Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM cho biết như trên tại Hội nghị chuyên môn cấp THCS học kỳ II, năm học 2021-2022.

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT TP, riêng đối với học sinh lớp 6 khi quay trở lại trường, các trường dạy nội dung cốt lõi thì chỉ kiểm tra cốt lõi, không gây căng thẳng cho học sinh. Các nhà trường cần hướng dẫn học sinh về trường, lớp, phương pháp học tập vì phương thức, hình thức dạy và học khác với bậc tiểu học. Việc dạy học cũng phải tổ chức phù hợp, tiếp tục củng cố, điều chỉnh nội dung tăng dần, làm sao cuối năm, học sinh đạt yêu cầu cần đạt ở bậc lớp 6.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, các nhà trường cần cố gắng làm sao để khi đi học trở lại các em học sinh vui với việc học của mình. "Muốn vậy, nhà trường, giáo viên không nên nóng vội vì việc dạy và học trên môi trường Internet còn nhiều tồn tại, nhiều học sinh còn gặp khó khăn về thiết bị, đường truyền, điều kiện học tập… "- ông Hiếu nhấn mạnh.

TP HCM kéo dài thời gian kết thúc năm học với học sinh khối 6,7,8 - Ảnh 1.

Học sinh khối 6,7,8 tại TP HCM có thể kéo dài năm học đến ngày 15-6

Tại Hội nghị, giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM cũng cho biết, trong học kỳ II, hiệu trưởng các trường THCS có thể trao đổi với phụ huynh học sinh để tăng cường thời gian học trực tiếp với điều kiện an toàn. Trong đó, học sinh khối 6 đến khối 8 có thể kéo dài thời gian kết thúc năm học đến ngày 15-6, để đảm bảo có không quá 2 tuần ôn tập củng cố.

Đặc biệt đối với lớp 9, theo tiến độ của kỳ thi tuyển sinh lớp 10, nhà trường cần hoàn tất việc kiểm tra, đánh giá, điểm số, xếp loại chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh. Việc tăng cường thời gian với học sinh lớp 9 là cần thiết nhưng nhà trường cần tính toán lộ trình ngay từ đầu chứ không để đến cuối năm dồn dập ảnh hưởng đến chất lượng, áp lực học hành với học sinh. 

Đối với việc chuẩn bị dạy học 2 buổi/ngày trong học kỳ II, nhà trường phải thực hiện dạy 2 buổi/ngày theo đúng chỉ đạo của Sở GD-ĐT. Trong đó, buổi thứ 2 phải dạy theo yêu cầu, nguyện vọng của học sinh chứ không phải có gì dạy đó, không phải lấy buổi 2 để tăng thời lượng dạy học các môn học chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10… hoặc kéo dài thời gian của buổi 1 để dạy vào buổi 2.

Đặng Trinh