Ngày 27-3, tại hội nghị triển khai kỳ thi THPT quốc gia, kế hoạch tuyển sinh đầu cấp cho hiệu trưởng các trường THPT, trung tâm GDTX và trưởng phòng giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) các quận - huyện, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết vừa trình UBND TP HCM dự thảo phương án tuyển sinh vào lớp 6.

Không thi vào lớp 6

Theo dự thảo phương án tuyển sinh, đối với Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa, thực hiện theo quy định của Bộ GD-ĐT, trường không tổ chức thi tuyển vào lớp 6 như mọi năm. “Để bảo đảm chất lượng học sinh trường chuyên, phương án thay thế là tổ chức khảo sát năng lực bằng tiếng Anh để tuyển đầu vào. Việc khảo sát này nhằm kiểm tra năng lực tư duy, phân tích của học sinh. Tuy nhiên, kết luận cuối cùng vẫn phải chờ UBND TP phê duyệt” - ông Sơn nói.

Năm nay, Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa không tổ chức thi tuyển vào lớp 6 như mọi năm  Ảnh: TẤN THẠNH
Năm nay, Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa không tổ chức thi tuyển vào lớp 6 như mọi năm Ảnh: TẤN THẠNH

Trong khi đó, một cán bộ tại Sở GD-ĐT TP cho biết bài khảo sát này được tích hợp nội dung của một số môn học khác. Học sinh được làm bài khảo sát phải là những em có kết quả môn toán và tiếng Việt cuối kỳ lớp 5 đạt 9-10 điểm.

Chương trình tích hợp gần giống “tiếng Anh Cambridge

Ông Hồ Phú Bạc, Trưởng Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng Sở GD-ĐT TP, cho biết từ năm học 2015-2016, TP tuyển sinh các lớp đầu cấp (lớp 1, lớp 6, lớp 10) chương trình tích hợp theo nguyên tắc địa bàn nào có trường tiểu học tuyển sinh chương trình tích hợp thì phải có trường THCS tuyển sinh chương trình này, với yêu cầu các trường bảo đảm điều kiện cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm, sĩ số 35 học sinh/lớp.

Theo lãnh đạo một phòng GD-ĐT, chương trình tích hợp cơ bản được thực hiện như chương trình tiếng Anh Cambridge trước đây, tức là tổ chức ở địa bàn trung tâm, những trường có điều kiện cơ sở vật chất tốt.

Trước đó, vào ngày 27-10-2014, UBND TP HCM đã chấp thuận cho Sở GD-ĐT triển khai chương trình dạy toán, khoa học và tiếng Anh tích hợp chương trình Anh và Việt Nam tại các trường công lập (gọi là chương trình tích hợp) thay thế chương trình của CIE (Hội đồng Khảo thí Trường ĐH Cambridge). Chương trình tích hợp này do Sở GD-ĐT TP biên soạn, được hội đồng khoa học của Bộ GD-ĐT thẩm định.

Ngoài ra, năm nay, việc tuyển sinh vào lớp 10 sớm hơn mọi năm, từ ngày 11 và 12-6, diện được cộng điểm ưu tiên có bổ sung học sinh đạt giải nghiên cứu khoa học. Đối với lớp 10 chuyên: điểm ngữ văn, toán (hệ số 1), điểm môn chuyên hệ số 2, điểm khuyến khích được tính khi học sinh đạt giải học sinh giỏi TP đúng môn chuyên đăng ký dự thi.

Hiệu trưởng chịu trách nhiệm về hồ sơ thí sinh

Riêng đối với kỳ thi THPT quốc gia năm nay, Sở GD-ĐT TP HCM không tổ chức nhận hồ sơ của thí sinh tự do, thay vào đó, các trường THPT có trách nhiệm nhận hồ sơ của học sinh trường mình, kể cả thí sinh tự do hoặc thí sinh cư trú gần trường. Khi nhận hồ sơ, hiệu trưởng các trường phổ thông chịu trách nhiệm hoàn toàn về hồ sơ của thí sinh. Khi các trường ĐH, CĐ nhận hồ sơ mà thiếu và trả lại thì hiệu trưởng các trường THPT phải chịu trách nhiệm.

Tại hội nghị, nhiều hiệu trưởng băn khoăn về thời điểm thi học kỳ II lớp 12 quá gần với thời gian các trường nhận hồ sơ của thí sinh; việc chạy thử phần mềm còn trục trặc, trong đó có thống kê kết quả học tập, hạnh kiểm của học sinh. Việc hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm về hồ sơ của thí sinh khiến nhiều người lo lắng vì có thể gặp phải trường hợp bằng giả, giấy xác nhận ưu tiên giả…, trong khi việc này là ngoài khả năng thẩm định của hiệu trưởng.

Đặng Trinh