Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT, cho biết năm học qua, toàn TP có 204.362 HS đạt danh hiệu HS giỏi. Cụ thể, ở khối THCS có 149.647 em, khối THPT có 52.826 em, khối giáo dục thường xuyên có 1.889 em. Riêng đối với HS tiểu học, có 453.881 em được khen thưởng cuối năm học với những thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện toàn diện tại nhà trường.

Đặc biệt, năm học vừa qua, TP có 618 HS đạt các giải thưởng cao trong cuộc thi cấp quốc tế, quốc gia và TP. Trong đó, nổi bật có 4 HS của Trường Tiểu học Lạc Long Quân (quận 11) đạt giải đồng đội Chương trình sáng tạo cuộc thi Khoa học ứng dụng quốc tế; 119 em đạt học giỏi cấp quốc gia; 49 em đạt giải tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia… "Năm học 2018-2019, ngành GD-ĐT TP đã hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học, xứng đáng danh hiệu tiên phong trong việc đào tạo nguồn nhân lực trẻ, vừa hồng vừa chuyên cho TP" - ông Sơn nói.

TP HCM: Phải sớm có đề án đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm và Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ (bìa trái) tặng bằng khen cho học sinh giỏi Ảnh: Tấn Thạnh

Tại lễ tuyên dương, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho rằng trong năm học tới, ngành GD-ĐT TP tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 29 của trung ương về đổi mới căn bản toàn diện GD-ĐT; cần làm tốt công tác tuyên truyền về Luật Giáo dục. Đặc biệt, tập trung chuẩn bị tốt cho việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Trong đó, cần quan tâm đến đội ngũ nhà giáo và quản lý giáo dục bởi đội ngũ giáo viên là người trực tiếp tạo ra sản phẩm giáo dục, các HS sẽ thật hạnh phúc khi được dạy bởi những giáo viên giỏi. Chú trọng bồi dưỡng đội ngũ giáo viên và đội ngũ này cũng phải chủ động tích cực đổi mới.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm cho biết lãnh đạo TP luôn quán triệt và thực hiện quyết liệt tinh thần đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển, được ưu tiên đi trước trong các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của TP. Ông Lê Thanh Liêm khẳng định những thành tích mà giáo dục TP đạt được trong nhiều năm qua là thành quả của sự năng động, sáng tạo, hết lòng vì HS thân yêu của đội ngũ nhà giáo và tinh thần ham học, tích cực nghiên cứu của HS, đáp ứng tốt nhu cầu nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao, tạo động lực cho sự phát triển của TP.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm, đây là sự chuẩn bị hiệu quả và tích cực cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 cũng như quá trình hội nhập và xây dựng TP trở thành đô thị thông minh. Đồng thời, cũng đặt ra những yêu cầu đối với ngành GD-ĐT trong thời gian tới. Cụ thể, ngành GD-ĐT TP cần phải tiếp tục xây dựng các giải pháp bồi dưỡng nhân tài, rèn luyện năng khiếu gắn với phát triển năng lực, phẩm chất, đạo đức, lối sống cho HS. Mỗi nhà trường phải thực hiện bồi dưỡng "hiền tài". Trong đó, các trường chuyên, trường tiên tiến phải luôn dẫn đầu, đồng thời tạo sự lan tỏa đến các trường khác trong TP. Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học trong HS TP; tăng cường đầu tư, đẩy mạnh hoạt động xây dựng trường đạt chuẩn tiên tiến, hội nhập khu vực và quốc tế, làm nòng cốt cho việc nâng cao chất lượng dạy và học. 

Đặng Trinh