Trong lúc nhiều trường không tuyển được sinh viên vào nhóm ngành kỹ thuật thì Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM tuyển đủ dễ dàng. PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, cho biết năm 2011, các ngành kỹ thuật của trường đều tuyển đủ chỉ tiêu ở cả hệ ĐH lẫn CĐ. Trong đó, các ngành như cơ khí, cơ điện tử, cơ khí động lực có điểm chuẩn cao hơn nhiều so với điểm sàn của Bộ GD-ĐT.

Tên trường là ĐH Sư phạm Kỹ thuật nhưng không có nghĩa là những kỹ sư ra trường đều đi dạy học mà đa phần làm việc trong các xí nghiệp sản xuất. Sinh viên ngành sư phạm kỹ thuật của trường được đào tạo đến 80% kiến thức về kỹ thuật và công nghệ, 20% có kiến thức sư phạm.
Các môn học như tâm lý, phương pháp truyền đạt, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học thuộc nghiệp vụ sư phạm đã giúp các em trang bị nền tảng giao tiếp, khi phỏng vấn tuyển dụng thì khả năng ăn nói của các em rất tốt. Cũng với lợi thế được đào tạo nghiệp vụ sư phạm nên ngoài vị trí sản xuất trong xí nghiệp lớn, các kỹ sư tốt nghiệp từ trường thường đảm nhận vị trí tổ chức đào tạo cho cán bộ công nhân viên khi có nhu cầu tập huấn, tiếp cận khoa học kỹ thuật.
Sinh viên ngành cơ khí động lực - Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM đang thực tập
Khoảng 20 năm nay, trường kiên định mục tiêu đào tạo kỹ sư công nghệ, coi trọng thực tiễn để sinh viên tốt nghiệp đi làm biết việc, biết làm, ít phải đào tạo lại. Do trường chú trọng cho sinh viên các kỹ năng thực tế nên sinh viên khi đi làm đáp ứng tốt nhu cầu sản xuất của doanh nghiệp.
Ông Trần Văn Mộc, Phó Tổng Giám đốc Công ty Ô tô Trường Hải, cho biết các kỹ sư được đào tạo từ trường này yêu nghề và tiếp cận công việc rất nhanh. Điều này xuất phát từ trong quá trình học các em được thực hành nhiều, tiếp cận nhiều trên máy móc.

Đào tạo kỹ sư có chất lượng nên Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM được các doanh nghiệp tin tưởng và đầu tư. Năm 2010, các doanh nghiệp, tập đoàn nước ngoài như Toyota, Panasonic, Omron… đầu tư xây dựng các xưởng thực tập, phòng thí nghiệm với số tiền gần 2 triệu USD.

Theo ông Đỗ Văn Dũng, chính sự tin tưởng về chất lượng đào tạo và những lợi ích mà sinh viên của trường mang lại cho doanh nghiệp là cơ sở để các doanh nghiệp tài trợ.

Bài và ảnh: Huy Lân