Chiều 16-12 tại Hà Nội, Quỹ đổi mới sáng tạo VinIF (thuộc Tập đoàn Vingroup) trao 160 suất học bổng thạc sĩ và tiến sĩ trị giá 23 tỉ đồng 1 triệu USD) cho các sinh viên, nghiên cứu sinh trong lĩnh vực khoa học công nghệ (KHCN), kỹ thuật và y dược.

Chia sẻ với các học viên được nhận học bổng, GS Vũ Hà Văn, Giám đốc khoa học Quỹ đổi mới sáng tạo VinIF, chia sẻ từ 25 năm trước, ông đã học tiến sĩ ở Yale, Mỹ. Với ông, khác biệt lớn nhất giữa đại học và tiến sĩ là tiến sĩ là tôi có nghề, có vị trí trong trường và được trả lương, dù là lương thấp. Mức lương đó ở Mỹ chỉ đủ tiền thuê 1 căn nhà trọ tồi tàn ở chung nhiều người. Nhưng ít nhất, việc đó được trả tiền, đủ sống và dùng thời gian còn lại phục vụ cho học tập.

Trao học bổng tới 1 triệu USD, GS Vũ Hà Văn truyền cảm hứng cho các tiến sĩ, thạc sĩ tương lai - Ảnh 1.

GS Vũ Hà Văn truyền cảm hứng cho các tiến sĩ, thạc sĩ tương lai

"Việt Nam không giống các nước khác. Ở Việt Nam, học tiến sĩ giống như làm partime, mọi người phải làm việc nào đó lo bản thân gia đình, thời gian còn lại vài tiếng một ngày, thậm chí vài tiếng một tuần tôi cũng không rõ lắm, dành cho việc nghiên cứu nên không thể đạt kết quả như kỳ vọng"- GS của Trường ĐH Yale nói. Ông cũng nói thêm trong bối cảnh các trường rất khó tuyển các học viên giỏi học sau đại học, học bổng của VinIF đã ra đời. Chương trình bắt đầu tháng 12-2018, việc xét duyệt được tiến hành chỉ vài tháng sau đó và bây giờ học bổng đã được giải ngân.

"Chúng tôi nhận thấy các trường đại học hiện nay gặp khó khăn nhất định khi tuyển sinh đầu vào sau đại học ở khối ngành KHCN, kỹ thuật, y dược. Thậm chí có học viên tiềm năng phải bỏ dở việc học để ưu tiên việc mưu sinh. Do đó, chúng tôi muốn xây dựng một chương trình nhằm hỗ trợ, đảm bảo các điều kiện kinh tế căn bản để các học viên cao học, các nghiên cứu sinh xuất sắc chuyên tâm học tập, vững tâm đi theo con đường nghiên cứu khoa học. VinIF kỳ vọng, chương trình sẽ tạo tiền đề khuyến khích các học viên đi sâu làm nghiên cứu, góp phần chuẩn bị đội ngũ nhân sự khoa học công nghệ vững chắc cho Việt Nam trong tương lai"- GS nổi tiếng từng đoạt giải Pólya (SIAM) năm 2008 cho biết.

Trao học bổng tới 1 triệu USD, GS Vũ Hà Văn truyền cảm hứng cho các tiến sĩ, thạc sĩ tương lai - Ảnh 2.

VinIF cấp học bổng 150 triệu đồng/năm cho bậc học tiến sĩ

160 học viên được nhận học bổng của VinIF là các sinh viên cao học, nghiên cứu sinh xuất sắc của các trường đại học trên cả nước.

Học bổng của VinIF được cấp cho các học viên dưới 2 hình thức: Một là học bổng hỗ trợ học tập với mức 120 triệu đồng/năm cho bậc học thạc sĩ và 150 triệu đồng/năm cho bậc học tiến sĩ. Hai là học bổng hỗ trợ công bố quốc tế: Tài trợ chi phí đăng ký, đi lại, ăn ở giành cho học viên đã nhận học bổng hỗ trợ học tập có thể đăng ký, tham dự, báo cáo kết quả nghiên cứu tại hội nghị, hội thảo.

Để được nhận học bổng, các ứng viên phải có kết quả tốt nghiệp đại học đạt loại khá/giỏi cùng với giải thưởng, thành tích nghiên cứu KHCN trong vòng 2 năm trước khi nộp hồ sơ. Riêng Học bổng hỗ trợ công bố quốc tế được xét cấp cho học viên cao học và nghiên cứu sinh có công trình nghiên cứu xuất sắc.

Trao học bổng tới 1 triệu USD, GS Vũ Hà Văn truyền cảm hứng cho các tiến sĩ, thạc sĩ tương lai - Ảnh 3.

Học viên cao học Phạm Đức Chinh, top 20 sinh viên xuất sắc của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội với điểm số kỳ 1 năm thứ ba là 3,9/4 nhận học bổng thạc sĩ

Hội đồng xét tuyển của Quỹ gồm hơn 40 GS, tiến sĩ, nhà khoa học có tiếng tại các trường đại học, viện nghiên cứu hàng đầu của Việt Nam.

Hồ sơ của các học viên đều được thẩm định bởi Hội đồng khoa học của Vingroup trước khi công bố chính thức.

Yến Anh