Ngày 15-5, Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn (Thị trấn Chợ Chùa, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) tổ chức lễ Tổng kết năm học 2020 – 2021.

Năm học 2020-2021, Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn chăm sóc, dạy văn hóa, dạy nghề cho 116 em học sinh khuyết tật trên địa bàn tỉnh. Trong đó, học sinh học văn hóa bậc Tiểu học và THCS 89 em, học sinh học nghề 27 em. Trong đó học sinh khiếm thính có 44 em, học sinh khó khăn về văn hóa có 45 em, học sinh nghèo và cận nghèo có 25 em. Ngoài học văn hóa theo độ tuổi, Trung tâm còn dạy nghề may, thuê vi tính, thêu lắc tay.

Hơn 3 tỉ đồng ủng hộ Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn - Ảnh 1.

Lễ tổng kết năm học 2020-2021 tại Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn. Ảnh: T.Trực

Nhờ đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn, nhiệt tình, kinh nghiệm trong phương pháp dạy học sinh khuyết tật nên học sinh được nuôi dạy tốt tại Trung tâm và được giáo viên hỗ trợ chăm sóc tại nhà.

Kết thúc năm học 2020-2021, Trung tâm có 29 em học sinh khá, giỏi; nhiều em khác có tiến bộ rõ rệt, từ cuộc sống cô đơn, biệt lập ở gia đình các em đã có sự hòa nhập với tập thể, từng bước tiếp thu các kiến thức và kỹ năng, có thể giao tiếp, tự phục vụ bản thân; có em đủ điều kiện tiếp tục đi học tại các trường THPT và tái hòa nhập cộng đồng…

Trung tâm sản xuất được 11.300 sản phẩm gồm khẩu trang, bóp viết, túi xách, áo thun, quần áo, cặp nhắc nồi, khăn bàn, móc khóa, ví, mũ calo. So với các năm trước, tay nghề các em có tiến bộ nhiều, sản phẩm đa dạng hơn, mẫu mã đẹp, được thị trường chấp nhận. Điều này khẳng định được các em có năng lực và sáng tạo trong lao động.

Hơn 3 tỉ đồng ủng hộ Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn - Ảnh 2.

Lễ tổng kết năm học 2020-2021 tại Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn. Ảnh: T.Trực

"Không có niềm vui nào bằng niềm vui của người quản lý, người thầy khi các con, các học trò của mình ngày càng tiến bộ, phát triển tốt" – bà Nguyễn Thị Thu Hà bày tỏ.

Ngoài học văn hóa, học nghề, vấn đề sức khỏe, chất lượng bữa ăn cho các em cũng được Trung tâm đặc biệt chú trọng. Trung tâm đã hợp đồng với Siêu thị Co.opmart để cung cấp thực phẩm chất lượng, đồng thời tăng gia sản xuất rau với mục đích có thực phẩm sạch cho bữa ăn cháu và giảm chi phí tiền ăn; thường xuyên liên hệ với Trung tâm y tế huyện Nghĩa Hành phun thuốc diệt muỗi diệt, côn trùng để phòng bệnh sốt xuất huyết, phòng dịch Covid-19…

"Đáng mừng là trong năm 2021, Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn đã nhận được sự hỗ trợ hơn 3 tỉ đồng từ các lãnh đạo trung ương, các địa phương và các mạnh thường quân. Những tình cảm ấy không bao giờ chúng tôi quên. Đó là sự động viên khích lệ to lớn đối với chúng tôi trong công tác nuôi dạy các trẻ kém may mắn" – Giám đốc Trung tâm Nguyễn Thị Thu Hà cảm kích.

Hơn 3 tỉ đồng ủng hộ Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn - Ảnh 3.

Trao giấy khen, phần thưởng cho các học sinh. Ảnh: T.Trực

"Chúng tôi luôn tự nhủ với lòng là phải luôn cố gắng, mỗi người một nhiệm vụ, phải hết lòng tận tâm để nuôi dạy chăm sóc các cháu ngày càng tốt hơn. Giúp các cháu tự tin bước vào đời bằng đôi bàn tay, khối óc của mình, để các cháu không còn là gánh nặng của gia đình, của xã hội" - bà Hà nói.

Hơn 3 tỉ đồng ủng hộ Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn - Ảnh 4.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn, phát biểu tại lễ tổng kết. Ảnh: T.Trực

Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn là cơ sở bảo trợ xã hội ngoài công lập, được hình thành từ sự giúp đỡ ban đầu của cố nhà báo Võ Hồng Sơn, nguyên Phó Tổng biên tập Báo Sài Gòn Giải phóng. 

Sau hơn 5 năm thành lập, bình quân mỗi năm Trung tâm nuôi dạy 115 học sinh khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Quảng Ngãi. Nơi đây đã trở thành mái ấm, ngôi nhà hy vọng để các em rèn luyện sức khỏe, phát triển năng khiếu, xóa dần mặc cảm, tự ti để vun đắp ước mơ, vươn lên hòa nhập cộng đồng.

T.Trực - P.Anh