Thông tin trên được ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD-ĐT TP HCM cho biết tại cuộc họp báo cung cấp thông tin phòng chống Covid-19 trên địa bàn TP HCM, chiều 17-3.

Theo ông Trọng, với kết quả như trên, Sở GD-ĐT đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục tiếp tục có tuyên truyền, truyền thông về lợi ích của việc tiêm vắc-xin để tiếp tục nhận được sự đồng thuận của phụ huynh.

Những trẻ chưa tiêm vắc-xin vẫn được đến trường, giáo viên sẽ có sự quan tâm, chăm lo kỹ lưỡng hơn để bảo vệ các em chứ không giới hạn các hoạt động học tập trực tiếp của trẻ.

TP HCM: Hơn 60% phụ huynh bậc mầm non đồng ý cho con tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD-ĐT TP HCM thông tin tại họp báo chiều 17-3

Bên cạnh đó, ngành giáo dục TP đã tập huấn quy trình tiêm chủng, cấp tài khoản điểm tiêm cho mỗi cơ sở giáo dục có trẻ thuộc đối tượng tiêm để các cơ sở nhập thông tin của trẻ lên hệ thống.

Nói thêm về việc tiêm vắc-xin cho trẻ từ 5-11 tuổi, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM, cho hay trong các đợt cao điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 trước đây, ngành y tế thực hiện 200.000 - 300.000 mũi tiêm/ngày, với 1.000 - 1.500 đội tiêm. Trong đợt tiêm cho trẻ sắp tới, Sở Y tế sẽ phối hợp với Sở GD-ĐT để nắm số lượng trẻ em, tổ chức phù hợp với từng thời điểm.

"Việc tiêm vắc-xin cho trẻ phải chuẩn bị kỹ hơn người lớn, do đó trong đợt tiêm này quá trình khám sàng lọc, cấp cứu, theo dõi sau tiêm tại điểm tiêm sẽ được chuẩn bị và tập huấn kỹ. Đồng thời, Sở Y tế sẽ hướng dẫn phụ huynh theo dõi trẻ sau tiêm tại nhà" - bà Mai nói.

Trong cuộc họp báo, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai khẳng định mọi hình thức mua bán thuốc điều trị Covid-19 trên mạng xã hội là bất hợp pháp, người dân phải hết sức cảnh giác. Hiện có hai hướng để bệnh nhân có thể tiếp cận được thuốc Molnupiravir điều trị Covid-19. Thứ nhất là khai báo y tế qua ứng dụng hoặc trạm y tế để được phát thuốc miễn phí nếu nằm trong nhóm cần sử dụng thuốc. Thứ hai, người dân có thể mua tại các hiệu thuốc được cấp phép bán, bệnh nhân phải có toa thuốc của bác sĩ chịu trách nhiệm chỉ định dùng thuốc cho bệnh nhân. Các bệnh viện ở TP đã có khoa khám Covid-19 và hậu Covid-19, người dân có thể đăng ký dịch vụ này để chuẩn đoán và điều trị.
Tin, ảnh: Ng.Thuận