Tình trạng học sinh trúng tuyển không đến nhập học chủ yếu xảy ra ở các trường phổ thông khu vực ngoại thành, như huyện Cần giờ, Bình Chánh, Nhà Bè, Củ chi.

Theo cô Phan Thị Mỹ Linh, Hiệu trưởng Trường THPT An Nghĩa (huyện Cần giờ), tính đến thời điểm này, có khoảng 98% học sinh đến làm thủ tục nhập học. Tỷ lệ này tương đương các năm. Theo cô Linh, trong 2% còn lại có khoảng 4-5 em là người địa phương nhưng chưa đến làm thủ tục. Nhà trường đang phối hợp với chính quyền xã vận động, kêu gọi các em đến trường. Có khoảng 4 em ở khu vực nội thành mặc dù trúng tuyển vào trường nhưng chắc chắn sẽ không xuống học. Năm nay chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 của trường là 403 em.

TP HCM: Nhiều trường phổ thông ngoại thành ngóng học sinh - Ảnh 1.

Thí sinh trong kỳ thi lớp 10

Trong khi đó, tại Trường THPT Dương Văn Dương (huyện Nhà Bè), theo thầy Đinh Thành Tâm, hiệu trưởng nhà trường, còn khoảng 10 học sinh chưa đến làm thủ tục. Theo thầy Tâm, trong số này có những em ở khu vực quận 7 có thể không nhập học vì ở xa. Năm nay trường tuyển 495 chỉ tiêu vào lớp 10.

Tình trạng học sinh trúng tuyển nhưng không nhập học đã được Sở GD-ĐT TP HCM cảnh báo bằng việc siết chặt nguyện vọng đăng ký ngay từ đầu kỳ tuyển sinh. Theo số liệu từ Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng Sở GD-ĐT TP HCM, trong năm học 2017, có đến gần 500 học sinh đăng ký nguyện vọng vào các trường tại khu vực huyện Nhà Bè, Bình Chánh… dù thường trú tại các quận, huyện nội thành. Rất nhiều học sinh sau đó không thể theo học vì khoảng cách nhà xa. Mặt khác, có nguyên nhân là những học sinh này chỉ xem các trường trên là bến đỗ tạm thời, sau đó sẽ tìm cách xin chuyển trường.

Đặng Trinh