Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM vừa có tờ trình gửi Chủ tịch UBND TP về việc cho phép áp dụng trình tự, thủ tục rút gọn để xây dựng, ban hành nghị quyết sửa đổi một số điều trong Nghị quyết của HĐND TP HCM về chính sách thu hút giáo viên mầm non trên địa bàn TP.

Theo thống kê của Sở GD-ĐT TP HCM, tính đến năm học 2020-2021, ngành học mầm non TP  có 10.716 giáo viên/5.127 nhóm, lớp - bình quân 2,7 giáo viên/nhóm, lớp. Tuy về cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu 2 giáo viên/nhóm, lớp và tăng nhiều so với giai đoạn trước (chỉ 1,8 giáo viên/nhóm, lớp) nhưng vẫn chưa đảm bảo đủ theo quy định. Do đó, vẫn còn tình trạng thiếu giáo viên mầm non ở một số cơ sở giáo dục công lập.

TP HCM: Lương giáo viên mầm non hợp đồng chưa phù hợp quy định - Ảnh 1.

TP HCM vẫn còn thiếu nhiều giáo viên tại các cơ sở giáo dục mầm non công lập. Ảnh: Đ. Trinh

Cũng theo Sở GD-ĐT TP HCM, việc hợp đồng nhân viên nuôi dưỡng của các cơ sở giáo dục mầm non công lập còn ít so với tổng số nhóm, lớp. Theo thống kê, có 1.566 nhân viên nuôi dưỡng/5.127 nhóm, lớp. Trong đó, 222 nhân viên thuộc biên chế trả lương, 1.344 nhân viên là hợp đồng trường.

Sở GD-ĐT TP HCM cho biết nguyên nhân là do lương giáo viên hợp đồng 3.750.000 đồng/người/tháng và chi hỗ trợ nhân viên nuôi dưỡng là 1.000.000 đồng/tháng từ ngân sách TP. Mức lương này chưa phù hợp với tình hình thực tế hiện nay; chưa phù hợp với quy định của Bộ Luật Lao động về mức lương tối thiểu vùng, vì vậy chưa thu hút được đội ngũ công tác.

Đặng Trinh