Quyết định về kế hoạch tuyển sinh đầu cấp năm học 2022-2023 của UBND TP HCM nêu rõ:  Đảm bảo 100% học sinh lớp 1, 2, 3 và khuyến khích học sinh lớp 6, 7, 10 được học 2 buổi/ngày để thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018; đồng thời xây dựng kế hoạch những năm tiếp theo cho các lớp còn lại cũng được học 2 buổi/ngày.

Thực hiện tốt công tác hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau THCS; khuyến khích học sinh thi tuyển vào lớp 10 chọn nguyện vọng phù hợp với khả năng của bản thân, gần nơi cư trú để thuận lợi cho việc tiếp tục đi học khi trúng tuyển và giảm áp lực giao thông theo chủ trương của thành phố.

UBND TP HCM cũng yêu cầu tạo điều kiện thuận lợi khi nộp hồ sơ nhập học, 100% đơn vị xây dựng phương án tuyển sinh trực tuyến. Nghiêm cấm các trường vận động, quyên góp và thu các khoản ngoài quy định khi tuyển sinh.

Công tác tuyển sinh các bậc học cụ thể như sau:

Bậc mầm non: Công tác tuyển sinh dự kiến bắt đầu từ ngày 1-7  (lập đầy đủ danh sách trẻ) và công bố kết quả đồng loạt vào ngày 20-7. Đảm bảo việc thực hiện bộ hồ sơ nhập học và phiếu khảo sát đầu vào cho trẻ. Căn cứ nhu cầu của cha mẹ học sinh và điều kiện của đơn vị, các cơ sở giáo dục mầm non có thể cho trẻ làm quen với trường lớp trong thời gian nghỉ hè.

Bậc tiểu học: Không nhận học sinh học sớm tuổi. Không nhận học sinh trái tuyến ngoài địa bàn nếu chưa nhận đủ số lượng học sinh đúng tuyến theo chỉ tiêu phân bổ của UBND TP Thủ Đức và các quận - huyện. Trường hợp nhận học sinh trái tuyến ngoài địa bàn do Ban Chỉ đạo tuyển sinh TP Thủ Đức và các quận - huyện xét duyệt. 

Công tác tuyển sinh dự kiến bắt đầu từ ngày 1-7 và được công bố kết quả đồng loạt ngày 1-8-2022.

Lớp 6: Thực hiện xét tuyển ở các trường THCS; riêng Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa kết hợp xét tuyển và kiểm tra, đánh giá năng lực.  Ngày kiểm tra dự kiến: 25-6.

Lớp 10: Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay dự kiến diễn ra vào ngày 11 và 12-6.

Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sẽ thi 3 môn toán, văn và ngoại ngữ. Riêng thí sinh đăng ký thi vào lớp 10 chuyên thì sẽ thi thêm môn thứ 4 là môn chuyên. Điểm xét tuyển sẽ là tổng điểm 3 bài thi (đều tính hệ số 1) và điểm cộng thêm cho đối tượng ưu tiên. Thí sinh trúng tuyển phải dự thi đủ 3 bài và không có bài nào bị điểm 0.

Phụ huynh có thể xem thêm toàn cảnh tuyển sinh đầu cấp năm học 2022-2023 TẠI ĐÂY

Đặng Trinh