Đưa trường học đến thí sinh: Đừng chạy theo ngành hot! - Ảnh 1.
Đưa trường học đến thí sinh: Đừng chạy theo ngành hot! - Ảnh 2.
Đưa trường học đến thí sinh: Đừng chạy theo ngành hot! - Ảnh 3.

Học sinh tham khảo thông tin từ Cẩm nang tuyển sinh 2019 do Báo Người Lao Động xuất bản

Ngay từ sáng sớm 9-3, hàng ngàn học sinh (HS) đến từ các trường THPT ở tỉnh Bạc Liêu đã tập trung đông đảo trước cổng Trường THPT chuyên Bạc Liêu để tham dự chương trình "Đưa trường học đến thí sinh 2019". Báo Người Lao Động tường thuật trực tuyến toàn bộ chương trình để phục vụ bạn đọc tại nld.com.vn và fanpage Đưa trường học đến thí sinh. Chương trình cũng được Đài Phát thanh - Truyền hình Bạc Liêu truyền hình trực tiếp.

Trước khi chương trình diễn ra trên sóng trực tiếp, nhiều HS đã tranh thủ tìm hiểu thông tin các trường ĐH, đọc Cẩm nang tuyển sinh do Báo Người Lao Động tặng.

Ban tư vấn chương trình tại Bạc Liêu đến từ nhiều trường ĐH, CĐ tại TP HCM, Cần Thơ, Bạc Liêu:

- TS Nguyễn Đức Nghĩa - nguyên Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM; Phó Chủ tịch Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ Việt Nam

- ThS Nguyễn Hữu Tâm, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Bạc Liêu

- GS-TS Nguyễn Thanh Phương, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ

- TS Đặng Thị Ngọc Lan, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing

- PGS-TS Lê Hiếu Giang, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM

- PGS-TS Trần Mạnh Hà, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng

- TS Trương Minh Nhật Quang, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ

- ThS Nguyễn Thanh Sang, Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Nghề Bạc Liêu

- TS Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP HCM

- TS Lê Xuân Trường, Trưởng Khoa Công nghệ Thông tin Trường ĐH Mở TP HCM

- ThS Trần Đình Huyên, Trưởng Ban Đào tạo Trường ĐH Ngoại thương cơ sở 2

- TS Nguyễn Trọng Tuấn, Trưởng cơ sở An Phú Đông, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

- ThS Đường Anh Tân, Giám đốc Trung tâm Thực hành Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn

- Bà Phạm Thị Bích Ngọc, Trưởng Phòng Tuyển sinh Truyền thông Trường CĐ Vạn Xuân

Ban tư vấn sẵn sàng giải đáp các câu hỏi của thí sinh tỉnh Bạc Liêu về điểm mới thi và tuyển sinh 2019; cách thức chọn ngành chọn trường; tư vấn hướng nghiệp và giải toả những băn khoăn, lo lắng của thí sinh về cơ hội việc làm, tương lai nghề nghiệp...

Đưa trường học đến thí sinh: Đừng chạy theo ngành hot! - Ảnh 5.
Đưa trường học đến thí sinh: Đừng chạy theo ngành hot! - Ảnh 6.

Ông Dương Quang, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động tặng hoa cho các đơn vị đồng hành - hỗ trợ chương trình

8 giờ 30: Chương trình tư vấn bắt đầu.

Mở đầu là câu hỏi của một em HS đến từ Trường THPT Hiệp Thành: Em học kế toán, liệu 4 năm sau cơ hội việc làm có còn như hiện nay?

Đại diện Trường ĐH Tài chính - Marketing: 5 năm tới, ngành kế toán là ngành thứ 3/5 ngành có thu nhập ổn định nên em yên tâm.

Đưa trường học đến thí sinh: Đừng chạy theo ngành hot! - Ảnh 7.

Thí sinh đặt câu hỏi cho ban tư vấn

Đưa trường học đến thí sinh: Đừng chạy theo ngành hot! - Ảnh 8.

TS Đặng Thị Ngọc Lan tư vấn cho thí sinh

Đưa trường học đến thí sinh: Đừng chạy theo ngành hot! - Ảnh 9.

ThS Trần Đình Huyên, Trưởng Ban Đào tạo Trường ĐH Ngoại thương cơ sở 2

HS Lưu Hoàng Lâm, Trường THP chuyên Bạc Liêu, hỏi: Trường ĐH Ngoại thương cơ sở 2 có ưu tiên nào cho HS không? Cách xét tuyển như thế nào? Có xét tuyển HS trường chuyên hay không?

Ông Trần Đình Huyên: Với định hướng đào tạo lực lượng lao động có thể tham gia thị trường lao động quốc tế trong thời đại toàn cầu hoá, năm 2019, trường bổ sung phương thức xét tuyển mới là phương thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế và kết quả học tập 3 năm cấp III để tuyển sinh vào chương trình chất lượng cao giảng dạy bằng tiếng Anh. Năm 2018, 100% sinh viên Ngoại thương ra trường có việc làm, 90% sinh viên làm đúng ngành nghề. Mỗi năm trường dành 6 tỉ đồng từ nguồn thu học phí để trao học bổng cho sinh viên.

Phương thức xét tuyển:

1. Phương thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế và kết quả học tập 3 năm THPT Chương trình đào tạo áp dụng cho các chương trình chất lượng cao giảng dạy bằng tiếng Anh, gồm: Chương trình chất lượng cao chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, Quản trị kinh doanh quốc tế, Ngân hàng và Tài chính quốc tế hoặc Chương trình Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng định hướng nghề nghiệp quốc tế.

Điều kiện chính nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển:

- Là học sinh các lớp chuyên Toán, Lý, Hóa, Văn và Ngoại ngữ của các trường THPT chuyên trong hệ thống giáo dục trung học phổ thông toàn quốc tốt nghiệp năm 2019.

- Có điểm trung bình chung học tập của ba năm lớp 10, 11, 12 từ 8,0 trở lên, trong đó có điểm trung bình chung học tập ba năm lớp 10, 11, 12 của 2 môn trong tổ hợp xét tuyển của trường (trong đó có môn Toán và một môn khác không phải là Ngoại ngữ) đạt từ 8,5 điểm trở lên; Hạnh kiểm của từng năm lớp 10, 11, 12 từ Khá trở lên.

- Có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trong thời hạn đạt IELTS từ 6,5 trở lên, hoặc TOEFL PBT từ 550 trở lên, hoặc TOEFL iBT từ 90 trở lên, hoặc giải ba quốc gia môn Tiếng Anh trở lên.

Thời gian triển khai: Dự kiến triển khai vào tháng 5-2019, ngay sau khi các thí sinh kết thúc chương trình học THPT.

2. Phương thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế và kết quả thi THPTQG năm 2019 Chương trình đào tạo áp dụng cho các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh bao gồm chương trình chất lượng cao chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, Quản trị kinh doanh quốc tế, Ngân hàng và Tài chính quốc tế hoặc chương trình Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng định hướng nghề nghiệp quốc tế.

Điều kiện chính nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển:

- Tính đến thời điểm xét tuyển, đã tốt nghiệp THPT (hoặc tương đương).

- Có điểm trung bình chung học tập của từng năm lớp 10, 11, 12 từ 7,5 trở lên; Hạnh kiểm của từng năm lớp 10, 11, 12 từ Khá trở lên.

- Có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trong thời hạn đạt IELTS từ 6,5 trở lên, hoặc TOEFL PBT từ 550 trở lên, hoặc TOEFL iBT từ 90 trở lên, hoặc giải ba quốc gia môn tiếng Anh trở lên và có tổng điểm 2 bài/môn thi THPTQG năm 2019 (không bao gồm điểm ưu tiên xét tuyển) trong tổ hợp môn xét tuyển của trường (trong đó có môn Toán và một môn khác không phải là Ngoại ngữ) đạt từ điểm sàn xét tuyển theo phương thức kết hợp giữa chứng chỉ quốc tế và kết quả thi THPTQG theo Thông báo tuyển sinh năm 2019 của Trường (dự kiến thông báo sau kỳ thi THPT quốc gia) trở lên.

Thời gian triển khai: dự kiến triển khai vào tháng 7-2019 (ngay sau khi có kết quả thi THPT quốc gia) trước khi thực hiện phương thức xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia.

3. Phương thức xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Điều kiện chính nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển:

- Tính đến thời điểm xét tuyển, đã tốt nghiệp THPT (hoặc tương đương).

- Tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 do Bộ GD-ĐT tổ chức, có tổng điểm ba môn thi theo tổ hợp môn xét tuyển (bao gồm điểm ưu tiên theo khu vực, đối tượng và ưu tiên xét tuyển) đạt từ mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển theo thông báo của Nhà trường sau khi có kết quả của kỳ thi, không có môn thi nào trong tổ hợp xét tuyển có kết quả từ 1 điểm trở xuống.

- Có điểm trung bình chung học tập của từng năm lớp 10, 11, 12 từ 6,5 trở lên; Hạnh kiểm của từng năm lớp 10, 11, 12 từ Khá trở lên.

Tuyển sinh chương trình chất lượng cao: Thí sinh sau khi trúng tuyển có nguyện vọng tham gia chương trình CLC giảng dạy bằng tiếng Anh có thể đăng ký xét tuyển vào chương trình chất lượng cao các chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, Quản trị kinh doanh quốc tế, Ngân hàng và Tài chính quốc tế hoặc chương trình Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng định hướng nghề nghiệp quốc tế.

4. Phương thức xét tuyển thẳng: Theo quy định về xét tuyển thẳng của Trường ĐH Ngoại thương.

Đưa trường học đến thí sinh: Đừng chạy theo ngành hot! - Ảnh 10.

PGS-TS Trần Mạnh Hà, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Hồng Bàng trả lời câu hỏi của thí sinh

Đưa trường học đến thí sinh: Đừng chạy theo ngành hot! - Ảnh 11.

Thí sinh đặt câu hỏi cho ban tư vấn

Em Cao Minh Thời, Trường THPT Hiệp Thành: Em hứng thú với chương trình thực tập của sinh viên ngôn ngữ Anh của ĐH Quốc tế Hồng Bàng, xin cho em thông tin?

PGS-TS Trần Mạnh Hà, Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng: Ngôn ngữ Anh có nhiều cơ hội thực tập trong nước và nước ngoài và được thực hiện ở năm cuối của khóa học. Hiện đã có nhiều sinh viên đi thực tập theo diện này.

Đưa trường học đến thí sinh: Đừng chạy theo ngành hot! - Ảnh 12.

ThS Đường Anh Tân, Giám đốc Trung tâm Thực hành Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn trả lời câu hỏi của HS

Hỏi: Em muốn học ngành điều dưỡng thì học trường nào? Học phí ra sao?

Trường CĐ Vạn Xuân: Hiện nay, trường Vạn Xuân đang đào tạo chương trình điều dưỡng, học phí gần 40 triệu cho toàn khóa, học trong khoảng 2,5 năm. Trường có nhiều liên kết tại Nhật Bản để sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại Việt Nam hoặc tại Nhật Bản. Trường cam kết 100% việc làm cho các em.

Trường CĐ Đại Việt SG: Các em sẽ được thực hành, thực tập tại trường và các bệnh viện, cơ sở mà trường hợp tác. Khi tốt nghiệp THPT quốc gia là các em có thể theo học tại trường. Học phí khoảng trên dưới 50 triệu/năm.

Đưa trường học đến thí sinh: Đừng chạy theo ngành hot! - Ảnh 13.
Đưa trường học đến thí sinh: Đừng chạy theo ngành hot! - Ảnh 14.

TS Lê Xuân Trường, Trường ĐH Mở TP HCM trả lời câu hỏi

Đưa trường học đến thí sinh: Đừng chạy theo ngành hot! - Ảnh 15.

ThS. Nguyễn Thanh Sang, Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Nghề Bạc Liêu tư vấn cho thí sinh

Đưa trường học đến thí sinh: Đừng chạy theo ngành hot! - Ảnh 16.

GS-TS Nguyễn Thanh Phương, Trường ĐH Cần Thơ tư vấn cho thí sinh

Một HS THPT chuyên Bạc Liêu hỏi 4.0 tác động mạnh đến việc làm của người lao động, không chỉ công việc nặng nhọc mà những công việc trình độ cao. Vậy HS nên chọn ngành nào? Em cũng quan tâm đến quy định đăng ký thi và xét tuyển năm 2019.

TS Nguyễn Đức Nghĩa cho biết năm nay, thí sinh vẫn được đăng ký không giới hạn nguyện vọng theo các thứ tự. Khi thí sinh trúng tuyển nguyện vọng trước thì không còn được xét tuyển ở nguyện vọng tiếp theo. Khi xét tuyển, các trường không phân biệt thứ tự nguyện vọng. Xét tuyển vào ngành quân đội, thí sinh chỉ được đăng ký ở NV1.

Về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đại diện trường ĐH Cần Thơ khuyên các em không nên quá lo lắng, áp lực. Để chọn nguyện vọng cần ưu tiên sở thích, năng lực.

Đưa trường học đến thí sinh: Đừng chạy theo ngành hot! - Ảnh 17.
Đưa trường học đến thí sinh: Đừng chạy theo ngành hot! - Ảnh 18.
Đưa trường học đến thí sinh: Đừng chạy theo ngành hot! - Ảnh 19.

Thí sinh tỉnh Bạc Liêu đến từ nhiều trường với nhiều băn khoăn về mùa tuyển sinh năm 2019

9 giờ:

Một HS hỏi khi học trường nghề có lợi ích gì, thời gian học thực hành và lý thuyết?

Đại diện Trường CĐ nghề Bạc liêu cho biết trường có 12 ngành nghề, đa số là ngành kỹ thuật. Sinh viên học lý thuyết 30%, thực hành 70%. Trường cam kết sinh viên ra trường với mức lương khởi dểm 5-7 triệu đồng/năm.

HS THPT Giá Rai hỏi về ngành Du lịch của ĐH Cần Thơ và cơ hội việc làm?

Đại diện trường ĐH Cần Thơ cho biết đây là ngành có nhu cầu nhân lực cao, đặc biệt là khu vực ĐBSCL. Kết quả khảo sát ngành này có trên 90% sinh viên ra trường có việc làm.

Cách xét tuyển ngành ngôn ngữ Anh trường ĐH Mở TP HCM ra sao?

Đại diện trường ĐH Mở TP HCM: Ngành Ngôn ngữ Anh đào tạo trung bình 4 năm. Ngành này xét theo 1 số khối theo học bạ. Tuy nhiên, điểm tối thiểu 3 năm THPT từ 20 điểm trở lên mới đủ xét học bạ. Ngoài ra, trường có chương trình xét từ kết quả thi THPT quốc gia với 80% chỉ tiêu, xét tuyển từ học bạ 20% chỉ tiêu. Trường cũng có quy định tuyển thẳng những học sinh giỏi 3 năm lớp 10,11,12 ở những trường chuyên và cấp học bổng suốt 4 năm ĐH. Học phí chương trình đại trà từ 18-20 triệu/1 năm.

Đưa trường học đến thí sinh: Đừng chạy theo ngành hot! - Ảnh 20.

TS Trương Minh Nhật Quang, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ trả lời câu hỏi

Hỏi cụ thể về xét tuyển công nghệ kỹ thuật ôtô của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM?

Đại diện Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM: Trường xét tuyển thẳng những HS trường chuyên đối với tất cả các ngành. Đối với ngành ôtô: Đây là ngành hot, xét tuyển bằng học bạ và kết quả thi THPT quốc gia. Hiện nay trường đầu tư cho ngành này rất lớn về phương tiện, máy móc. Cơ hội việc làm cũng rất lớn nhất là ở các khu công nghiệp. Hiện nay trường đào tạo 100% kỹ sư công nghệ, nếu muốn đi dạy thì sinh viên phải học thêm chứng chỉ sư phạm.

Đưa trường học đến thí sinh: Đừng chạy theo ngành hot! - Ảnh 21.

PGS-TS Lê Hiếu Giang, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM

Em muốn đăng ký học xây dựng, là nữ thì có bị thất nghiệp không khi tốt nghiệp ngành này?

Trường ĐH Công nghệ, kỹ thuật công nghệ Cần thơ: Đất nước ngày càng phát triển, nhu cầu xây dựng các công trình nhà ở ngày càng gia tăng. Trường có khoa kỹ thuật xây dựng, có những chuyên ngành về xây dựng bao gồm quản lý xây dựng và kỹ thuật xây dựng, số lượng thí sinh đăng ký những năm qua khá đông. Trường có kết nối sinh viên với các doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất. Trên 90% sinh viên ra trường có việc làm.

Trong nhóm ngành kinh tế, đặc biệt là quản trị kinh tế, ra trường làm gì, ở đâu?

Đại diện Trường ĐH tài chính Marketing: Đây là ngành rất có nhu cầu vì các doanh nghiệp khi sản xuất, kinh doanh đều phải hoạch định cho sản phẩm của mình. Khi học, sinh viên sẽ học những kiến thức liên quan nội dung này. Khi ra trường có thể tham gia ở các doanh nghiệp ở khối sản xuất, khối thương mại, kinh doanh quốc tế.

Đưa trường học đến thí sinh: Đừng chạy theo ngành hot! - Ảnh 22.

TS Trần Đình Lý, Trường ĐH Nông lâm TP HCM

Đưa trường học đến thí sinh: Đừng chạy theo ngành hot! - Ảnh 23.
Đưa trường học đến thí sinh: Đừng chạy theo ngành hot! - Ảnh 24.

TS Nguyễn Trọng Tuấn, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Đưa trường học đến thí sinh: Đừng chạy theo ngành hot! - Ảnh 25.

Ông Nguyễn Hữu Tâm, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Bạc Liêu trả lời câu hỏi của thí sinh

9 giờ 15 phút:

HS Trung Nhân, THPT Giá Rai, hỏi: Em có thể học ngành nào tại Trường ĐH Nông lâm TP HCM để phát triển quê hương Bạc Liêu?

TS Trần Đình Lý: Định hướng nghề nghiệp và ngành, trường thậm chí bậc học là câu chuyện quan trọng. HS cần lưu ý lấy gốc là hướng nghiệp, nghĩa là em phù hợp lĩnh vực nghề nghiệp nào? Sau đó mới chọn ngành và chọn trường. Để có thể thực hiện ước mơ phát triển Bạc Liêu thì em có thể học bất kỳ ngành nào, miễn là thấy phù hợp. Tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của sự phù hợp chứ không phải thích. Thích nhưng có phù hợp hay không? Nếu bạn trắc nghiệm mà thấy không phù hợp thì không nên chọn, tất cả các ngành đều vậy. Nhóm ngành nông lâm ngư cũng vậy. Đòi hỏi việc học rất sâu, vất vả. Đòi hỏi nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để đạt chuẩn đầu ra (kiến thức, kỹ năng, thái độ)

Tôi khuyên các em nếu không thấy phù hợp thì không nên đăng ký nhóm ngành thú y, nông lâm, thủy sản… tại Trường ĐH Nông lâm vì những ngành này có nhiều kỳ thực tập để các em cọ xát với thực tế. Có nhiều em qua kỳ thực tập cảm thấy mình thật sự không phù hợp. Nếu đã thấy mình phù hợp ngành nào mà các trường tại Bạc Liêu có đào tạo thì các em nên đăng ký học tại địa phương để tiết kiệm chi phí.

Trường ĐH Bạc Liêu ngành nào "hot"? Cơ hội việc làm và chính sách hỗ trợ học bổng của trường?

Đại diện Trường ĐH Bạc Liêu: Điều quan trọng với các em là ngành nào phù hợp chứ không nên chạy theo ngành "hot". Ngành thủy sản ở trường hiện đang có nhiều doanh nghiệp đặt hàng đào tạo và cơ hội có việc làm ở ngành này là 100%. Hiện nay, trường có KTX 400 chỗ. Trường có học bổng cho sinh viên khá, giỏi tương ứng mức học bổng của trường.

Bổ sung câu hỏi này, TS Trần Đình Lý cho biết tại TP HCM có KTX ở miễn phí và tài trợ sinh hoạt phí do doanh nghiệp Cỏ May tài trợ. Sinh viên trường công lập đều có cơ hội được ở đây dựa vào hòan cảnh gia đình, kết quả thi và duy trì kết quả học.

Đưa trường học đến thí sinh: Đừng chạy theo ngành hot! - Ảnh 26.
Đưa trường học đến thí sinh: Đừng chạy theo ngành hot! - Ảnh 27.
Đưa trường học đến thí sinh: Đừng chạy theo ngành hot! - Ảnh 28.

Đại diện Trường CĐ Vạn Xuân trả lời câu hỏi

Năm nay có điểm sàn khối ngành sức khỏe, các trường ĐH có đào tạo ngành này?

Đại diện Trường ĐH Nguyễn Tất Thành: Khối ngành sức khỏe đào tạo các ngành y đa khoa, dược, điều dưỡng, y dự phòng. Trong đó, y đa khoa và y dự phòng xét tuyển theo phương thức thi THPT quốc gia, chỉ xét học bạ đối với ngành dược, điều dưỡng.

Đại diện Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng bổ sung: Trường có đào tạo răng hàm mặt, điều dưỡng, dự kiến mở thêm y đa khoa trong năm nay. Dự kiến điểm vào trường sẽ cao.

Đại diện Trường CĐ Vạn Xuân: Các trường CĐ đào tạo 2,5-3 năm. Các trường CĐ sẽ thực hành nhiều hơn để vững tay nghề hơn, chiếm 50-70%. Phương án tuyển sinh: chỉ cần tốt nghiệp THPT quốc gia là đủ tiêu chuẩn xét tuyển vào trường. Chi phí các trường CĐ sẽ thấp hơn các trường ĐH. Vì vậy, khi chọn ngành nào thì các em cân nhắc với năng lực và khả năng tài chính. Các em được cam kết 100% việc làm.

Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn: Nên cân nhắc thật kỹ các em có phù hợp với ngành này hay không? Học ngành nào phải phù hợp với năng lực bản thân và năng lực tài chính của các em. Các em lưu ý mình đổi trường chứ đừng đổi ngành. Bởi vì ngành nghề là liên quan đến năng lực, tố chất của các em. Trường cũng cam kết các em ra trường có 100% sinh viên có việc làm.

Học sinh Trường THPT chuyên Bạc Liêu hỏi Trường ĐH Tài chính Marketing tuyển ngành đặc thù là như thế nào?

Đại diện trường cho biết chương trình đặc thù có nguyên tắc là trong chương trình đào tạo thì thực hành là 50%, doanh nghiệp tham gia đào tạo với nhà trường, sinh viên năm 3 sẽ học tại doanh nghiệp. Nét khác biệt là phương pháp đào tạo nghiêng theo hướng thực hành. Khi tốt nghiệp người học hoàn toàn có thể thực hiện tốt công việc chứ không phải đào tạo lại. Hiện Công nghệ thông tin và du lịch đang được trường đào tạo chương trình đặc thù.

9 giờ 30 phút

Kết thúc chương trình tư vấn chung. Ban tổ chức tiếp tục trao học bổng cho các học sinh. Sau đó, học sinh gặp trực tiếp các đại diện trường ĐH, CĐ mà mình quan tâm để được tư vấn chuyên sâu.

Đưa trường học đến thí sinh: Đừng chạy theo ngành hot! - Ảnh 29.
Đưa trường học đến thí sinh: Đừng chạy theo ngành hot! - Ảnh 30.
Đưa trường học đến thí sinh: Đừng chạy theo ngành hot! - Ảnh 31.
Đưa trường học đến thí sinh: Đừng chạy theo ngành hot! - Ảnh 32.
Đưa trường học đến thí sinh: Đừng chạy theo ngành hot! - Ảnh 33.
Đưa trường học đến thí sinh: Đừng chạy theo ngành hot! - Ảnh 34.

Đại diện các trường tư vấn chuyên sâu cho các học sinh

Đưa trường học đến thí sinh: Đừng chạy theo ngành hot! - Ảnh 35.

Ông Ngô Vũ Thăng (đứng), Bí thư Tỉnh đoàn Bạc Liêu

Đưa trường học đến thí sinh: Đừng chạy theo ngành hot! - Ảnh 36.

Ông Dương Quang PhóTổng Biên tập (bìa trái) cùng thầy Đỗ Thanh Hân - hiệu trưởng Trường THPT chuyên Bạc Liêu (giữa) và ông Hồ Thanh Thủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu (bìa phải)

Trước khi chương trình tư vấn diễn ra, các nhà tài trợ đã trao 65 suất học bổng (mỗi suất 1 triệu đồng) cho học sinh. Trong đó, Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Bạc Liêu 20 suất, Công ty TNHH Venesa 20 suất, Công ty CP Bia Sài Gòn - Bạc Liêu 5 suất, Công ty Ô tô Bảo Toàn Bạc Liêu: 10 suất, Phòng khám Đa khoa Thế Kỷ Mới (Cần Thơ) 10 suất.

Đưa trường học đến thí sinh: Đừng chạy theo ngành hot! - Ảnh 37.
Đưa trường học đến thí sinh: Đừng chạy theo ngành hot! - Ảnh 38.
Đưa trường học đến thí sinh: Đừng chạy theo ngành hot! - Ảnh 39.
Đưa trường học đến thí sinh: Đừng chạy theo ngành hot! - Ảnh 40.
Đưa trường học đến thí sinh: Đừng chạy theo ngành hot! - Ảnh 41.
Đưa trường học đến thí sinh: Đừng chạy theo ngành hot! - Ảnh 42.
Đưa trường học đến thí sinh: Đừng chạy theo ngành hot! - Ảnh 43.
Đưa trường học đến thí sinh: Đừng chạy theo ngành hot! - Ảnh 44.

Các doanh nghiệp trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học

Ông Đỗ Thanh Hân, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Bạc Liêu, nhận định chương trình "Đưa trường học đến thí sinh" của Báo Người Lao Động sẽ là ngày hội để các HS tìm hiểu những thông tin cần thiết mà các em đang quan tâm. Với sự thiết thực và hữu ích đó, ông Hưng thay mặt hơn 2.000 học sinh trên địa bàn cảm ơn Báo Người Lao Động đã phối hợp cùng các đơn vị để đưa đến những thông tin hữu ích đến cho học sinh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố đề thi minh họa kỳ thi THPT quốc gia 2019. Đồng thời có một số thay đổi trong quy chế thi THPT quốc gia và tuyển sinh 2019. Một số thay đổi có thể tác động mạnh đến thí sinh năm nay đó là việc thay đổi các tính điểm tốt nghiệp THPT; năm 2018 có ngưỡng đầu vào riêng cho ngành sư phạm thì năm nay sẽ có ngưỡng đầu vào cho khối ngành y dược; nhiều trường lấy kết quả đánh giá năng lực của ĐHQG TP HCM để xét tuyển… cùng rất nhiều nội dung mới trong mùa thi năm nay.

Đưa trường học đến thí sinh: Đừng chạy theo ngành hot! - Ảnh 45.

TS Nguyễn Đức Nghĩa thông tin về những điểm mới của mùa tuyển sinh n ăm 2019

TS Nguyễn Đức Nghĩa thông tin năm 2018, tỉ lệ tốt nghiệp chung của HS tỉnh Bạc Liêu khá cao, đạt 98,3%. Nếu áp dụng công thức tính điểm tốt nghiệp của năm nay, học sinh THPT tỉnh Bạc Liêu cần cố gắng hơn nhiều.

Về xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ, về cơ bản, thí sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng. Hầu hết các trường đều áp dụng xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia. Một số trường ĐH xét tuyển bằng học bạ. Một số trường tổ chức thêm kỳ thi đánh giá năng lực. Một số trường tuyển thẳng HS trường chuyên.

Cũng theo TS Nguyễn Đức Nghĩa, kỳ thi năm nay về cơ bản ổn định như năm 2018, với các điểm chính như sau:

Về tổ chức thi: tăng cường trách nhiệm các trường ĐH trong công tác coi thi và bảo mật đề thi, bài thi. Các trường ĐH sẽ chủ trì công tác chấm thi trắc nghiệm.

Học sinh đang học lớp 12 sẽ đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ từ ngày 1 đến ngày 20-4-2019. Thí sinh tự do, GDTX, THPT được sắp xếp ngồi cùng một phòng thi tại một điểm thi.

Dự kiến ngày thi sẽ diễn ra như năm 2018, từ 25 đến 27-6-2019.

Về đề thi: Nội dung đề thi nằm trong chương trình cấp THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12, đảm bảo ngưỡng cơ bản để xét tốt nghiệp THPT và có độ phân hóa phù hợp để các cơ sở giáo dục ĐH, giáo dục nghề nghiệp làm cơ sở cho tuyển sinh.

Bộ GD-ĐT đã công bố đề thi tham khảo THPT quốc gia 2019 để giúp giáo viên, học sinh tổ chức dạy học, ôn tập chuẩn bị tham gia kỳ thi.

Về xét tốt nghiệp: Thay đổi lớn nhất trong xét tốt nghiệp THPT là tỷ lệ kết quả thi được điều chỉnh theo hướng tăng trong công thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT gồm 70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp THPT+ 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh + điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có).


Đưa trường học đến thí sinh: Đừng chạy theo ngành hot! - Ảnh 46.

Từ 7 giờ, HS đã tập trung gần như đầy đủ

Đưa trường học đến thí sinh: Đừng chạy theo ngành hot! - Ảnh 47.
Đưa trường học đến thí sinh: Đừng chạy theo ngành hot! - Ảnh 48.
Đưa trường học đến thí sinh: Đừng chạy theo ngành hot! - Ảnh 49.

Ban tư vấn tuyển sinh cũng đã sẵn sàng

Để tăng phần sinh động, trước khi chương trình diễn ra, chương trình ca nhạc "cây nhà lá vườn" của học sinh Trường THPT chuyên Bạc Liêu được diễn ra, mở đầu là ca khúc: Tự Nguyện của nhạc sĩ Trương Quốc Khánh.

Đưa trường học đến thí sinh: Đừng chạy theo ngành hot! - Ảnh 50.

Tiết mục văn nghệ của các HS Trường THPT chuyên Bạc Liêu

"Với mục đích chung tay bảo vệ và phát triển thế hệ tương lai cũng như mang đến cho các thí sinh và phụ huynh thông tin đầy đủ, chính xác về những quy định mới trong thi và tuyển sinh năm 2019, Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ tự hào là đơn vị đồng hành chính, thực hiện chương trình "Đưa trường học đến thí sinh", một hoạt động thường niên được Báo Người Lao Động tổ chức chạm mốc chặng đường 18 năm" - ông Trần Minh Đức, phó Giám đốc khối phát triển kinh doanh, Giám đốc Bảo hiểm Nhân Thọ, Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ, nói.

Cũng theo ông Đức, đây cũng là sự kiện an sinh giáo dục nằm trong chuỗi chương trình "Bảo vệ Tương lai Việt" được Bảo Việt Nhân thọ thực hiện trong 23 năm qua.

Không chỉ bảo vệ các gia đình trước những rủi ro trong cuộc sống, đảm bảo kế hoạch tài chính lâu dài và vững chắc, Bảo Việt Nhân thọ còn mong muốn chung tay phát triển con người Việt, hỗ trợ điều kiện giáo dục, phát huy tiềm năng và định hướng cho các em học sinh, để các em được chăm sóc, bảo vệ chu toàn và trọn vẹn nhất.

"Với việc phối hợp đồng hành cùng Báo Người Lao Động tổ chức chương trình "Đưa trường học đến thí sinh", Bảo Việt Nhân thọ hy vọng các em sẽ có thêm hành trang hữu ích, giúp các em mở mang tri thức; có thêm động lực phấn đấu học tập trở thành công dân có tài, có ích, trở về đóng góp, cống hiến cho Đồng bằng sông Cửu Long cũng như tỉnh Bạc Liêu quê nhà.

Chương trình "Đưa trường học đến thí sinh 2019" do Báo Người Lao Động phối hợp với Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu, Trường THPT chuyên Bạc Liêu, Tỉnh Đoàn Bạc Liêu cùng các trường ĐH, CĐ, các trường THPT và các đơn vị đồng hành - tài trợ tổ chức.

Đến tham dự chương trình có đại diện của HĐND Tỉnh Bạc Liêu, Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu, Tỉnh đoàn Bạc Liêu.

Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu đã huy động hơn 2.000 học sinh lớp 12 của tỉnh Bạc Liêu đến dự chương trình trực tiếp tại Trường THPT chuyên Bạc Liêu.

Đến từ TP Bạc Liêu gồm HS các trường THPT chuyên Bạc Liêu, THPT Bạc Liêu, THPT Phan Ngọc Hiển, THPT Hiệp Thành. Đến từ thị xã Giá Rai gồm HS các trường: THPT Giá Rai, THPT Nguyễn Trung Trực. Đến từ huyện Phước Long gồm HS các trường: THPT Võ Văn Kiệt, THPT Trần Văn Bảy…

Báo Người Lao Động tường thuật trực tuyến toàn bộ chương trình để phục vụ bạn đọc tại nld.com.vn và fanpage Đưa trường học đến thí sinh. Chương trình cũng được Đài Phát thanh - Truyền hình Bạc Liêu truyền hình trực tiếp.

Chương trình "Đưa trường học đến thí sinh 2019" nhận được sự tài trợ - đồng hành của Tổng Công ty Bảo Việt Nhân Thọ (đồng hành chính); Công ty CP Phân bón Bình Điền; Ngân hàng Thương mại CP Phát triển TP HCM (HDBank); Công ty CP Xe khách Phương Trang (Futa BusLines), Tập đoàn Vingroup - Công ty cổ phần, Sun World Bà Nà Hills; cùng các đơn vị hỗ trợ: Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, Trường CĐ Đại Việt.

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH:

Đưa trường học đến thí sinh: Đừng chạy theo ngành hot! - Ảnh 51.

Đưa trường học đến thí sinh: Đừng chạy theo ngành hot! - Ảnh 52.

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ:

Đưa trường học đến thí sinh: Đừng chạy theo ngành hot! - Ảnh 53.

Đưa trường học đến thí sinh: Đừng chạy theo ngành hot! - Ảnh 54.

Đưa trường học đến thí sinh: Đừng chạy theo ngành hot! - Ảnh 55.

Đưa trường học đến thí sinh: Đừng chạy theo ngành hot! - Ảnh 56.

Nhóm phóng viên