Sáng nay 10-11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long là thành viên Chính phủ đầu tiên trả lời chấn vấn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế, đại biểu (ĐB) Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) đặt câu hỏi: "Cử tri có phản ánh việc trẻ em chưa được đến trường là thận trọng quá mức cần thiết, chưa đánh giá hết khó khăn của việc học trực tuyến.

Trẻ em hiện chưa được đến trường là thận trọng quá mức? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương có cấp độ dịch 1 và 2 nên cho trẻ em đến trường

Trả lời nội dung này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định đã trao đổi với Bộ Giáo dục và Đào tạo, thống nhất không vì lo lắng quá về dịch bệnh mà không cho trẻ em đi học.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, các địa phương không nên đợi chờ trẻ em tiêm phủ vắc-xin Covid-19 mới cho trẻ em đến trường bởi rủi ro ở lứa tuổi này không cao. "Bộ Y tế đã khuyến cáo xã, phường dịch Covid-19 được đánh giá ở cấp độ 1 và 2 mạnh dạn cho các em đi học bình thường, nhưng hiện mới chỉ có 22 địa phương ở cấp độ 1 cho đi học" - ông nói.

Ông Nguyễn Thanh Long cũng cho biết không chỉ Việt Nam mà hiện nay nhiều nước cũng đang học trực tuyến, tuy nhiên Nghị quyết 128 hướng dẫn rõ, các bộ đã có chỉ đạo và hướng dẫn các địa phương đánh giá cấp độ dịch nên tới đây mong các địa phương đánh giá cấp độ dịch để cho trẻ đến trường.

Trước đó, chiều ngày 8-11, Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cùng chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về đảm bảo thích ứng an toàn trong cơ sở giáo dục. Theo đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện 105/134 quốc gia, vùng lãnh thổ được khảo sát đã mở cửa trường học trở lại. Ở Việt Nam hiện còn 6,7 triệu học sinh các cấp đang học trực tuyến, trong khi học trực tuyến kéo dài ảnh hưởng nhiều đến tâm lý học sinh, sinh viên.

N.Dung