Đề thi thử môn toán

Đề thi thử môn toán

Trong 4 ngày, từ 11 đến 14-5, Sở GD-ĐT TP HCM tổ chức cho học sinh đang học khối 12 thi thử kỳ thi THPT quốc gia nhằm giúp học sinh chuẩn bị làm quen với kỳ thi THPT quốc gia chính thức vào tháng 7-2015. Việc tổ chức phòng thi, coi thi, chấm thi theo đúng quy chế của Bộ GD-ĐT về kỳ thi THPT quốc gia.

3 câu khó thuộc chương trình lớp 10, 11

Toán là môn đầu tiên được sở GD-ĐT TP HCM tổ chức thi thử vào sáng hôm qua. Đề thi có 10 câu bao quát chương trình lớp 10, 11 và lớp 12. Nhiều học sinh cho biết chỉ làm được khoảng 50% yêu cầu của đề thi, phần còn lại không làm được do đã được học từ lâu và yêu cầu quá khó.

Em Trần Quốc Huy, học sinh Trường THPT Thủ Đức cho biết đề thi thử môn toán khó nên em chỉ làm xong chừng 7 câu. Nhiều câu được học từ lớp 10, 11 không còn nhớ nên em không chắc chắn đúng.

Một học sinh khác của Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, cũng cho biết đề thi môn toán khó do không còn nhớ kiến thức để giải những câu ở thuộc chương trình lớp 10, 11. Riêng đề thi môn ngoại ngữ học sinh có cơ hội đạt điểm cao hơn môn toán vì đề thi không quá phức tạp.

Thạc sĩ Ngô Thanh Sơn, Trường THPT Vĩnh Viễn- TP HCM, cho biết đề thi thử THPT Quốc gia môn toán của Sở GD-ĐT TP. HCM có cấu trúc tương tự như đề minh họa của Bộ GD-ĐT công bố gần đây. Các câu sử dụng kiến thức lớp 12 chiếm 6 điểm, còn lại là chương trình lớp 10 và 11. Các câu thuộc chương trình 12 đều không khó, học sinh khá có thể làm trọn vẹn phần này. 2 câu thuộc chương trình lớp 10 đều là các câu khó, chỉ dành cho những học sinh thật sự giỏi. 2 câu thuộc chương trình 11 có 1 câu dễ (phương trình lượng giác) và 1 câu khó (xác suất). Học sinh giỏi, xuất sắc có thể làm đề này được khoảng 9-10 điểm bằng cách giải quyết thêm câu 4 (hệ phương trình), câu 9 (xác suất) và câu 10 (giá trị lớn nhất giá trị nhỏ nhất).

Thi cho có phong trào

Đại diện nhiều trường THPT cho biết trong cuộc họp gần đây với sở GD-ĐT TP, các trường có đề nghị dời kỳ thi thử về cuối tháng 5 vì thi thử vào thời điểm này không đánh giá đúng chất lượng thí sinh.

Hiệu trường một trường THPT công lập cho biết học sinh khối 12 mới thi học kỳ cuối tháng 4. Ở kỳ thi này, đề thi nằm trong chương trình của học kỳ 2 khối 12. Nay tổ chức thi thử, học sinh chưa có thời gian ôn tập lại kiến thức lớp 10, 11 nên không làm được. Thi thử vào lúc này chủ yếu là tham gia cho có phong trào.

Hiệu trưởng một trường THPT ngoài công lập cho biết trường không đăng ký tham gia thi thử do sức học của học sinh khá yếu. Nếu tham gia thi thử lúc này kết quả sẽ không cao chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của học sinh. Trường này dự kiến tổ chức thi thử cho học sinh vào đầu tháng 6.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết đề thi thử Sở GD-ĐT TP ra đúng theo cấu trúc đề thi được Bộ GD-ĐT công bố. Ông cũng cho biết đại diện các trường có đề nghị dời thời gian thi thử nhưng không thể do không còn thời gian. Thi thử vào lúc này đúng là các em chưa có thời gian ôn tập lại kiến thức lớp 10, 11 nhưng nếu dời về cuối tháng 5 thì giáo viên không còn thời gian để khắc phục những yếu kém của học sinh vì tháng 6 học đến trường chỉ là tự nguyện.

Bài và ảnh: Huy Lân