Theo thỏa thuận hợp tác giữa Bộ GD-ĐT và tổ chức ELC (Úc), trong nhiều năm tới, tổ chức này sẽ cung cấp hàng ngàn giáo viên (GV) bản ngữ tình nguyện dạy tiếng Anh đến từ các quốc gia nói tiếng Anh như Mỹ, Canada, Anh, New Zealand, Ireland và Nam Phi.  Tất cả GV này đều đến theo chương trình “Dạy học và du lịch khám phá Việt Nam” (Teach and Travel in Vietnam).

Lương 6 triệu đồng/tháng

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho hay Ban Chỉ đạo Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 sẽ cùng với ELC tổ chức tập huấn, quản lý và phân bổ số GV này đến các trường tiểu học, trung học, cao đẳng và đại học Việt Nam có nhu cầu.

 Trước những lo lắng về trình độ GV theo chương trình này, ông Nguyễn Ngọc Hùng - Trưởng bộ phận thường trực Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 - cho hay các GV này có thể tốt nghiệp ĐH hoặc sau ĐH nhiều ngành khác nhau, tuy nhiên, tất cả đều đã được đào tạo và cấp chứng chỉ chuyên ngành sư phạm tiếng Anh để đi dạy. “Chúng tôi yêu cầu phía Úc phải bồi dưỡng và tập huấn GV trước khi họ đến Việt Nam giảng dạy. Mỗi năm sẽ có khoảng 300, nhiều nhất là 500 GV sang Việt Nam” - ông Hùng nhấn mạnh.
Giáo viên người nước ngoài dạy tiếng Anh tại Trường Tiểu học Minh Đạo, Q.5 - TPHCM. Ảnh: TẤN THẠNH
Ông cũng nói thêm tổ chức ELC có sự hợp tác chặt chẽ với Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 dưới sự quản lý của Bộ GD-ĐT. Mức lương mà Bộ GD-ĐT trả cho các GV này là 6 triệu đồng/tháng, bằng lương trung bình của GV tiếng Anh hiện nay. Định mức của các GV người bản xứ là 25 tiết/tuần, cao hơn định mức của GV Việt Nam (18 tiết/tuần). Nói thêm về mức lương khá eo hẹp này, ông Hùng cho hay mức này chỉ bảo đảm bù chi phí ăn ở tối thiểu cho các GV nước ngoài.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển ghi nhận những nỗ lực hợp tác trong việc nâng cao trình độ tiếng Anh trong hệ thống các trường học ở Việt Nam. Ông Hiển cho rằng sự có mặt của hàng ngàn GV tiếng Anh bản xứ trong thời gian tới sẽ đóng góp đáng kể cho việc thực hiện mục tiêu mà Chính phủ đã giao. 

Chưa thể đưa giáo viên đi học nước ngoài

Dù trình độ GV tiếng Anh trong nước đã được nâng lên sau các chương trình tập huấn như nhận xét của ông Nguyễn Ngọc Hùng, tuy nhiên trên thực tế, GV tiếng Anh không chỉ yếu về trình độ mà còn rất thiếu về số lượng. Tại một cuộc hội thảo được tổ chức hồi cuối tháng 12-2012, ông Ngô Văn Hợi, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Ninh, cho hay chỉ có 190/310 GV tiếng Anh của sở này đạt tiêu chuẩn được khảo sát, thế nhưng, trong số 190 người này cũng chỉ có 18 người đạt tiêu chuẩn B2, 55 người đạt tiêu chuẩn B1, số GV không đạt tiêu chuẩn B1 lên tới 117 người.
Giáo viên người nước ngoài dạy tiếng Anh cho học sinh
Trường Tiểu học Võ Trường Toản, quận 10 - TPHCM Ảnh: TẤN THẠNH
 
Còn theo một khảo sát của Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Đà Nẵng) trong 2 năm 2011 và 2012 tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên thì trong tổng số 1.996 GV hiện có chỉ có 22 GV đạt mức C1 và 322 GV đạt mức B2 theo khung tham chiếu chung châu Âu (CEFR).

Trước ý kiến cho rằng mỗi năm Bộ GD-ĐT có thể cử 1.000 GV dạy tiếng Anh đi học nước ngoài để nâng cao chất lượng, ông Nguyễn Ngọc Hùng khẳng định đó là bài toán không thể thực hiện được khi nước ta còn nghèo, kinh phí hạn hẹp. “Phương án này cực kỳ tốn kém, riêng tiền máy bay đến các trung tâm đào tạo đã bằng tiền thuê GV nước ngoài dạy cả năm. Chi phí ăn ở cũng rất cao. Chúng tôi chỉ có thể cử các GV đang dạy tại các trường ĐH sư phạm đi học. Thực tế có những trường sư phạm địa phương mà cả khoa chưa có GV nào được đi nước ngoài bao giờ, ông Hùng nói.

Một lý do quan trọng khác khiến cho việc thiếu hụt GV tiếng Anh đạt chuẩn trở nên nghiêm trọng ở tất cả các địa phương chính là việc các địa phương chưa có chế độ tuyển dụng GV. Điều này đã khiến nhiều người giỏi ngoại ngữ không thiết tha theo nghề vì đời sống GV ngoài biên chế rất khó khăn. Tuy nhiên, ông Nguyễn Ngọc Hùng cho rằng không nên đặt vấn đề lương thấp nên thiếu GV giỏi. “Ngành giáo dục đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn nên không thể giải quyết ngay lập tức quyền lợi cho một bộ phận” - ông Hùng nói.

Xây dựng các trung tâm dạy tiếng Anh

Hôm nay, 18-1 tại Hà Nội, Bộ GD-ĐT sẽ trực tiếp giao trách nhiệm cho 5 trường ĐH là ĐH Thái Nguyên, ĐH Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội), ĐH Huế, ĐH Đà Nẵng và ĐH Sư phạm TPHCM trở thành những trung tâm dạy tiếng Anh trong khu vực của mình. Sau đó, sẽ mở rộng ra các khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ.

Phi có trình độ sư phm
Trưc thông tin Bô GD-ĐT s đưa GV nưc ngoài dy tiếng Anh v các trưng, nhiu trưng sư phm ti TPHCM cho biết nếu đưc b h tr GV nưc ngoài dy tiếng Anh thì rt tt vì sinh viên có điu kin giao tiếp trc tiếp vi ngưi bn x và đây là môi trưng thc tp tiếng Anh tt nht. Tuy nhiên, theo ông H Văn Bình, Phó Khoa Tiếng Anh Trưng ĐH Sài Gòn, cho biết: “Ở góc đ chuyên môn, nếu b có đưa v thì chúng tôi cũng phi xem xét thông qua h sơ GV trên các nguyên tc là ngoài chuyên môn v Anh ng, h phi có nghip v sư phm.
Mt s chuyên gia giáo dc cho rng nếu có GV nưc ngoài dy tiếng Anh như vic hp tác vi ELC (Úc) thì quá tt. Mc lương 6 triu đng/tháng là chp nhn đưc vì đây là chương trình hp tác có tính tình nguyn. Vn đ là cht lưng sư phm ca các GV đó phi bo đm.
Mt vn đ khác mà nhng GV dy tiếng Anh ai cũng biết là tiếng Anh có nhiu ging, bn ng khác nhau. Liu ging tiếng Anh Philippines, Nam Phi, Úc, New Zealand... có phi là ging chun?
Vn đ quan trng đ Đ án Ngoi ng Quc gia năm 2020 thành công là vic phi đào to cho đưc mt đi ngũ GV tiếng Anh đt chun ch không phi ch nhp khu GV như hin nay vì đó ch là gii pháp tình thế. Đây là mt thách thc rt ln vi các trưng sư phm khi phi bt đu chính t đi ngũ ging viên ca trưng phi đt chun cht lưng dy ĐH, CĐ. Đ có điu kin đó còn có quá nhiu vn đ phi gii quyết như đưa nhiu ging viên tu nghip c ngoài, tin lương… Cũng có gii pháp khác kh dĩ hơn là B GD-ĐT nên mi giáo sư, ging viên ngôn ng Anh v dy các trưng sư phm như nhiu quc gia đã làm, dù khá tn kém nhưng không có gii pháp nào căn cơ hơn.
Đ án Ngoi ng Quc gia 2020 đang gp rt nhiu th thách, nếu không có gii pháp khoa hc và căn cơ rt d tht bi.
Đng Trinh
YẾN ANH