Thông tin trên được lãnh đạo Sở GD-ĐT TP nhấn mạnh tại cuộc họp giao ban ngày 11-3 nhằm triển khai các hoạt động liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tại cuộc họp, đại diện các Phòng GD-ĐT thông tin, để chuẩn bị cho công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho lứa tuổi 5 đến 11, các đơn vị đã tiến hành khảo sát lấy ý kiến phụ huynh. Trong đó, quận 3 có hơn 50% phụ huynh cấp mầm non đồng ý tiêm vắc-xin, cấp tiểu học có 94%, khối lớp 6 có 77,5% phụ huynh đồng ý cho con em tiêm vắc-xin.

Tại quận 10, ông Nguyễn Thành Văn, Trưởng Phòng GD-ĐT, cho biết hiện các trường đang lập danh sách học sinh và rà soát thành lập các điểm tiêm vắc-xin. Về vấn đề tiêm vắc-xin cho trẻ, đối với tiểu học thì tình hình tương đối thuận lợi, nhưng với các trẻ 5 tuổi hiện phụ huynh vẫn còn băn khoăn, lo lắng vì phản ứng sau khi tiêm chưa biết như thế nào. Nhà trường cũng cố gắng tuyên truyền, dùng các biểu ngữ, băng rôn để tuyên truyền giúp phụ huynh an tâm, tham gia.

Ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết để chuẩn bị cho công tác tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ, ngành GD-ĐT sẽ chủ động đề xuất các điểm tiêm, ngành y tế sẽ thực hiện thẩm định an toàn. Các quận, huyện cần chuẩn bị số lượng, điểm tiêm hoàn chỉnh ngay từ đầu. Vì đối tượng tiêm là những em có lứa tuổi rất nhỏ, nên cần hạn chế tối đa việc điều chỉnh kế hoạch tiêm để đảm bảo an toàn cho các em.

Cũng theo ông Dũng, hiện các ca nhiễm chưa có chiều hướng giảm. Trung bình mỗi ngày các trường học trên địa bàn TP HCM phát hiện khoảng 200 ca nghi mắc Covid-19 trong nhà trường, chưa kể các trường hợp học sinh nghi nhiễm khác được phát hiện tại gia đình...

Bên cạnh công tác phòng chống dịch, các đơn vị cần có kế hoạch linh hoạt chuyển đổi dạy học trực tiếp và trực tuyến. Các đơn vị cần chủ động thực hiện nâng cao hơn nữa công tác phòng chống dịch đối với các hoạt động bán trú, căn tin. Đơn vị nào chưa đảm bảo sẽ không được tổ chức hoạt động này.

Theo Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, sở này và Sở Y tế đang phối hợp để kiểm tra, rà soát lại bộ tiêu chí an toàn trong trường học để trình UBND TP HCM sớm ban hành điều chỉnh cho phù hợp với tình hình mới hiện nay. Trong đó có những yêu cầu, điều chỉnh mà nhà trường phải ưu tiên bảo đảm.

Đặng Trinh