Trường Melior biến mất

Tin mới

12/11/2012 23:40

Trường kinh doanh Melior bất ngờ biến mất vào ngày 12-11 cùng khoản lớn học phí mà nhiều học viên đã đóng, có người đóng trên 10.500 USD

Trường kinh doanh Melior (gọi tắt là Melior, trụ sở tại 97 Nguyễn Văn Trỗi, phường 12, quận Phú Nhuận - TPHCM) thuộc Tập đoàn Melior Education Group tại Singapore, chuyên đào tạo về quản trị du lịch và khách sạn, quản trị kinh doanh và chương trình tiếng Anh đặc biệt WILL English Program cho học sinh đòi hỏi cao về trình độ ngoại ngữ. Tại TPHCM, Melior hoạt động từ năm 2009.

Đăng ký tổ chức đào tạo các khóa ngắn hạn nhưng thực tế Melior đã liên kết đào tạo nước ngoài  các trình độ ĐH và CĐ. Tháng 10 vừa qua, Bộ GD-ĐT phát hiện trường này tổ chức đào tạo trái phép chương trình CĐ (Advanced Diploma) của Melior International College (Singapore) và ĐH (Bachelor Degree) của Trường ĐH Công lập CQUniversity (Úc).

Cùng thời điểm kiểm tra Melior, Bộ GD-ĐT cũng phát hiện nhiều cơ sở giáo dục khác vi phạm trong tuyển sinh. Đáng chú ý là trong số 8 cơ sở giáo dục vi phạm trong tuyển sinh bị Bộ GD-ĐT xử phạt thì có 4 đơn vị đã bị xử phạt trước đó nhưng tái phạm, gồm: Công ty TNHH Melior Việt Nam, Công ty TNHH Nghiên cứu và Giáo dục Việt Nam (ERC Việt Nam), Viện Quản trị Tài chính (IFA), Công ty TNHH Đào tạo Công nghệ thông tin và Quản trị kinh doanh Singapore (Sibme).
Ngoài việc xử phạt hành chính, Bộ GD-ĐT còn có văn bản gửi UBND TPHCM đề nghị chỉ đạo các sở, ngành của TP xem xét rút giấy phép về hoạt động tư vấn, tuyển sinh và đào tạo có yếu tố nước ngoài của những cơ sở này.

Trong lúc TPHCM chưa có quyết định xử lý nào thì ngày 12-11, Melior bất ngờ biến mất cùng  khoản  lớn học phí mà nhiều học viên đã đóng. Hiện chưa có con số thống kê cụ thể nhưng được biết có khoảng trên 150 học viên đang theo học, trong đó có nhiều học viên đã đóng học phí từ 10.500 USD trở lên.

Một học viên ngụ quận 2 cho biết đã đóng hơn 10.000 USD cho  chương trình liên kết đào tạo nước ngoài hệ CĐ của Melior. “Qua báo chí, em biết trường này đã bị Bộ GD-ĐT xử lý vì đào tạo trái phép nhưng không đòi lại  học phí đã đóng mà tiếp tục học vì tin là trường sẽ giải quyết được việc này. Chỉ đến khi trường đột ngột biến mất, không liên lạc được, em và nhiều học viên khác mới thấy bị lừa” - học viên này nói.

Những vụ “biến mất” kiểu như Melior không phải là hiếm.  Năm 2006, hệ thống Trường Anh ngữ SITC cũng đột ngột biến mất cùng số tiền khổng lồ của hàng chục ngàn học viên trên cả nước. Ông Nguyễn Thành Hiệp, Trưởng Phòng Dạy nghề Sở LĐ-TB-XH TPHCM, nói ông đã từng đề nghị rằng để bảo đảm  việc thực hiện trách nhiệm dân sự của doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nước ngoài hoạt động ở ngành GD-ĐT, cần phải ký quỹ. Tuy nhiên, đề xuất này đã không được chú ý vì luật không quy định. “Vấn đề ở đây là luật chưa tiên liệu hết những tình huống xấu trong thực tế” - ông Hiệp nói.

Đề nghị dừng xuất cảnh đối với nhà đầu tư

Chiều 12-11, Sở LĐ - TB - XH TP đã có công văn hỏa tốc gửi UBND TP kiến nghị 4 điểm giải quyết sau khi Melior đột ngột đóng cửa. Cụ thể là đề nghị phong tỏa tài khoản ngân hàng của Melior, dừng xuất cảnh đối với nhà đầu tư, đề nghị công an quận 7 gửi giấy triệu tập 2 nhà đầu tư và UBND TP có văn bản thông báo cho Tổng Lãnh sự quán nước Cộng hòa Singapore thông báo tình hình và đề nghị phối hợp giải quyết.

HUY LÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI