icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Trực tuyến "Đưa trường học đến thí sinh": Chuẩn bị gì cho mùa thi 2020?

Nhóm phóng viên

(NLĐO) - Trong khuôn khổ chương trình "Đưa trường học đến thí sinh" lần thứ 19-2020 do báo Người Lao Động phối hợp với Đài truyền hình TP HCM (HTV) tổ chức, vào lúc 9 giờ sáng nay 9-4, chương trình được tường thuật trực tuyến trên Báo Người Lao Động điện tử.

Chương trình "Đưa trường học đến thí sinh" lần thứ 19-2020 sẽ được Đài truyền hình TP HCM (HTV) thu và phát sóng trên kênh HTV Key vào thứ bảy (khung giờ: 11 giờ - 12 giờ) và phát lại vào chủ nhật (khung giờ: 9 giờ - 10 giờ) trong 6 tuần liên tiếp, kể từ ngày 11-4. Mời bạn đọc đón xem.

Khách mời tham dự chương trình và trực tiếp trả lời thắc mắc của học sinh, phụ huynh hôm nay có:

-TS Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM

- Cô Vũ Ngọc Dung, Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân (TP HCM)

-  PGS-TS Trần Nguyễn Ngọc Anh Thư, Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế, Trường ĐH Tài chính - Marketing

- ThS Nguyễn Quỳnh Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Dẫn chương trình: ThS tâm lý Phan Trịnh Hoàng Dạ Thy

Các chương trình sẽ cập nhật thông tin mới nhất về thi và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2020; những thay đổi về thi cử trước diễn biến của dịch bệnh Covid 19, đánh giá những tác động có thể ảnh hưởng đến thí sinh khi lịch thi thay đổi; nhận định về đề thi minh họa THPT quốc gia mà Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa công bố.

Các chuyên gia cũng sẽ phân tích về xu hướng chọn ngành, chọn nghề thời gian qua; cũng như giúp các có thông tin định hướng về chọn ngành, chọn trường để cơ hội trúng tuyển cao.

Bên cạnh đó, các khách mời sẽ là trả lời thắc mắc của học sinh về ôn thi trực tuyến; sự chuẩn bị tốt kiến thức, kỹ năng làm bài, tâm lý, sức khỏe  trước mùa thi để các em tự tin bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2020 và xét tuyển ĐH, CĐ…

PHẦN TƯỜNG THUẬT TRỰC TUYẾN

Đúng 9 giờ, các khách mời đã có mặt ở tại trường quay của Báo Người Lao Động và sẵn sàng trả lời câu hỏi của học sinh, phụ huynh. 

Trực tuyến Đưa trường học đến thí sinh: Chuẩn bị gì cho mùa thi 2020? - Ảnh 2.

Các chuyên gia tư vấn tham dự chương trình đầu tiên của "Đưa trường học đến thí sinh" lần thứ 19-2020

Mở đầu chương trình tư vấn, ThS tâm lý Dạ Thy - cũng là người dẫn chương trình chia sẻ chúng ta đang trải qua một thời điểm hết sức đặc biệt trong lịch sử, khi dịch bệnh Covid-19 khiến toàn bộ học sinh, trong đó có học sinh lớp 12 – là những thí sinh sẽ tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2020 sắp tới phải nghỉ học, theo dự kiến tại nhiều tỉnh thành phải tới ngày 20-4, học sinh mới quay trở lại trường.

Trực tuyến Đưa trường học đến thí sinh: Chuẩn bị gì cho mùa thi 2020? - Ảnh 3.

Ths tâm lý Phan Trịnh Hoàng Dạ Thy

Bộ Giáo dục Đào tạo vừa rồi đã điều chỉnh khung thời gian năm học, theo đó lịch kết thúc năm học sẽ lùi đến 15-7-2020 và lịch thi THPT quốc gia 2020 cũng dời 1 tháng rưỡi so với năm 2019, cụ thể, kỳ thi sẽ được tổ chức từ ngày 8 đến ngày 11-8-2020. Các trường ĐH, CĐ đã có rất nhiều sự điểu chỉnh trong lịch xét tuyển. Bên cạnh đó đề thi THPT quốc gia minh họa cũng vừa được Bộ GD-ĐT công bố với rất nhiều nội dung tinh giản để phù hợp với tình hình chung. Những sự thay đổi này chắc hẳn sẽ khiến thí sinh lo lắng, băn khoăn. Hôm nay hi vọng các thầy, cô tham dự chương trình sẽ giúp các em giải đáp các băn khoăn về những thay đổi trên, cũng như cách học – ôn trực tuyến thế nào cho hiệu quả... Các em học sinh có thể đặt câu hỏi ngay bây giờ để ban tư vấn hôm nay có thể trả lời.

Câu hỏi đầu tiên người dẫn chương trình dành cho TS Nguyễn Đức Nghĩa: Trước có thể thông tin cụ thể hơn về những thay đổi trong mùa tuyển sinh 2020. Sự điều chỉnh về lịch thi và thời gian xét tuyển ĐH sẽ tác động thế nào đến thí sinh năm nay, thưa thầy?

Trực tuyến Đưa trường học đến thí sinh: Chuẩn bị gì cho mùa thi 2020? - Ảnh 4.
TS Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM

TS Nguyễn Đức Nghĩa, trả lời: Trước tình hình Covid-19, học sinh nghỉ khá dài nên Bộ GD-ĐT đã điều chỉnh nội dung và khung thời gian năm học. Lịch năm học đến 15-7, lịch thi từ 8 đến 11-8. Quy chế thi THPT quốc gia co 2 nội dung điều chỉnh rất quan trọng là bộ đã đưa ra khung giảm tải chương trình và bộ đã công bố đề thi minh hoạ để học sinh có thể tham khảo để định hướng ôn tập. Sự điều chỉnh này có sự xáo trộn rất lớn không chỉ với HS mà còn với các trường phổ thông, trường ĐH. Việc điều chỉnh có ảnh hưởng rất lớn đến thời gian tuyển sinh ĐH.

Hỏi: Bộ GD-ĐT đã công bố nội dung giảm tải và đặc biệt là công bố đề thi minh hoạ cho kỳ thi THPT quốc gia 2020 với các nội dung giản lược rất nhiều. Các trường THPT tổ chức giảng dạy và ôn tập cho học sinh như thế nào để đạt hiệu quả trong thời gian còn lại khá ngắn của học kỳ 2 này, thưa cô Vũ Ngọc Dung?

Trực tuyến Đưa trường học đến thí sinh: Chuẩn bị gì cho mùa thi 2020? - Ảnh 5.
Cô Vũ Ngọc Dung, Hiệu trường Trường THPT Bùi Thị Xuân

Cô Vũ Ngọc Dung, trả lời: Bộ GD-ĐT đã công bố nội dung giảm tải và đặc biệt là công bố đề thi minh hoạ cho kỳ thi THPT quốc gia 2020 với các nội dung giản lược rất nhiều. Các trường THPT tổ chức giảng dạy và ôn tập cho học sinh như thế nào để đạt hiệu quả trong thời gian còn lại khá ngắn của học kỳ 2 này, thưa cô Vũ Ngọc Dung? Giảm tải chương trình học kỳ 2 khối 12, đề thi minh họa, phần giảm tati sẽ không ra trong kỳ thi sắp đến. Đề minh họa nhẹ nhàng hơn 2019, nên các em sẽ có phần yên tâm. Cô nhận thấy, 70% câu hỏi trong đề, phần nhận biết cơ bản, 20% vận dụng, 10% vận dụng cao. Sắp xếp theo nhóm, dễ đến khó, quá tình giải toán cũng có tư duy dễ dàng hơn. Qua 3 tháng dạy trực tuyến như lịch học, Zoom.. cả 3 khối, thời gian học của khối 12 nhiều hơn, cần sự theo dõi của phụ huynh để động viên các em học. Thầy cô dạy nhiều hơn, kỹ hơn nhưng không bằng trên lớp, có bộ phận giám thị điểm danh, thầy cô cố gắng trong buổi học gọi các em nhiều để thấy mặt, đòi hỏi các em thực sự nghiêm túc, thường xuyên nhắc các em tìm tài liệu học thêm trên internet, và youtube...

Vâng, việc học trực tuyến đối với học sinh THPT có lẽ còn rất xa lạ với nhiều học sinh; trong hoàn cảnh dịch Covid 19 kéo dài, học sinh hiện nay đang phải học và ôn thi qua hình thức trực tuyến. Là một người nhiều năm làm việc trong lĩnh vực đào tạo từ xa, ThS Nguyễn Quỳnh Sơn có thể cho biết thí sinh cần chuẩn bị gì và ôn tập trực tuyến như thế nào để có hiệu quả trong thời điểm này? 

Trực tuyến Đưa trường học đến thí sinh: Chuẩn bị gì cho mùa thi 2020? - Ảnh 6.
ThS Nguyễn Quỳnh Sơn, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

ThS Nguyễn Quỳnh Sơn, trả lời: Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, Bộ GD-ĐT đã có công văn về tăng cường dạy trực tuyến qua internet, qua truyền hình. Thực tiễn, các cấp, các trường co sự triển khai khác nhai, phương pháp ôn tập sao cho tốt, cho hiệu quả là sự băn khoăn. Học trực tuyến qua internet do các trườg tổ chức, qua truyền hình do các địa phương tổ chức. Học trực tuyến làm sao cho hiệu quả? Học sinh cần phải có máy tính có đường truyền tốt và tập trung vào học tập; các bạn cần theo dõi tài liệu trước để tiếp cận bài học dễ dàng hơn; cần sắp xếp thời gian, tắt các tab giải trí… để tập trung ca độ.

Hỏi: Ngoài những thay đổi trong kỳ thi THPT quốc gia 2020,  thì dự thảo quy chế tuyển sinh ĐH năm 2020 cũng có những tranh cãi khi yêu cầu ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào của chương trình chất lượng cao phải cao hơn đại trà. Nhiều ý kiến cho rằng vấn đề này là không hợp lý bởi điểm chuẩn của ngành hay chương trình còn phụ thuộc vào lượng hồ sơ xét tuyển và điểm hồ sơ xét tuyển. Theo PGS-TS Nguyễn Ngọc Anh Thư, đây có phải là một thay đổi có thể tác động đến thí sinh đăng ký xét tuyển vào chương trình chất lượng cao hay liên kết quốc tế?...

Trực tuyến Đưa trường học đến thí sinh: Chuẩn bị gì cho mùa thi 2020? - Ảnh 7.
PGS-TS Nguyễn Ngọc Anh Thư, Viện trưởng Viện Quốc tế, Trường ĐH Tài chính - Marketing

PGS-TS Trần Nguyễn Ngọc Anh Thư, trả lời: Lượng hồ sơ vào trường chất lượng cao sẽ dành riêng, trong bối cảnh kinh phí hạn hẹp, mức học phép hơn 10tr /năm. Có một số trường đã được kiểm điểm đinh. Thực tế các chương trình chất lượng cao thì giảng viên chất lượng, bài giảng chất lượng, thực tế đã được cải thiện chất lượng rất nhiều. Trong quá trình học các trường đầu tư rất nhiều vào các kỹ năng mềm. Nhưng các trường hướng đến chuẩn đầu ra chứ không phải đầu vào, các em được có môi trường cùng học tập, cùng rèn luyện tốt. Cố gắng đạt kỹ năng tiếng Anh… Dự thảo thực tế được thông qua, số lượng học sinh giám nộp hồ sơ giảm, các học sinh có học lực khá sợ rớt. Nên quản lý đầu ra chứ không phải điểm đào vào. Với chương trình liên kết quốc tế đầu vào rất thoáng, nhưng đầu ra vẫn đảm bảo, chương trình đã được kiểm định quốc tế. 

Hỏi: Kỳ thi THPT quốc gia 2020 lùi 1 tháng rưỡi, tất nhiên những những nội dung liên quan đến xét tuyển ĐH cũng bị ảnh hưởng, xin TS Nguyễn Đức Nghĩa cho biết các phương thức tuyển sinh của các trường ĐH có thay đổi gì không khi lịch thi THPT quốc gia thay đổi?

TS Nguyễn Đức Nghĩa, trả lời: Tính đến đầu tháng 2-2020, hầu hết ácc trường ĐH đã công bố đề án tuyển sinh theo các phương thức xét tuyển như xét theo kết quả thi THPT quốc gia, học bạ, đánh giá năng lực của ĐHQG TP HCM, tuyển thẳng theo quy chế của Bộ GD-ĐT, tuyển thẳng theo quy chế của trường,… đến thời điểm này, phương thức ưu tiên tuyển thẳng thí sinh thi HS giỏi quốc gia đã có kế quả thì ít tác động nhưng các phương thức khác bị tác động nhiều do lịch thi thay đổi, đặc biệt là xét theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia. Phương thức xét học bạ, thời gian HK 2 còn rất ít nên đến thời điểm này nhiều trường xét học bạ cũng đã thay đổi bằng cách xét đến học kỳ I lớp 12. Kỳ thi đánh giá năng lực, thời gian kỳ thi đã phải thay đổi và chưa chốt ngày tổ chức. Phương thức ưu tiên xét tuyển thẳng, nhiều trường đã mở cho HS đạt giải cấp TP, thí sinh có chứng chỉ quốc tế… Do vậy, sắp tới, khi các trường công bố phương án tuyển sinh chính thức thì chắc chắn có sự thay đổi nhiều so với trước đây.

Hỏi: Được biết nhiều trường THPT đã khảo sát học sinh việc đăng ký bài thi THPT quốc gia 2020 và nguyện vọng xét tuyển ĐH. Tại Trường THPT Bùi Thị Xuân xu hướng chọn bài thi và chọn ngành học có gì biến động không, thưa cô Vũ Ngọc Dung?

Cô Vũ Ngọc Dung, trả lời: Khảo sát ở Trường THPT Bùi Thị Xuân cuối năm lớp 11 đã cho đăng kí chọn bài thi, dựa vào đó xếp lớp. Năm nay cũng đa số chọn bài thi khoa học tự nhiên, rất ít đăng kí chọn ngành thi khối C. Cũng giống như hằng năm chứ không có biến đổi, các em thiên về việc chọn ngành tự nhiên. Các em vẫn đang theo như khối đã chọn ban đầu, tình hình hiện nay cũng khó có sự chuyển đổi. Cụ thể, có 13/15 lớp 12 chọn bài thi khoa học tự nhiên, rất ít chọn bài thi khối khoa học xã hội. Từ sau tết, trường chưa làm khảo sát lại nhưng tình hình hiện nay cũng khó chuyển đổi vì các em đã có xu hướng chọn từ lớp 10, đến lớp 11 chọn thêm lần nữa.

.Hỏi: Hiện nay chưa dù chưa thi THPT quốc gia, nhưng một số trường ĐH, trong đó có trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển theo phương thức học bạ THPT. Điều này có nghĩa, điểm của học kỳ II năm lớp 12 sẽ không phải tính tới. Có thể cho thí sinh biết rõ hơn về vấn đề này không? 


Trực tuyến Đưa trường học đến thí sinh: Chuẩn bị gì cho mùa thi 2020? - Ảnh 8.
Các chuyên gia trao đổi tại trường quay

ThS Nguyễn Quỳnh Sơn, trả lời: Hội đồng đã thông qua, tuyển thêm 4 ngành của bậc ĐH. Phương thức tuyển sinh áp dụng 5 phương thức: Phương thức theo điểm thi THPT quốc gia. Xét theo điểm học bạn, riêng ngành sức khỏe sẽ theo quy định Bộ: tổng điểm TB 5 kỳ đạt 18 điểm trở lên,điểm trung bình cả năm lớp 12 đạt 6.5 trở lên, điểm 3 môn xét tuyển đạt 18 điểm trở lên Xét theo kỳ thi của ĐH NTT tổ chức Xét theo kết quả đánh giá năng lực của ĐHGQ Tuyển thẳng Các em có thể nộp hồ sơ đăng kí bằng hình thức trực tuyến.

Hỏi: Một số trường đã nhận học bạ xét tuyển mà không cần điểm học kỳ II, vậy cô Dung có thể cho biết những khó khăn khi hiện nay học sinh đang nghỉ học thì làm sao lấy được học bạ để xét tuyển như yêu cầu của các trường ĐH?

Cô Vũ Ngọc Dung, trả lời: Thực ra từ lâu có nhiều trường ĐH xét 5 học kỳ, nhưng năm nay thì nhiều hơn, các em học sinh chuẩn bị tinh thần trước. Đây cũng là tình hình chung các trường phổ thông, có thiệt thòi cho các em học kỳ 2 mới tăng tốc. Nhưng có nhiều phương thức xét tuyển, như xét bằng điểm thi THPT quốc gia và thi đánh giá năng lực nên các em phải nổ lực ngay bây giờ, vì không còn nhiều thời gian, phải tự giác cao phần ôn tập học kỳ I, coi bài lớp 11, không thể lơ là, có nhiều thuận lợi nhưng cũng có nhiều khó khăn, phụ huynh cũng không chủ quan.

Trực tuyến Đưa trường học đến thí sinh: Chuẩn bị gì cho mùa thi 2020? - Ảnh 9.

Các chuyên gia đang trả lời câu hỏi từ bạn đọc

Hỏi: Đối với Trường ĐH Tài chính Marketing thì có những thay đổi trong tuyển sinh 2020, đặc biệt là trong việc xét học bạ và tuyển thẳng, thưa PTS –TS Nguyễn Ngọc Anh Thư? 

PGS-TS Trần Nguyễn Ngọc Anh Thư, trả lời: Năm 2020, trường ĐH Tài chính- Marketing tuyển sinh theo các phương thức: - Xét tuyển thẳng: Các đối tượng ưu tiên được quy định tại Quy chế tuyển sinh hệ chính quy hiện hành của Bộ GD- ĐT; Thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia những môn học thuộc tổ hợp xét tuyển của trường. - Ưu tiên xét xét tuyển thẳng bằng kết quả học bạ: Học sinh tốt nghiệp THPT năm 2020 có 3 năm học THPT liên tục đạt danh hiệu học sinh Giỏi (học lực Giỏi và hạnh kiểm Tốt); Học sinh tốt nghiệp THPT năm 2020 có 3 năm học THPT liên tục tại các trường THPT chuyên, năng khiếu (tỉnh, quốc gia, đại học) có điểm trung bình mỗi môn học trong tổ hợp xét tuyển của từng năm học THPT không nhỏ hơn 7,0. - Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 Trong các chương trình đào tạo có chương trình đại trà, chương trình đặc thù, chương trình chất lượng cao và các chương trình quốc tế. Thí sinh tham gia xét tuyển không nên lo lắng vì Covid-19 ảnh hưởng đến việc học vì ngoài phương thức xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia còn có các phương thức xét tuyển khác như xét học bạ.

Trực tuyến Đưa trường học đến thí sinh: Chuẩn bị gì cho mùa thi 2020? - Ảnh 10.

TS Nguyễn Đức Nghĩa trao đổi cùng ThS tâm lý Dạ Thy

Rất nhiều câu hỏi của bạn đọc đã gửi về chương trình gửi về qua kênh online. Một học sinh tên Diệu Anh, Trường THPT Nam Sài Gòn quận 7 đặt câu hỏi: Con đang vô cùng lo lắng vì dịch Covid 19 đã khiến con không thể đến trường và cũng không thể đến các lớp học thêm, trong khi kỳ thi THPT quốc gia vẫn diễn ra. Bây giờ con đang rất hoang mang không biết sẽ thi như thế nào, đăng ký nguyện vọng ra làm sao, con rất lo lắng. Các thầy, cô có thể giúp con chuẩn bị, đặc biệt là về mặt tâm lý hay không. Làm sao cho con bớt lo ạ!? 

ThS tâm lý Dạ Thy, trả lời: Điều bạn lo lắng là bình thường, khi lo lắng nghĩa là bạn đã có mục tiêu về trường học, ngành học. Nhưng nếu lo lắng quá thì bạn sẽ dễ bị stress, căng thẳng, không tốt cho quá trình ôn tập, cũng như việc học trực tuyến…Nếu lo lắng thì bạn hãy xem đó là bình thường. Điều bạn cần làm là xác lập một quá trình chuẩn bị, khi có một tâm thế vững vàng, quá trình ôn tập chu đáo thì bước vào kỳ thi bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn nhiều. Bất kỳ thời khắc nào trong quá trình ôn tập tại gia đình, nếu bạn cảm thấy mệt thì bạn hãy tạm thời…buông, hãy giữ một tinh thần thoải mái khi học, nếu có điều gì không hiểu, bạn có thể mạnh dạn trao đổi với thầy cô, bạn bè.

Hỏi: Kính thưa cô cho con hỏi Trường ĐH Tài chính – Marketing có đào tạo những chương trình nào học hoàn toàn bằng tiếng Anh không ạ ? (Nguyễn Ngọc Phương Uyên - Chợ Gạo, Tiền Giang) 

PGS-TS Trần Nguyễn Ngọc Anh Thư, trả lời: Có 2 chương trình đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh, chương trình quốc tế dùng 3 phương thức tuyển: ưu tiên dựa trên kết quả học bạ, ưu tiên tuyển thẳng, kết quả kỳ thi THPT quốc giá. Chương trình liên kết quốc tế: chỉ cần tốt nghiệp THPT, hoặc điểm năm 12 trên 6.0,…các em có thể xem chi tiết trên website của trường. Khi vào học được tiếp cận chương trình quốc tế, bằng tốt nghiệp trường cấp, còn chương trình chuyển tiếp học tại nước ngoài thì: 2+2 sẽ học 2 năm ở Việt Nam và 2 năm ở nước ngoài, 3+1 với 3 năm học tại Việt Nam và 1 năm học tại trường ĐH nước ngoài, hoặc 4 năm học tại Việt Nam. Ngoài ra, các em có chứng chỉ IELTS 5.0 trở lên có thể miễn các học phần bằng tiếng Anh.

Hỏi: Các trường ĐH đều áp dụng nhiều phương thức xét tuyển. Như vậy học sinh tụi con nên chọn phương thức đăng ký xét tuyển nào để có cơ hội trúng tuyển cao nhất? (Gia Linh, Trường THPT Mạc Đĩnh Chi, quận 1) 

.TS Nguyễn Đức Nghĩa, trả lời: Khi HS đăng ký xét tuyển thì mong muốn là trúng tuyển. Trong nhiều phương thức xét tuyển của các trường thì ưu tiên tuyển thẳng, tuyển thẳng thì yêu cầu thí sinh phải có kết quả học tập cao. Với các phương thức còn lại, thí sinh nên đồng thời xét tuyển cùng nhiều phương thức. Với phương thức xét học bạ, lúc này nhiều trường đã mở cộng xét học bạ 5 học kỳ, các em được xét trúng tuyển có điều kiện và các em chỉ còn chờ kết quả tốt nghiệp là nhập học. Với việc xét từ kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG và của các trường ĐH, các em đều có thể đăng ký vì lịch thi khác nhau. Kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP HCM đã có hơn 41.000 thí sinh đăng ký. Với việc xét từ kết quả thi THPT QG, mọi năm có hơn 71% thí sinh đăng ký xét tuyển từ kết quả này. Với học sinh giỏi, các em có thể trúng đồng thời nhiều phương thức. Điều lưu ý với thí sinh là các em chỉ có thể nhập học 1 phương thức.

Hỏi: Thưa cô Dung, thời gian đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển cũng đã cận kề, xin cô cho biết trong giai đoạn này học sinh cần chuẩn bị những gì cho kỳ thi và kỳ xét tuyển đại học sắp tới? (Trần Tố Như, quận 1- TP HCM) 

Cô Vũ Thị Ngọc Dung, trả lời: Việc đầu tiên là tập trung học cho tốt, nhất là chương trình học kỳ II lớp 12. Trong đề thi tận dụng làm hết những câu cơ bản, trong giai đoạn này, các em cần nắm chắc những kiến thức cơ bản, ôn tập tốt phần học kỳ II. Rèn luyện thêm các dạng đề, kỹ năng làm bài. Trong phòng thi, các em hơn nhau ở kỹ năng làm bài rất nhiều Khi làm bài thi, nếu chúng ta chuẩn bị kiến thức tốt thì vào phòng thi đỡ lo lắng hơn. Sự thật là, ngày hôm nay những ai đổ mồ hôi sôi nước mắt nhiều thì vào phòng thi sẽ cười. Ngoài ra, những bạn muốn vào trường tốp trên thì cố gắng nhiều hơn nữa. Ngoài học trực tuyến, học trên truyền hình, sắp xếp kế hoạch thời gian hợp lý để học tập. Ở giai đoạn này chúng ta có nhiều thời gian ở nhà thì nên tận dụng hết mức, có kế hoạch học tập chu đáo. Chúng ta phải có sức khoẻ, có sức khoẻ mới đi được đường dài, đừng để đến ngày đi thi mà chúng ta bị đổ bệnh. Mặt khác, chúng ta phải chú ý chế độ ăn uống, nghỉ ngơi. Vào phòng thi không bị bệnh thì sẽ tốt hơn nhiều. Các em cần tăng cường vận động để cơ thể khoẻ mạnh, dẻo dai. Cô mong các bạn có nhiều kiên nhẫn, kiên trì cho chặng đường sắp tới. Chúng ta cũng theo dõi trên báo đài, các trường ĐH mình quan tâm xem có thay đổi gì không để cập nhật hoặc thay đổi cho kịp thời. Hiện nay chúng ta lớp 12 rồi nên chúng ta cần làm chủ bản thân mình thì sau này mới có thể là một công dân tốt cho xã hội.

Hỏi: Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có đào tạo từ xa, vậy chương trình có khác gì đào tạo tại chỗ và tuyển sinh ra sao. Con quan tâm chương trình này từ khi học trực tuyến, mong cô giải đáp dùm con. (Vân Anh, Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, quận 4 – TP HCM) 

ThS Nguyễn Quỳnh Sơn trả lời: Đối với chương trình đào tạo từ xa theo hình thức trực tuyến các bạn sinh viên sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại, sinh viên được lựa chọn lộ trình học tập chủ động. Đối tượng tuyển sinh: tốt nghiệp THPT, tốt nghiệp trung cấp, tốt nghiệp cao đẳng, tốt nghiệp đại học. Xét tuyển dựa trên điểm tổ hợp môn theo ngành đăng kí, đối với học sinh đã tốt nghiệp THPT sẽ học 3-4 năm, đối với sinh viên đã tốt nghiệp các hệ khác phụ thuộc vào các môn còn lại, môn học sinh viên đã học sẽ được miễn giảm. Từ 1-7 bằng ĐH chính thức không phân biệt hệ đào tạo, nên chọn chương trình đào tạo từ xa là lựa chọn thông minh, các bạn vừa học vừa làm với chương trình tương đương hệ chính quy. Hầu như các bạn học trực tuyến, bắt buộc đến trường khi thi tập trung.

Hỏi: Tôi nghe nhiều người nói tốt nghiệp những chương trình quốc tế thì cơ hội việc làm sẽ cao hơn chương trình đại trà? Các doanh nghiệp sẽ ưu tiên hơn? Liệu điều đó có đúng không thưa các thầy cô? (Bác Trần Ngọc Minh, Long An)

PGS-TS Trần Nguyễn Ngọc Anh Thư, trả lời: Cơ hội việc làm chương trình quốc tế, liên kết quốc tế luôn cao hơn các chương trình khác. Khi Việt Nam tham gia thị trường lao động Asean, lao động nước ngoài có thể làm việc tại Việt Nam và ngược lại. học chương trình quốc tế, học sinh học bằng tiếng Anh. Điểm nổi bật của chương trình này là giáo trình được cập nhật của nước ngoài, đội ngũ giảng viên tốt nhất, mô hình đào tạo tạo cho sinh viên sự năng động, chịu được áp lực cao; ngoài ra sinh viên cũng có khả năng ngoại ngữ tốt vì các em học bằng tiếng Anh. Do vậy, khi tốt nghiệp, sinh viên không chỉ làm việc tại VN mà có thể làm việc tại nước ngoài. Cơ hội việc làm vì thế rất rộng mở. Nếu gia đình có điều kiện, cho con học chương trình quốc tế là sự đầu tư tốt.

Hỏi:Thưa thầy, em muốn dăng ký vào Khoa Y – ĐHQG TP HCM thì có phải thi đánh giá năng lực hay không? Thầy hướng dẫn giúp em cách chọn nguyện vọng vì em được biết là có thể được chọn rất nhiều nguyện vọng, vậy em muốn theo ngành bác sĩ thì em nên đăng ký như thế nào để cơ hội trúng tuyển cao. (Thành Trung, Thủ Đức, TP HCM) 

TS Nguyễn Đức Nghĩa, trả lời: Năm 2020, Khoa Y, ĐHQG TP HCM ngoài 3 ngành học trước đây thì năm nay mở thêm hai ngành học mới là y học cổ truyền và điều dưỡng. Nhà trường tuyển sinh theo 6 phương thức và dành tỉ lệ chỉ tiêu các phương thức khác nhau: Tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD-ĐT; Ưu tiên xét tuyển theo quy định của ĐHQG TP HCM; Xét tuyển kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐHQG TP HCM tổ chức. Xét kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2020. Xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT nước ngoài với 5% chỉ tiêu (mỗi ngành). Xét tuyển thí sinh đã tốt nghiệp ĐH ngành gần tối đa 30% chỉ tiêu. Khoa Y ĐHQG năm nay sẽ tuyển sinh đối tượng thí sinh đã tốt nghiệp đại học các ngành gần để đào tạo ngành y khoa chất lượng cao. Đối tượng tuyển sinh là thí sinh đã tốt nghiệp ĐH ngành công nghệ sinh học, sinh học, hóa sinh, kỹ thuật y sinh tại các trường ĐH thành viên của ĐHQG TP HCM gồm Trường ĐH Quốc tế, Trường ĐH Khoa học tự nhiên và Trường ĐH Bách khoa. Các thí sinh đã tốt nghiệp ĐH ngành gần từ các trường đại học thuộc các nước nói tiếng Anh cũng thuộc diện được xét tuyển. Điều kiện đăng ký xét tuyển: thí sinh có thời gian tốt nghiệp đại học không quá 5 năm tính từ ngày được công nhận tốt nghiệp. Điểm trung bình chung tích lũy tốt nghiệp đại học từ 7,5 trở lên hoặc tương đương, trong đó điểm của các môn ngành gần phải từ 6,0 trở lên hoặc tương đương. Các môn ngành gần trong chương trình đào tạo của trường đại học thuộc ĐHQG TP HCM mà thí sinh đã tốt nghiệp. Các em nên cân nhắc tham gia phương thức xét tuyển nào mà cơ hội trúng tuyển cao nhất, nếu được nên tham gia tất cả các phương thức. Trên nguyên tắc, dù trúng tuyển theo phương thức nào thì chương trình đào tạo cũng như nhau.

Trong gần 90 trao đổi, trả lời câu hỏi, các chuyên gia đã phần nao giải đáp được các thắc mắc của phụ huynh và học sinh. Chương trình sẽ tiếp tục diễn ra trong tuần tới. Bạn đọc có câu hỏi xin gửi về giaoduc@nld.com.vn, ban tư vấn sẽ lần lượt giải đáp trong các chương trình sau.

Chương trình "Đưa trường học đến thí sinh" lần thứ 19-2020 được tài trợ chính bởi Công ty CP Phân bón Bình Điền cùng các nhà tài trợ: Tập đoàn Vingroup - Công ty CP, Công ty CP Vinamit, Sun World Bà Nà Hills, Công ty CP Xe khách Phương Trang Futa BusLines và Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.


Đơn vị đồng hành:

Trực tuyến Đưa trường học đến thí sinh: Chuẩn bị gì cho mùa thi 2020? - Ảnh 11.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo