Tại buổi lễ, PGS-TS Nguyễn Kim Hồng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP HCM, cho biết từ một trường đơn ngành với 9 khoa cũng là 9 ngành những năm đầu thành lập, đến nay, trường có 22 khoa với 35 ngành đào tạo, trong đó có 19 ngành sư phạm và 16 ngành ngoài sư phạm. Trường đã đào tạo được hơn 50.000 sinh viên chính quy, hơn 55.000 sinh viên hệ vừa học vừa làm, 3.300 thạc sĩ và 117 tiến sĩ.

Sinh viên Trường ĐH Sư phạm TP HCM trên giảng đường Ảnh: TẤN THẠNH
Sinh viên Trường ĐH Sư phạm TP HCM trên giảng đường Ảnh: TẤN THẠNH

Toàn trường có 9 nhà giáo được nhận danh hiệu Nhà giáo Ưu tú. Trong lĩnh vực khoa học, 1 giáo sư được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh và 2 giáo sư được nhận Giải thưởng nhà nước về văn học nghệ thuật.

Ông Kim Hồng cho biết thời gian tới, muốn đạt đến thứ hạng cao trong các trường ĐH, nhà trường phải khẳng định trách nhiệm xã hội của mình qua các sản phẩm đào tạo, tạo được môi trường làm việc thân thiện, thu hút nhân tài. “Chúng ta có trách nhiệm không chỉ với riêng nhà trường mà còn với nền giáo dục nước nhà, nhất là với những đổi thay trong giáo dục những năm sắp tới. Chỉ có lớn mạnh không ngừng thì mới có thể giải quyết các vấn đề thực tiễn đặt ra với nhà trường, với sự thay đổi của giáo dục phổ thông. Chúng ta phải dự báo được những gì sẽ xảy ra đối với chính mình trong cơ chế tự chủ là xu thế tất yếu đối với giáo dục trong tương lai cùng cách thức giải quyết sự thay đổi nếu có” - ông Nguyễn Kim Hồng nhấn mạnh.

L.Thoa