Trường học dựng tượng học sinh gây tranh cãi

Tin mới

06/05/2013 14:45

(NLĐO) - Một trường trung học ở miền núi Trung Quốc đã gây tranh cãi trong cộng đồng mạng sau khi dựng tượng cựu sinh viên của trường từng đỗ thủ khoa trong kỳ thi đại học năm ngoái.

Tượng nam sinh Yang Yuan được đặt giữa khuôn viên của trường. Ảnh: Tân Hoa Xã
 
Nam sinh viên 19 tuổi Yang Yuan là người đạt điểm số cao (668/750) trong kỳ thi đại học năm ngoái. Để  vinh danh thành tựu mà nam sinh này đạt được, Trường Trung học Laifeng thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc nơi học sinh này từng theo học đã quyết định tạc một bức tượng chân dung Yang. 

Tuy nhiên, thay vì cảm giác tự hào, Yang bối rối trước quyết định của nhà trường. “Không nên tổ chức cuộc diễu hành hay xây tượng để  chúc mừng kết quả thi của một sinh viên”, Yang nói. Được biết, nhà trường cũng không hề thông báo với nam sinh viên về việc trên, Yang cũng chỉ biết thông tin này qua mạng xã hội Weibo.

Hiệu trưởng nhà trường Zhou Man cho biết quyết định tạc tượng nhằm tạo cảm hứng cho những học sinh khác làm động lực phấn đấu. “Nước ta đã dựng nhiều bức tượng của Khổng Tử và Lão Tử thì tại sao lại không thể tạc một bức tượng cho học sinh để những người khác nhìn vào mà học hỏi?”, ông nói.

Về phần Yang, nam sinh viên cho rằng quyết định nằm trong mục đích quảng bá thương hiệu nhà trường vì đây là trường tư thục mới thành lập, được ít người biết đến. Tuy nhiên, hành động trên đã bị cư dân mạng “ném đá”, họ cho rằng mặc dù thành tích của Yang đáng quý nhưng tạc tượng cho nam học sinh là điều vô lý. Nhiều ý kiến cho rằng hành động thể hiện bệnh thành tích, coi trọng điểm số, đặt chuyện thi cử lên hàng đầu của nền giáo dục Trung Quốc.

Trưởng Phòng giáo dục quận Laifeng Huang Wanguo cho biết Laifeng là một huyện miền núi nên các trường rất khó khăn trong việc thu hút giáo viên giỏi từ các thành phố lớn, ảnh hưởng đến chất lượng giảng dạy. Số liệu cho thấy chỉ 100/3.000 học sinh tốt nghiệp các trường trung học huyện bước chân vào các trường đại học hàng đầu của Trung Quốc.
 
Ông Yan Zheng, một giáo sư tại Đại học Quốc lập Trung ương, nhận xét hành động dựng tượng cho một sinh viên đỗ Đại học Bắc Kinh hay Đại học Thanh Hoa là không thích hợp. Sau một tháng nhận được sự phản đối gay gắt từ cộng đồng mạng, ngày 2-5, nhà trường đã dỡ bỏ bức tượng.

 
Lê Thoa (Theo Tân Hoa Xã)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI