Như vậy, đồng nghĩa một số thí sinh nghĩ mình trúng tuyển theo cách tính điểm trước đây không được công nhận trúng tuyển. Và danh sách trúng tuyển công bố hiện nay là danh sách cuối cùng.  


Trường ĐH Sư phạm TP HCM: Không thay đổi kết quả đã công bố - Ảnh 1.

TS dự thi tại Trường ĐH Sư phạm TP HCM

Trước đó, nhiều phụ huynh và thí sinh gửi phản ánh đến Báo Người Lao Động cho biết, khi đăng kí NV1 ngành sư phạm tiếng Anh của Trường ĐH Sư phạm TPH CM. Theo như đề án của trường công bố rộng rãi trước kỳ thi, ngành sư phạm tiếng Anh là ngành có môn chính là tiếng Anh. Suốt nhiều năm qua điểm thi tiếng Anh của những thí sinh của ngành này đều được nhân 2 theo công thức điểm toán + điểm văn + điểm tiếng Anh x 2 + điểm ưu tiên (theo thang điểm 40). 

"Năm nay trường áp dụng công thức mới, lấy tổng điểm theo cách tính cũ tôi vừa đề cập nhân với 3/4 (để đưa thang điểm về 30). Công thức này đã được phổ biến rộng rãi trên facebook chính thức của Phòng đào tạo Trường ĐH Sư phạm TP HCM, cũng như trang web chính thức của trường. Tuy nhiên danh sách trúng tuyển không sử dụng cách tính này mà chỉ lấy điểm toán + điểm văn + điểm tiếng Anh làm nhiều thí sinh khác từ đậu (theo điểm chuẩn trường công bố là 26.00) thành rớt", một thí sinh bức xúc.  

Một số thí sinh phản ánh, ngày 30-7, Trường ĐH Sư phạm TP HCM công bố danh sách trúng tuyển theo cách tính  này và vấp phải sự phản đối của rất nhiều thí sinh, phải buộc lòng gỡ bỏ danh sách này vào sáng hôm sau và hứa sẽ có sự điều chỉnh. Tuy nhiên đến chiều ngày 1-8, danh sách trúng tuyển chính thức được công bố lại và không có nhiều sự thay đổi so với danh sách trước. "Điều kỳ lạ ở đây là cho đến ngày 31-7, cách tính mới (có nhân 3/4) vẫn được xem là cách tính chính thức thì đến ngày 1-8, bài đăng về cách tính đó đã bị xóa bỏ trên tất cả các trang web và facebook của Trường ĐH Sư phạm TP HCM, đồng thời trang web chính thức của phòng đào tạo cập nhật cách tính mới phù hợp với danh sách được đưa lên lần đầu, khiến nhiều thí sinh khác có cơ sở để hoài nghi về sự khuất tất đằng sau và đặt ra giả thuyết: phải chăng vì trường nhập sai công thức, dẫn tới việc sàng lọc thí sinh chung với cụm ĐH miền nam và cả nước bị sai?", một thí sinh bức xúc. 

TS Dương Thị Hồng Hiếu thừa nhận sai sót của nhà trường là ở chỗ không công bố sớm thông tin mới và quan trọng này đến thí sinh. Trong khi đó, một số chuyên viên tư vấn tuyển sinh của trường cũng không nắm rõ thông tin nên tư vấn cách tính điểm chưa chính xác. Đến khi xây dựng bảng điểm trúng tuyển, trường lại gặp sai sót về mặt kỹ thuật do sử dụng bảng điểm năm ngoái trong quá trình soạn thảo nên không bỏ cột hệ số môn chính.


Đặng Trinh