Theo lãnh đạo nhiều cơ sở giáo dục, đã qua rồi thời kỳ trường tư "có gì tuyển nấy", hiện các trường tư thục tuyển sinh rất kén học sinh (HS).

Lao đao tìm trường

Trong kỳ thi vào lớp 10 vừa qua tại TP HCM, chị Hương - phụ huynh có con học tại một trường THCS có tiếng ở quận 10 nhưng lại rớt cả 3 nguyện vọng - cho biết để tìm một trường tư thục cho con học lúc này không dễ. "Mong muốn của con là vào Trường tư thục Nguyễn Khuyến nhưng theo tìm hiểu, nguyện vọng này cũng không thể vì trường đã chốt danh sách tuyển sinh từ lâu và không nhận thêm nữa" - chị Hương nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên, 2022-2023 là năm học lứa tuổi "heo vàng" vào lớp 10, chính vì lứa tuổi đẹp nên không chỉ số HS tại TP HCM đông mà các địa phương khác cũng tương tự.

Hiệu trưởng một trường THPT tại quận Phú Nhuận cho rằng điều này gây nên hiện tượng đa số trường tư tại TP HCM đã tuyển xong chỉ tiêu lớp 10 khi kỳ thi tuyển sinh còn chưa diễn ra. Theo ông Trần Đình Độ, Hiệu trưởng Trường THPT Thành Nhân (quận Tân Phú), chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm nay của trường là 500 HS, trường đã tuyển đủ, đa số là HS ở các tỉnh, trước khi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM diễn ra. "Sau khi biết điểm chuẩn tuyển sinh, nhiều phụ huynh có nhu cầu gửi con nhưng chúng tôi chỉ nhận thêm một số rất ít" - ông Độ nói.

Trường tư thục cũng quá tải tuyển sinh lớp 10 - Ảnh 1.

Thí sinh dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM. Ảnh: TẤN THẠNH

Đặt ra nhiều tiêu chí

Hiệu trưởng một trường tư thục tại quận 11 cho biết các trường tư rất quan trọng thương hiệu. Thương hiệu được xây dựng trên cơ sở chất lượng giáo dục; tỉ lệ HS tốt nghiệp THPT, vào được các trường ĐH lớn. Vì thế, không phải HS nào các trường cũng nhận, mà có yêu cầu nhất định về học lực, hạnh kiểm. Nhiều trường tư thục trong quá trình giảng dạy đặt ra quy định rất khắt khe. Nếu HS vi phạm kỷ luật thì hầu như rất khó được ở lại trường.

Ông Đỗ Minh Hoàng, Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên Chu Văn An (quận 5), thông tin chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm nay là 500, hiện đã tuyển được 420 chỉ tiêu, nếu chất lượng HS tốt có thể lên 550 và không thể tuyển thêm. "Trung tâm đặt yêu cầu đầu vào là HS phải đạt từ 12 điểm trở lên trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Đối với xét học bạ, yêu cầu là hạnh kiểm khá, học lực từ trung bình trở lên xét trong 2 năm lớp 8 và 9. Thái độ học tập của HS cũng là một tiêu chí quan trọng để xét đầu vào" - ông Hoàng khẳng định.

Theo bà Phạm Thị Thúy Vĩnh, điều hành hệ thống Trường Ngô Thời Nhiệm, đến nay, 2 cơ sở tại tỉnh Bình Dương và TP Thủ Đức, TP HCM đã tuyển vượt số dự định ban đầu về chỉ tiêu HS lớp 10. "Tại Bình Dương vượt lên 10 lớp so với dự định 20 lớp. Tại TP Thủ Đức vượt lên 6 lớp. Vì số HS nội trú ít, nhà trường đã chuyển những phòng nội trú để làm phòng học. Hiện nay, nếu phụ huynh muốn con vào 2 cơ sở này đều không còn chỗ. Chỉ cơ sở tại Bình Tân là còn chỉ tiêu tuyển sinh" - bà Vĩnh nói. 

Hơn 19.000 chỉ tiêu hệ giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp

Ngoài hệ thống trường tư thục, các trung tâm giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp, trường nghề tại TP HCM tuyển sinh hơn 19.000 chỉ tiêu. HS có thể vừa học THPT hệ giáo dục thường xuyên vừa học nghề. Theo một chuyên gia tuyển sinh, đang có làn sóng các HS muốn vào hệ giáo dục thường xuyên vì bằng cấp khi tốt nghiệp như nhau so với hệ THPT, trong khi chương trình học nhẹ nhàng hơn.

Đặng Trinh