Chiều 22-6, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM đã có hướng dẫn về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Nộp hồ sơ chứng minh nếu không thể dự thi

Để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, Sở GD-ĐT TP HCM yêu cầu trưởng các điểm thi, hiệu trưởng các trường có học sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT thực hiện những nội dung quan trọng, như không tổ chức sinh hoạt nội quy thi, dặn dò tập trung. Thông tin cho thí sinh các nội dung liên quan như số báo danh, điểm thi, phòng thi, giờ thi, nội quy thi qua email, trang web hoặc tin nhắn. Sở này cũng yêu cầu các trường phối hợp với Bưu điện TP và hệ thống bưu điện quận, huyện trong việc gửi phiếu báo danh cho học sinh trước ngày 27-6.

TP HCM vẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 1 - Ảnh 1.

Tiêm vắc-xin Covid-19 cho giáo viên tham gia các kỳ thi, chiều 22-6

Theo Sở GD-ĐT TP HCM, các trường THPT có trách nhiệm thông tin cho phụ huynh, học sinh về việc nộp hồ sơ chứng minh đối với các trường hợp thí sinh bị ảnh hưởng dịch Covid-19 không thể dự thi vào các ngày 7 và 8-7-2021 (sẽ tham dự đợt 2) do ở nơi bị phong tỏa hoặc thuộc nhóm F0, F1, F2 theo phân loại của ngành y tế. Hồ sơ gồm: Đơn xin tham dự thi đợt 2 do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và minh chứng (quyết định, công văn thực hiện phong tỏa).

Sở GD-ĐT TP HCM cũng yêu cầu các đơn vị trường học thông tin cho thí sinh khi vào điểm thi: đeo khẩu trang trong toàn bộ thời gian, rửa tay sát khuẩn trước khi vào điểm thi, phòng thi; bảo đảm giãn cách khi đo thân nhiệt hay di chuyển lên phòng thi, không tụ tập, trao đổi trước và sau khi thi, ra về ngay khi thi xong. Thí sinh luôn kiểm tra và bảo đảm sức khỏe, đo thân nhiệt trước khi đi thi, khai báo y tế tại nhà trước các buổi thi và khai báo các trường hợp sốt, ho cho trưởng điểm thi để xử lý phù hợp. Tuyên truyền cho phụ huynh thực hiện các quy định phòng dịch khi đưa đón thí sinh đi thi, tránh tụ tập đông người trước điểm thi.

Tại các điểm thi, Sở GD-ĐT TP HCM yêu cầu phối hợp thực hiện khử khuẩn trước 1 ngày và sau khi thi. Vệ sinh môi trường sau mỗi buổi thi. Trưởng điểm thi xây dựng phương án và hướng dẫn thí sinh thực hiện đúng, như phân cổng đưa đón theo nhóm phòng thi; phân hàng, phân luồng khi đo thân nhiệt theo nhóm phòng thi (ít nhất 4 luồng đo thân nhiệt). Phân công người hướng dẫn các thí sinh lên thẳng phòng thi, tránh tập trung, trao đổi, tụ tập trước và sau khi thi… Ngoài ra, các điểm thi có trách nhiệm giám sát sức khỏe từng cán bộ, giáo viên, nhân viên và thí sinh trước khi vào điểm thi. Yêu cầu cán bộ, nhân viên, thí sinh đeo khẩu trang trong toàn bộ thời gian ở điểm thi.

Đặc biệt, sắp xếp 24 thí sinh/phòng, mỗi thí sinh ngồi 1 bàn hoặc bảo đảm giãn cách, phòng thi thoáng, không sử dụng máy lạnh. Không tổ chức khai mạc kỳ thi. Tổ chức hướng dẫn quy chế thi, kiểm tra thông tin thí sinh tại từng phòng thi. Mỗi điểm thi bố trí nhân viên y tế trực và 2 phòng thi dự phòng để xử lý các trường hợp có biểu hiện bệnh.

Bảo đảm an toàn tuyệt đối các kỳ thi

Trước đó, theo văn bản thông báo của UBND TP HCM về kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức về tổ chức các kỳ thi, UBND TP đã giao Sở GD-ĐT TP căn cứ các chỉ đạo của Bộ GD-ĐT và tình hình thực tế, lên phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021; triển khai cụ thể các phương án, biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch Covid-19 cho cán bộ, giáo viên và học sinh, phụ huynh biết để thực hiện nghiêm. UBND TP cũng yêu cầu tất cả lực lượng tham gia kỳ thi và thí sinh phải thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, nhất là quy định khai báo y tế, thực hiện giãn cách, đeo khẩu trang...

Sở GD-ĐT TP tiếp tục nghiên cứu, xây dựng sẵn các phương án ứng phó với các tình huống khách quan, phát sinh trên nguyên tắc bảo đảm an toàn tối đa cho cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác thi và thí sinh; giao Sở Y tế TP xây dựng các phương án, kịch bản bảo đảm an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 cho các đối tượng tham gia các kỳ thi; huy động nguồn lực để tăng cường hỗ trợ về thiết bị, vật dụng, máy đo thân nhiệt, dung dịch sát khuẩn… và nhân viên y tế để bảo đảm an toàn cho các kỳ thi; hỗ trợ xét nghiệm Covid-19 cho 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia các khâu phải cách ly, cán bộ thanh tra các kỳ thi và xét nghiệm tầm soát tối thiểu cho 20% cán bộ, giáo viên tham gia coi thi. Ưu tiên tiêm vắc-xin cho 100% cán bộ, nhân viên tham gia các khâu phải cách ly do làm việc trong môi trường kín…

Theo UBND TP, trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, mỗi thành viên tham gia các kỳ thi của TP phải nâng cao tinh thần trách nhiệm, đặt quyết tâm cao nhằm bảo đảm diễn ra an toàn tuyệt đối.

Theo ghi nhận của phóng viên, bắt đầu từ ngày 22-6, ngành y tế đã phối hợp tổ chức tiêm vắc-xin Covid-19 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục, trong đó ưu tiên tiêm trước cho đội ngũ tham gia phục vụ các kỳ thi. 

Giữ phương án thi lớp 10

Theo quyết định mới nhất của UBND TP HCM, TP giữ nguyên phương án thi tuyển lớp 10 và khảo sát vào lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa như đã dự kiến nhưng điều chỉnh thời gian tổ chức thi. Sau khi tổ chức xong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, UBND TP HCM sẽ quyết định thời gian cụ thể.

Bài và ảnh: Đặng Trinh