TPHCM thiếu giáo viên nghiêm trọng

Tin mới

17/06/2012 22:14

Lãnh đạo nhiều phòng GD-ĐT ở TPHCM nói nếu không cho tuyển diện hộ khẩu KT3 thì không còn cách nào khác để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên nghiêm trọng hiện nay


Giờ học tiếng Anh của học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, quận 4 - TPHCM
Lãnh đạo nhiều phòng GD-ĐT khẳng định rằng số giáo viên (GV) tốt nghiệp trường sư phạm, có hộ khẩu TPHCM không thể nào đáp ứng nhu cầu tuyển hơn 4.000 GV cho năm học 2012-2013 của TP này.

Một số quận nội thành cũng thiếu nhiều GV trong năm học mới. Bà Võ Ngọc Thu, Trưởng Phòng GD-ĐT quận 5, cho biết bậc mầm non của quận sẽ thiếu khoảng 25 GV, bậc tiểu học và THCS đều thiếu khoảng 15 GV. Bà Phạm Thị Ánh Tuyết, Phó Phòng GD-ĐT quận 8, nói năm nay quận có 2 trường mầm non mới nhưng vẫn chưa tuyển được GV. Năm học trước, một trường mầm non chưa sử dụng hết công suất cũng do thiếu GV.

Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Phó Phòng GD-ĐT quận 3, thống kê: “Riêng bậc học mầm non, quận thiếu khoảng 40 người. Nhiều GV đến nhận nhiệm sở ngày đầu, hôm sau bỏ đi không một lời từ biệt, lý do chính là công việc vất vả, nhất là ở trường có nhiều điểm lẻ. Quận có 3 trường mầm non có đến 5 điểm lẻ. Trường Mầm non 9 đang xây dựng cũng có nguy cơ thiếu GV”.

Trong cuộc họp mới đây giữa Sở GD-ĐT với các quận, huyện về tình hình tuyển dụng GV, lãnh đạo nhiều phòng GD-ĐT bày tỏ nếu không cho tuyển diện hộ khẩu KT3 thì không còn cách nào khác để giải quyết tình trạng thiếu GV nghiêm trọng hiện nay.

Chỉ riêng bậc tiểu học, số GV mà các quận, huyện đang thiếu là rất lớn. Cụ thể, huyện Củ Chi: 111, huyện Hóc Môn: 124, quận Tân Phú: 130, quận 12: 110, quận Thủ Đức: 200… Đáng nói là từ ngày 28-5, sau khi Sở GD-ĐT thông báo tuyển dụng GV cho năm học mới, đến nay vẫn chưa đến 900 GV đăng ký dạy bậc tiểu học, con số rất nhỏ so với nhu cầu tuyển hơn 2.000 GV ở bậc học này.

Theo bà Chung Bích Phượng, Phó Phòng GD-ĐT quận Tân Phú, các trường công lập rất có ưu thế về tuyển dụng vì phần lớn GV có tư tưởng muốn công tác ở các trường này. Họ sẽ có giấy giới thiệu, có quyết định phân công công tác, “oai” hơn nên có tâm lý an tâm, chắc chắn hơn dù chế độ ở các trường ngoài công lập có khi hấp dẫn hơn nhiều. Tuy vậy, các trường công lập vẫn đang rất lo và chờ quyết định chính thức từ UBND TP.

Trong lúc đó, lãnh đạo một phòng GD-ĐT cho rằng lý do chính mà các quận dặt trong việc tuyển diện KT3 là do nguồn GV này thường không ổn định. Nếu họ tạm trú ở quận 1 nhưng đi dạy ở huyện Củ Chi hay Hóc Môn thì không dám chắc sẽ gắn bó lâu dài với nghề.

Năm học 2011-2012, nhiều quận, huyện của TPHCM phải mời cả GV đã nghỉ hưu của các trường, GV nghỉ hưu đang cư trú tại địa bàn quận tham gia giảng dạy. Sở GD-ĐT cũng phải qua 4 lần tuyển mới tạm đủ GV.

Bài và ảnh: Đặng Trinh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI