơ thì kinh phí nhập học sẽ chuyển vào Quỹ Khuyến học của nhà trường...

Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu Trường THCS - THPT Lương Thế Vinh rà soát, rút kinh nghiệm nghiêm túc về việc tổ chức tuyển sinh năm học 2018-2019, điều chỉnh các nội dung chưa phù hợp trong cách thức tổ chức tuyển sinh, không gây khó khăn cho phụ huynh HS, tránh tạo dư luận xấu trong xã hội. Sở GD-ĐT cũng yêu cầu trường tạo điều kiện thuận lợi cho HS có nguyện vọng rút hồ sơ, hoàn trả toàn bộ các khoản tiền, lệ phí đã thu khi HS rút hồ sơ.

Trước đó, Sở GD-ĐT Hà Nội cũng có văn bản chỉ đạo chấn chỉnh việc tuyển sinh của Trường THCS-THPT Tạ Quang Bửu. Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu trường này tránh gây căng thẳng, tạo bức xúc trong dư luận xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho HS có nguyện vọng rút hồ sơ, hoàn trả toàn bộ các khoản tiền, lệ phí đã thu khi HS rút hồ sơ. Trường phải báo cáo các nội dung trên về sở sau khi kết thúc tuyển sinh.

Y.ANH

ĐẶNG TRINH