Năm học 2022-2023, TP HCM thay đổi cách tính điểm tuyển sinh lớp 10. Điểm chuẩn do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM công bố vào sáng 11-7 cho thấy có nhiều biến động theo chiều hướng giảm ở các trường tốp 2 và các trường khu vực ngoại thành.

14 trường có điểm chuẩn từ 20 điểm trở lên

Theo dữ liệu điểm chuẩn mà Sở GD-ĐT TP HCM công bố, năm học 2022-2023, thành phố có 14/108 trường THPT công lập có điểm chuẩn tuyển sinh từ 20 trở lên, tương đương trên 6,8 điểm/môn. Trong đó, Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (quận Tân Bình) cao nhất với 24,25 điểm, trung bình trên 8 điểm/môn. Các trường THPT: Nguyễn Hữu Huân (TP Thủ Đức), Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Quý Đôn (quận 3), Gia Định (quận Bình Thạnh), Mạc Đĩnh Chi (quận 6), Phú Nhuận (quận Phú Nhuận), Bùi Thị Xuân (quận 1), Nguyễn Hữu Cầu (huyện Hóc Môn) là những trường trong nhóm có điểm chuẩn tuyển sinh cao nhất năm nay.

Bên cạnh những trường tốp đầu, các trường khu vực ngoại thành có điểm chuẩn khá thấp. Có thể kể đến các trường THPT: Nguyễn Văn Linh, Phong Phú, Đa Phước, THCS-THPT Thạnh An, Bình Khánh, Cần Thạnh có điểm chuẩn chỉ ở mức 10,5 - tương đương 3,5 điểm/môn.

Tuy vậy, đây là năm có thay đổi trong cách tính điểm: tất cả các môn thi đều tính hệ số 1. "Nếu quy về cách tính văn, toán nhân hệ số 2 như các năm trước thì điểm chuẩn không có nhiều biến động, chỉ giảm nhẹ ở các trường tốp giữa và các trường khu vực ngoại thành. Đơn cử, điểm chuẩn năm nay của Trường THPT Trưng Vương (quận 1) là 21, nghĩa là 7 điểm/môn. Nếu quy về cách tính hệ số 2 môn toán và văn thì điểm chuẩn là 35, tương đương với điểm chuẩn năm 2020 cũng là 35…" - Hiệu trưởng một trường THPT tại quận 1 phân tích.

TP HCM không hạ điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 - Ảnh 1.

Học sinh thi vào lớp 10 năm học 2022-2023 tại TP HCMẢnh: TẤN THẠNH

Không được đổi nguyện vọng

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết điểm chuẩn vào lớp 10 năm nay so với năm 2020 - năm gần nhất tổ chức thi tuyển sinh lớp 10, khá tương đồng. Năm học 2021-2022 rất khó khăn cho học sinh cả nước, đặc biệt là tại TP HCM. Học sinh phải học trực tuyến nhiều tháng liền nên phần nào ảnh hưởng đến chất lượng. Đề thi tuyển sinh lớp 10 năm nay vừa sức, phù hợp với tình hình dạy và học trực tuyến.

Giám đốc Sở GD-ĐT thành phố cho rằng điểm thi năm nay với cả 3 môn đều tính hệ số 1, nhìn qua thì thấy mức điểm khá thấp. Tuy nhiên khi so sánh, mức điểm tương đương nhau. Cụ thể, năm nay có 9 trường THPT lấy điểm chuẩn 10,5, bình quân 3,5 điểm/môn. Năm 2020 cũng có chừng đó trường với điểm chuẩn 16, trong đó môn toán và văn hệ số 2, tức là chỉ 3,2 điểm/môn...

Lãnh đạo Sở GD-ĐT thành phố cũng cho biết sở không hạ điểm chuẩn để tuyển bổ sung chỉ tiêu vào các trường. Việc hạ điểm chuẩn sẽ ảnh hưởng đến cả hệ thống tuyển sinh, đến nhiều trường. "Khi xác định chỉ tiêu tuyển sinh cho các trường, Sở GD-ĐT thành phố đã tính toán trừ hao dự phòng. Trong đó, những trường khó tuyển thì nâng chỉ tiêu cao hơn một chút. So với bảng điểm chuẩn vừa công bố, hiện các trường đã tuyển được gần 97% chỉ tiêu, đạt yêu cầu rồi nên sẽ không hạ điểm chuẩn để xét tuyển bổ sung" - ông Hiếu khẳng định.

Theo Sở GD-ĐT TP HCM, thời gian học sinh nộp hồ sơ trúng tuyển từ ngày 12-7 đến 16 giờ ngày 26-7. Sở GD-ĐT không giải quyết các trường hợp đổi nguyện vọng sau khi công bố kết quả tuyển sinh. Các trường THPT không nhận đơn cũng như không hướng dẫn giải quyết việc xin đổi nguyện vọng. Các trường THPT chỉ nhận hồ sơ thí sinh có trong danh sách trúng tuyển của đơn vị mình. Thí sinh trúng tuyển vào lớp 10 công lập nộp hồ sơ nhập học tại trường đã trúng tuyển. Hồ sơ nhập học bao gồm: Phiếu đăng ký xét tốt nghiệp THCS năm 2022 và thi tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2022 - 2023 có ghi 3 nguyện vọng ưu tiên xét vào các trường THPT; phiếu báo điểm tuyển sinh lớp 10 trên đó có ghi 3 nguyện vọng; học bạ cấp THCS (bản chính); bằng tốt nghiệp THCS: bản chính (riêng với học sinh mới công nhận tốt nghiệp thì sẽ nộp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời do các cơ sở giáo dục cấp); bản sao giấy khai sinh hợp lệ; giấy xác nhận được hưởng chính sách ưu tiên (nếu có) do cơ quan có thẩm quyền cấp. 

Nhiều cơ hội nếu trượt cả 3 nguyện vọng

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở TP HCM năm học 2022-2023 có 93.981 thí sinh tham dự. Tổng số học sinh vào hơn 100 trường THPT công lập năm học này là 72.800 chỉ tiêu. Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, nếu học sinh trượt cả 3 nguyện vọng vào lớp 10 công lập có thể theo học ở các trường trung cấp nghề, hệ giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp, trường ngoài công lập. Bằng cấp khi các em tốt nghiệp THPT đều như nhau.

Đặng Trinh