Trường đầu tiên ở Việt Nam cấm HS nói xấu trên Facebook

Tin mới

16/01/2013 17:43

(NLĐO) - Trường THPT DL Lương Thế Vinh (quận Cầu Giấy, Hà Nội) ngày 15-1 đã ra thông báo về “Những điều ‘cấm kỵ’ khi lên Facebook” trên trang web chính thức của trường.

Thông báo này đăng tải sau vụ việc Trường THCS Lý Tự Trọng ở TP Tam Kỳ (Quảng Nam) suýt buộc thôi học một năm đối với một nữ sinh lớp 8 vì đưa “Tuyên ngôn học sinh Trường THCS Lý Tự trọng” với những lời lẽ xúc phạm thầy cô lên Facebook.
 


Ảnh chụp từ trang web của Trường THPT DL Lương Thế Vinh (Hà Nội)
 
Theo thông báo, học sinh Trường THPT DL Lương Thế Vinh khi lên Facebook “không được nói tục, chửi bậy hoặc văng bậy, kể cả chửi bậy bằng những từ viết tắt, ví dụ như dm, vcl, vl, bts,… Phải sử dụng ngôn từ trong sáng, thuần việt; Tuyệt đối không dùng Facebook để nói xấu bất cứ ai; Chỉ like status khi đã đọc kỹ nội dung của nó. Nếu like những status có nội dung xấu, chủ nhân facebook sẽ bị quy trách nhiệm. Bởi vậy, cần phải biết đấu tranh, bày tỏ quan điểm trước status có nội dung xấu hoặc không lành mạnh; Tuyệt đối, không được để bạn bè hiểu lầm khi đọc status. Bởi vậy viết status phải rõ ràng”.
 
Lý giải về thông báo này, PGS Văn Như Cương, hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Trường THPT Lương Thế Vinh đã từng đình chỉ 1 năm học đối với 2 học sinh vì những hành vi tương tự. Hai học sinh này sau khi đưa những phát ngôn không hay lên Facebook đã khiến các bạn học phản đối kịch liệt. Cũng theo PGS Cương, tình trạng học sinh sử dụng Facebook một cách tràn lan, không kiềm chế hiện nay rất đáng báo động, cần phải có biện pháp để chấn chỉnh hiện tượng này.
 
Lãnh đạo Trường THPT Lương Thế Vinh cũng lưu ý học sinh:
 
- " Mọi việc đều có hai mặt. Facebook là mạng chia sẻ, vui buồn đều có thể sẻ chia. Tuy nhiên, việc chia sẻ này làm như thế nào là đúng tùy thuộc vào sự thông minh, hiểu biết của mỗi người.
 
- Bởi thế, người sử dụng Facebook luôn phải cân nhắc để thể hiện sự thông minh và hiểu biết của mình.
 
- Facebook cũng là nơi thể hiện được sự văn hóa của mỗi cá nhân, bởi vậy nên cân nhắc kỹ trước khi lên like vào một comment nào đó hoặc viết status thể hiện tâm trạng của bản thân.
 
- Facebook không phải là nhật ký, bởi thế mọi riêng tư không nên đưa nên Facebook".

Tin-ảnh: Lan Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI