Sáng 29-10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm, làm việc và trồng cây lưu niệm tại Trung tâm Phát triển Công nghệ cao quận 9, TP HCM. Đây là chương trình nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 18 năm ngày thành lập Trường ĐH Nguyễn Tất Thành. Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao bằng khen cho tập thể cán bộ Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, ghi nhận những nỗ lực của trường trong sự nghiệp giáo dục.

Giàu kiến thức, giỏi chuyên môn

Ra đời từ chủ trương xã hội hóa giáo dục, sau 18 năm hình thành và phát triển, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã không ngừng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất. Đến nay, trường đã xây dựng được gần 100.000 m2 sàn phòng học, phòng học lý thuyết, phòng thực hành, phòng thí nghiệm đều có máy lạnh và phủ sóng WiFi, trang bị 3.000 máy tính và các thiết bị dạy học hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng chỗ học cho gần 20.000 sinh viên tại 5 khối ngành: sức khỏe; kinh tế - quản trị, xã hội - nhân văn; kỹ thuật - công nghệ; nghệ thuật - mỹ thuật. Trường đã quy tụ hơn 1.200 giảng viên cơ hữu, trong đó có 1 anh hùng lao động, 1 nhà giáo nhân dân, 8 giáo sư, 17 phó giáo sư, 83 tiến sĩ và hơn 500 thạc sĩ.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành: Điển hình xã hội hóa thành công - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao bằng khen cho Hiệu trưởng Nguyễn Mạnh Hùng vào sáng 29-10

Bên cạnh đó, ĐH Nguyễn Tất Thành còn ký kết hợp tác với hơn 1.000 doanh nghiệp hoạt động đa lĩnh vực như bệnh viện, nhà hàng, khách sạn… tạo môi trường thực học - thực hành cho sinh viên, giúp các em có điều kiện nâng cao kỹ năng tay nghề, dễ dàng tìm được việc làm sau khi ra trường. Câu lạc bộ Doanh nghiệp ĐH Nguyễn Tất Thành là diễn đàn để nhà trường, doanh nghiệp, người sử dụng lao động gặp gỡ, hợp tác trong việc đào tạo ra nguồn lao động giỏi kiến thức lẫn chuyên môn.

Với phương châm lấy "người học làm trọng tâm", Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã đem đến cho sinh viên nhiều cơ hội trải nghiệm để phát triển và tỏa sáng trên con đường nghề nghiệp trong tương lai. Đây chính là bản cam kết của nhà trường với người học và xã hội trong việc cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, đúng với triết lý đào tạo: "Thực học - Thực hành - Thực danh - Thực nghiệp".

Quyết tâm đổi mới toàn diện

Với sự nỗ lực không ngừng, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã từng bước khẳng định vị thế. Nhà trường tự hào là trường ngoài công lập đầu tiên đạt kiểm định chất lượng của Bộ Giáo dục và Đào tạo và đạt chuẩn quốc tế 3 sao của tổ chức QS-Stars, chính thức là thành viên liên kết của Tổ chức AUN-QA, trở thành ngôi trường uy tín và là tòa nhà tri thức đem lại hạnh phúc cho sinh viên.

Sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (4.0) đặt ra cho giáo dục ĐH nhiều thách thức. Giáo dục ĐH không chỉ cung cấp kỹ năng - kiến thức mà còn phải giúp người học tư duy sáng tạo, khả năng thích nghi với các thách thức và yêu cầu công việc thay đổi liên tục để tránh nguy cơ bị đào thải.

Thể hiện quyết tâm đổi mới toàn diện giáo dục, hướng đến năm 2020 sẽ trở thành trường ĐH hàng đầu cả nước và khu vực Đông Nam Á, xây dựng trường học thành một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo - khởi nghiệp, gắn liền với doanh nghiệp, đẩy mạnh quốc tế hóa và phát triển theo mô hình giáo dục 4.0, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã đầu tư 3 dự án gồm: Trung tâm Phát triển công nghệ cao, Trung tâm Đào tạo công nghệ cao và Công viên Thiên niên kỷ tại Khu Công nghệ cao TP HCM với tổng kinh phí đầu tư hơn 2.000 tỉ đồng.

Nơi đây sẽ tập trung các chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế tham gia vào nghiên cứu, giải mã, hoàn thiện và chuyển giao công nghệ, thương mại hóa các sản phẩm công nghệ, đào tạo nhân lực trình độ cao trong mọi lĩnh vực, đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Việc Trường ĐH Nguyễn Tất Thành mạnh dạn đầu tư dự án đã thể hiện tầm nhìn chiến lược của nhà trường trong đổi mới giáo dục ĐH đáp ứng yêu cầu của cách mạng công nghiệp 4.0. Dự án này nhận được sự đánh giá rất cao của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Đây sẽ là cú hích đem đến sự thay đổi lớn đối với sự phát triển của giáo dục ĐH TP HCM. 

Bài và ảnh: Nguyễn Huy