Năm học 2021-2022, Trường Phổ thông năng khiếu (ĐHQG TP HCM) tuyển sinh 600 chỉ tiêu vào lớp 10, gồm cả hệ chuyên và không chuyên.

Trong đó, tại cơ sở 1 (153 Nguyễn Chí Thanh, quận 5) có 245 chỉ tiêu cho lớp chuyên toán, tin học, vật lý, hóa học, sinh học, tiếng Anh và ngữ văn. Mỗi lớp không quá 35 học sinh. Hệ không chuyên tuyển 145 học sinh.

Tại cơ sở 2 (Khu đô thị ĐHQG TP HCM) tuyển 210 chỉ tiêu cho hệ chuyên gồm 6 lớp toán, vật lý, hóa học, sinh học, tiếng Anh và ngữ văn.

Điều kiện tham dự kỳ thi: Học sinh đảm bảo các điều kiện, như: Thí sinh phải xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp bậc THCS từ khá trở lên; xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên.

Về môn thi và đề thi, Trường Phổ thông năng khiếu tổ chức một kỳ thi tuyển sinh chung cho cả hai cơ sở với 10 môn thi. Trong đó 3 môn không chuyên gồm toán, ngữ văn và tiếng Anh; 7 môn chuyên gồm toán, tin học, vật lý, hoá học, sinh học, ngữ văn, tiếng Anh.

Để xét tuyển vào lớp 10 trường này, thí sinh phải thi 4 môn gồm: 3 môn thi không chuyên và một môn chuyên do thí sinh tự chọn. Thí sinh có thể đăng ký dự thi nhiều hơn một môn chuyên và đăng ký xét tuyển vào các lớp chuyên tương ứng. Nếu trúng tuyển vào nhiều lớp chuyên, thí sinh sẽ tự chọn học một lớp theo nguyện vọng. Thí sinh thi tuyển vào các lớp chuyên tin học, vật lý hoặc sinh học ngoài việc dự thi môn chuyên tương ứng có thể đăng ký dự thi môn toán chuyên và sử dụng điểm toán chuyên để được xét tuyển bổ sung vào 3 lớp chuyên này.

Đề thi sẽ theo hình thức tự luận, thang điểm 10. Trong đó, điểm các bài thi không chuyên tính hệ số 1, bài thi môn chuyên tính hệ số 2.

Thi trong các ngày từ ngày 26-5 đến 30-5.

Tại Trường Trung học Thực hành (Trường ĐH Sư phạm TP HCM), năm học 2021 - 2022 trường tuyển học sinh vào 2 hệ. Với hệ thường, nhà trường tuyển 190 học sinh cho 5 lớp 10. Học sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 do Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức trong 2 ngày 2 và 3-6. Học sinh đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên tại các trường THCS đang học lớp 9.

TP HCM: Hai trường đầu tiên công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 - Ảnh 1.

Học sinh Trường Trung học thực hành, Trường ĐH Sư phạm TP HCM. Ảnh: Website nhà trường

Ở khối chuyên, trường tuyển sinh 3 lớp chuyên: chuyên toán, chuyên văn và chuyên tiếng Anh, mỗi lớp 35 học sinh.

Điều kiện dự thi vào trường là những học sinh đã tốt nghiệp THCS năm học 2020 - 2021 trong cả nước và xếp loại tốt nghiệp từ khá trở lên và xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp bậc THCS từ khá trở lên. Thí sinh lần lượt dự thi các môn toán, văn (120 phút/môn), tiếng Anh (90 phút/môn) và môn chuyên (150 phút/môn) trong 2 ngày 5 và 6-6 của kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Đề thi được áp dụng theo hình thức tự luận. Riêng đề thi môn tiếng Anh được áp dụng cả hai hình thức tự luận và trắc nghiệm khách quan.

Đặng Trinh