“Cơn lốc hóa học” là cuộc thi dành cho học sinh, sinh viên yêu thích hóa học, do Đoàn Thanh niên - Liên Chi hội khoa Kỹ thuật hóa học, Trường ĐH Bách khoa TP HCM tổ chức, thu hút hơn 200 thí sinh tham gia. 

Năm nay, với chủ đề "THE X-FILE" các đội tham gia sẽ tìm hiểu sâu những khía cạnh khác của lĩnh vực hóa học, hóa chất, những nguyên nhân đằng sau nhiều sự kiện, hiện tượng bí ẩn trong cuộc sống. 

Trường ĐH Bách Khoa TP HCM cho sinh viên tiếp cận thực tế từ nhà máy - Ảnh 1.

Các thí sinh tham gia cuộc thi “Cơn lốc hóa học” được tham quan những nhà máy lớn

Ở vòng loại "Thế chiến Z", mỗi đội đã thực hiện 2 bài thi trên giấy gồm bài thi cá nhân và bài thi đồng đội. Đến vòng tham quan nhà máy, 18 đội thi cùng tham quan 3 nhà máy lớn của Công ty Cổ phần Nguyên Thanh Hương, Công ty Ajinomoto Long Thành và Tập đoàn nước giải khát Tân Hiệp Phát, từ ngày 27-4 đến 6-5.

Tại đây, các đội được tiếp cận quy trình sản xuất và thiết bị hiện đại ở những nhà máy có công suất lớn cung cấp sản phẩm tiêu dùng cho toàn quốc và các quốc gia trên thế giới. Hình thức đánh giá của vòng thi này là làm bài thi đồng đội trên giấy, phạm vi câu hỏi nằm trong phần hướng dẫn tham quan của Ban quản lý tại nhà máy. Các đội có 30 phút để hoàn thành bài thi.

Trường ĐH Bách Khoa TP HCM cho sinh viên tiếp cận thực tế từ nhà máy - Ảnh 2.

Các đội thi được Ban quản lý tại nhà máy hướng dẫn quy trình sản xuất sản phẩm

Các đội xuất sắc vượt qua vòng tham quan nhà máy sẽ bước tiếp chinh phục vòng bán kết "Điều kỳ diệu ở bậc thang số 7", diễn ra ngày 9-5 và vòng chung kết "Pháo đài số" vào ngày 16-5 tại Hội trường B4 Trường ĐH Bách Khoa TP HCM.

Trường ĐH Bách Khoa TP HCM cho sinh viên tiếp cận thực tế từ nhà máy - Ảnh 3.

Sau khi được hướng dẫn, các đội thi sẽ tìm hiểu và làm bài thi đồng đội trên giấy

Sau khi được tham quan tại nhà máy, đại diện đội Sugar Coating đến từ Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP HCM cho biết: "Đây là cơ hội cho thí sinh mỗi đội được tiếp thu kiến thức về kỹ thuật thực tế một cách trực quan hơn. Đây là sân chơi bổ ích, uy tín để những bạn đam mê hóa học được tiếp cận, phát huy tài năng. Em hy vọng năm sau sẽ quy tụ được các đội chơi từ các tỉnh, thành khu vực phía Nam, vì đây thật sự là cuộc thi rất ý nghĩa".

Trường ĐH Bách Khoa TP HCM cho sinh viên tiếp cận thực tế từ nhà máy - Ảnh 4.

Cuộc thi “Cơn lốc hóa học” còn thu hút học sinh các trường THPT ở TP HCM, các em rất háo hức khi được tham quan thực tế nhà máy

Cuộc thi “Cơn lốc hóa học” đã tổ chức được 13 năm. Năm nay, cơ cấu giải thưởng đã được nâng cao hơn với Giải Nhất: 5 triệu đồng, Giải Nhì: 4 triệu đồng, Giải Ba: 3 triệu đồng, Giải Khuyến khích: 2 triệu đồng. Ngoài ra, nhà vô địch “Cơn lốc hoá học” 2021 còn được gặp gỡ giao lưu với những cá nhân đang thành công trong lĩnh vực hóa học.

Ng. Thuận