Ngày 24-6, PGS-TS Lê Hiếu Giang, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP HCM đã ký thông cáo báo chí có thông tin về “Đề nghị thu hồi 269 bằng thạc sĩ” mà một số báo đài đã thông tin.

Thông cáo của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM đề cập đến việc trả lời báo chí, bà Nguyễn Thị Lại Giang, Phó Phòng Tổ chức hành chính, nói những thông tin như: "4 năm qua, đã có 269 người được cấp bằng thạc sĩ trong khi chưa đủ điều kiện thậm chí còn chưa đóng học phí"; "trường này lại mở các lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức chuyên môn cho các học viên chưa trúng tuyển thạc sĩ, chuyển điểm cho một số học viên học lớp này sang chương trình đào tạo thạc sĩ, học một đằng được cấp bằng một nẻo"; "Sai phạm từ nhiều năm trước, các cá nhân làm sai đã bị xử lý nhưng hậu quả đến lúc này mới bộc lộ: 269 thạc sĩ được cấp bằng sai quy định không biết đã dùng bằng cấp ấy để làm những gì".

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM khẳng định những thông tin trên là sai sự thật và việc ông Nguyễn Trường Thịnh (phụ trách trường đến hết ngày 23-6- PV) cùng cô Nguyễn Thị Lại Giang cung cấp thông tin chưa được sự đồng ý của Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường. Việc đưa thông tin sai sự thật nêu trên gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của trường. Tất cả các học viên được cấp bằng thạc sĩ đều đủ điều kiện tốt nghiệp; các học viên đều có quyết định trúng tuyển, hoàn thành toàn bộ chương trình học, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ với nhà trường, thực hiện đầy đủ các chuyên đề và luận văn tốt nghiệp, bảo vệ thành công luận văn, và có quyết định tốt nghiệp. 

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM thông tin về “đề nghị thu hồi 269 bằng thạc sĩ” - Ảnh 1.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM. Ảnh: SGGP

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM cho biết việc chuyển điểm các môn học bồi dưỡng sau ĐH là chủ trương chung của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP HCM và đã được thực hiện từ năm 2007 cho đến nay, được quy định trong quy chế đào tạo thạc sĩ của nhà trường. 

Trong Kết luận 611 của Thanh tra Bộ ngày 25-6-2021 nêu rõ việc "chấm dứt cho phép học viên học lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức chuyên môn được chuyển điểm khi trúng tuyển chương trình thạc sĩ", không có nội dung nào yêu cầu thu hồi bằng. Thực hiện Kết luận 611, nhà trường đã có phương án để giải quyết theo Kết luận 611 trên quan điểm đảm bảo quyền lợi của người học, giữ uy tín cho nhà trường và cho ngành giáo dục. Hiện nay trong quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ thạc sĩ do Bộ GD-ĐT mới ban hành theo thông tư số 23/2021/TTBGDĐT ngày 30/8/2021 đã cho phép công nhận kết quả học tập và chuyển đổi tín chỉ (điều 4) rất phù hợp với thực tiễn và tạo điều kiện thuận lợi cho người học.

Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP HCM cho biết việc ông Nguyễn Trường Thịnh trả lời phỏng vấn về "Đề nghị thu hồi 269 bằng thạc sĩ đã cấp phát cho người học có thực hiện chuyển điểm" là sai sự thật so với nội dung của Kết luận 611. Và đây chỉ là ý kiến cá nhân ông Nguyễn Trường Thịnh, không đại diện cho chủ trương của nhà trường vì nhà trường không có một buổi họp nào bàn về vấn đề này. Việc làm này của ông Nguyễn Trường Thịnh vi phạm quy chế phát ngôn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín nhà trường đối với xã hội, gây bức xúc trong tập thể cán bộ viên chức của nhà trường.

Huy Lân