Ngày 17-10, ông Huỳnh Minh Tâm, Trưởng Phòng giáo dục và Đào tạo huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang, xác nhận đang xem xét viết đơn kêu oan gửi các cơ quan chức năng để làm rõ một số nội dung liên quan việc Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Vĩnh Thuận đã thống nhất đưa ra hình thức kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng đối với ông.

Trưởng phòng giáo dục bị kỷ luật do có dấu hiệu lạm quyền: Sẽ kêu oan! - Ảnh 1.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vĩnh Thuận, nơi ông Tâm có hơn 17 năm giữ chức trưởng phòng. Ảnh: D.Vân

Theo đó, một trong những nội dung mà ông Tâm không đồng tình đối với kết luận của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Kiên Giang là thiếu gương mẫu trong kê khai tài sản. Bởi lẽ phần tài sản này chính là phần đất mà gia đình ông có hùn vốn với 2 người khác, trong đó có một người là lãnh đạo Phòng Tài chính và Kế hoạch huyện Vĩnh Thuận trước đây. Thế nhưng, hiện người này đã phủ nhận nên ông Tâm phải gánh chịu hết tất cả.

Theo tìm hiểu của phóng viên, vào năm 2010, vợ ông Tâm có hùn vốn với một lãnh đạo Phòng Tài chính và Kế hoạch huyện Vĩnh Thuận và một người khác mua một miếng đất diện tích gần 7.300 m2 của bà Trần Thị Thanh tại khu phố Vĩnh Phước 2, thị trấn Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận với giá 350 triệu đồng. Theo thỏa thuận, mỗi người phải hùn trả tiền cho chủ đất cũ là 122 triệu đồng và do vợ ông Tâm đứng ra làm đại diện giao dịch. Đến năm 2017, gia đình ông Tâm làm hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất riêng với diện tích gần 1.100 m2. Do miếng đất này được vợ đứng tên nên ông Tâm "quên" kê khai tài sản bổ sung.

"Tôi mong muốn UBKT Tỉnh ủy cũng như các ngành chức năng ở huyện Vĩnh Thuận xem xét lại nguồn gốc tài sản này vì có đến 3 người hùn mua nhưng sao lại đổ hết cho tôi. Tôi sẽ nghiên cứu làm đơn khiếu nại vấn đề này để mong được giảm nhẹ hình thức kỷ luật chứ như thế thì quá nặng và oan cho tôi quá", ông Tâm khẳng định.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, vào ngày 12-10, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Vĩnh Thuận đã thống nhất hình thức kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng đối với ông Tâm vì để xảy ra nhiều sai phạm trong công tác tổ chức, đánh giá cán bộ, quản lý tài chính và thiếu gương mẫu trong kê khai tài sản cá nhân.

Theo đó, trong 3 năm (từ 2016 đến 2018), với vai trò là Bí thư Chi bộ Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vĩnh Thuận nhưng ông Tâm không có nghị quyết lãnh đạo tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng Đảng, đoàn thể cơ quan; không đưa nội dung thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII và Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị vào sinh hoạt định kỳ, thường xuyên; không xây dựng kế hoạch sinh hoạt chuyên đề. Trong lãnh đạo và chỉ đạo, vị trưởng phòng này được cho là có dấu hiệu lạm quyền trong việc thực hiện công tác bổ nhiệm và đánh giá cán bộ. Ngay cả trong công tác quản lý tài chính thì vị lãnh đạo ngành giáo dục ở địa phương này cũng để xảy ra sai phạm. Từ đó, phát sinh tình trạng một số cán bộ quản lý tại các đơn vị trường học trên địa bàn bất bình rồi gửi đơn khiếu nại khắp nơi. Hạn chế của ông Tâm còn được thể hiện trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, chưa phân biệt được quy trình giám sát chuyên đề và giám sát thường xuyên; các cuộc kiểm tra, giám sát chưa bảo đảm quy trình, quy định nên chất lượng hiệu quả không cao; thực hiện không đúng quy chế làm việc của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Thường trực Huyện ủy khóa XI, quy chế làm việc của chi bộ. Đặc biệt, qua kiểm tra, ngành chức năng còn phát hiện ông Tâm thiếu gương mẫu trong việc kê khai tài sản...

UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang cho rằng những khuyết điểm, vi phạm nêu trên còn có trách nhiệm của UBND huyện Vĩnh Thuận thiếu quan tâm chỉ đạo, thực hiện đánh giá, phân loại viên chức và xem xét, bổ nhiệm cán bộ; UBND thị trấn Vĩnh Thuận chưa thực hiện đúng trách nhiệm theo quy định... Đồng thời, chỉ đạo kiểm điểm theo quy trình và có hình thức xử lý phù hợp đối với ông Tâm và các cá nhân có liên quan.

T.Nốt