Thực ra, đây là nội dung Thông tư số 13/2013/TTLT-BQP-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư liên tịch 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT ban hành ngày 13-9-2011 của Bộ Quốc phòng và Bộ GD-ĐT hướng dẫn một số điều của Nghị định 38/2007/NĐ-CP ngày 15-3-2007 của Chính phủ về việc tạm hoãn nhập ngũ trong thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Thông tư số 13 có hiệu lực từ ngày 7-3-2013 có những thay đổi đáng chú ý:

- Công dân khi nhận được lệnh gọi nhập ngũ cùng với giấy báo nhập học thì phải chấp hành lệnh gọi nhập ngũ trước. Kết quả tuyển sinh được bảo lưu để sau khi nam công dân hoàn thành NVQS trở về tiếp tục học lại.

- Khi làm thủ tục nhập học, nam công dân trong độ tuổi NVQS phải xuất trình giấy chứng nhận đăng ký NVQS do ban chỉ huy quân sự cấp huyện cấp và giấy xác nhận đăng ký vắng mặt do Ban Chỉ huy Quân sự cấp xã nơi cư trú cấp.

Theo đại tá Nguyễn Minh Diệp, Cục Quân lực (Bộ Quốc phòng), trong quá trình thực hiện Thông tư 175, nhiều tiêu cực đã xảy ra. Nhiều địa phương đã phản đối với nguồn tuyển quân khó, chất lượng thấp. Theo đại tá Diệp, hiện cả nước có hơn 400 trường ĐH, CĐ, trung cấp... nên số thí sinh trúng tuyển rất lớn. Thậm chí, nhiều em chỉ cần có giấy báo nhập học (nhưng không học) nộp cho địa phương vẫn được hoãn thi hành NVQS. Số lượng thí sinh trúng tuyển ĐH, CĐ cao, đồng nghĩa với số lượng hoãn thi hành NVQS cũng rất cao nên chất lượng thanh niên nhập ngũ thấp, không đáp ứng được yêu cầu hiện đại hóa quân đội. Thông tư 13 giải quyết công bằng xã hội, không để người học giỏi chỉ biết vào ĐH, đến khi học xong lại hết tuổi NVQS, còn người không đỗ phải đi bộ đội.

Thực hiện NVQS là nhiệm vụ thiêng liêng và ưu tiên đối với Tổ quốc. Việc học tập là suốt đời. Hơn nữa, quân đội là một trường học lớn, giúp thanh niên trưởng thành. Đa số các quốc gia có thời hạn thực hiện NVQS là 2 năm (như Thái Lan); Israel 3 năm với nam, 2 năm với nữ; Hàn Quốc 21 tháng (lục quân), 23-24 tháng đối với hải quân, không quân… Nhiều nước phát triển xem việc thi hành NVQS là nét văn hóa đẹp để thể hiện lòng yêu nước. Ở Hàn Quốc, mọi thanh niên dưới 35 tuổi đều phải thực hiện NVQS, hầu hết đều hoàn thành NVQS trước tuổi 20.  Ngay cả ngôi sao ca nhạc - nam diễn viên nổi tiếng Bi Rain cũng phải nhập ngũ ở tuổi 29 năm 2012. Hoàng tử Anh Harry cũng phải nhập ngũ và chiến đấu ở Iraq…

Ở nước ta, thanh niên dưới 25 tuổi phải thực hiện NVQS trong thời bình có thời hạn là 18 tháng (lục quân) và 24 tháng đối với các binh chủng kỹ thuật. Thời gian đó, theo Bộ Quốc phòng là hợp lý, đủ để quân nhân hoàn thiện trình độ tác chiến, trình độ kỹ thuật làm chủ khí tài quân sự ngày càng hiện đại và cũng phù hợp để những quân nhân thi hành xong NVQS trở về học lại.

Đối tượng được tạm hoãn NVQS

- Người chưa đủ sức khỏe (theo kết luận của hội đồng khám sức khỏe).

- Là lao động duy nhất nuôi những người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đủ tuổi lao động.

- Có anh, chị, em là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ…

* Điểm lưu ý khác: Ở nước ta, mỗi năm có 2 đợt tuyển quân vào tháng 1 và tháng 8 hằng năm. Đặc biệt, đợt tuyển quân vào tháng 8 trùng với thời điểm các trường ĐH, CĐ, THCN, trung cấp nghề gửi giấy báo trúng tuyển nhập học cho thí sinh. Thông tư 175 quy định nam công dân trong độ tuổi nhập ngũ xác định trường hợp đã nhận được lệnh nhập ngũ và nhận giấy báo nhập học ĐH, CĐ trở lên phải báo với ban chỉ huy quân sự cấp xã trước 10 ngày kể từ thời điểm giao nhận quân quy định tại lệnh gọi nhập ngũ để được tạm hoãn nhập ngũ. Trường hợp không báo cáo hoặc báo cáo sau thời hạn trên thì không được tạm hoãn nhập ngũ. Đối với thí sinh có giấy nhập học trình độ CĐ nghề, TCCN, trung cấp nghề phải báo với ban chỉ huy quân sự xã chậm nhất sau 3 ngày để được tạm hoãn nhập ngũ.

Vĩnh Hy