xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Từ vụ giáo viên quỳ gối: Tước đoạt quyền giáo dục học sinh

MAI LÊ

Chuyện cô giáo đã phải quỳ gối xin lỗi bốn phụ huynh ngay trong trường học xảy ra tại Trường Tiểu học Bình Chánh (Long An) hơn một tuần rồi vẫn khiến lòng người nghẹn ngào đến tận cùng tâm can.

Cô phạt quỳ học sinh nên phải quỳ gối xin lỗi phụ huynh. Phải chăng rồi sẽ đến lúc cô phạt roi thì cô sẽ ăn roi, cô mắng trò thì cô sẽ ăn mắng? Tôi đang nghĩ đến mấy cảnh tượng phụ huynh xông vào trường đuổi đánh cô giáo vì đã lỡ tay đánh mắng con cái họ trong thời gian qua. Xót xa quá cho sự bạc bẽo của nghề giáo!

Còn đâu là luân lý "quân - sư - phụ" từ ngàn xưa? Còn đâu là đạo lý "nhất tự vi sư, bán tự vi sư"? Còn đâu là lẽ sống "Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy"? Giờ đây, cái quỳ gối của cô giáo trước phụ huynh làm lòng người thầy đau nhói khi nhân cách bị xúc phạm, sỉ nhục một cách trầm trọng.

Nếu hành động xử phạt bằng cách bắt trò quỳ gối ấy vượt quá chuẩn mực sư phạm như lời phụ huynh nói thì khi giáo viên đã nhận lỗi, lẽ ra phụ huynh nên thông cảm và bao dung. Có như thế mối quan hệ thầy – trò, giáo viên – phụ huynh mới có thể tiếp tục bắt những nhịp cầu tương kính.

Phạt quỳ là sai ư? Tôi nghĩ là nó chỉ sai ở một mức độ nào đó thôi. Quan trọng là hình phạt của cô giáo chỉ nhằm uốn nắn trò vào nề nếp, khuôn phép và mong trò tiến bộ hơn. Bao giờ giáo viên hà khắc, trách phạt trò theo kiểu thù hằn, ghét bỏ, vùi dập thì hãy lên án!

Tiếc rằng cách ứng xử của phụ huynh đã đi quá giới hạn của lễ giáo thông thường. Ép một người thầy vẫn ngày ngày bồi đắp tri thức, uốn nắn tâm hồn con cái mình vào bước đường cùng phải quỳ gối xin lỗi, các anh chị được gì?

Từ vụ giáo viên quỳ gối: Tước đoạt quyền giáo dục học sinh - Ảnh 1.

Đội ngũ giáo viên đang hàng ngày bồi đắp kiến thức, nuôi dưỡng tâm hồn cho thế hệ tương lai. Trong ảnh: Một giáo viên miệt mài quạt mát cho học sinh của mình dưới trời nắng nóng. Ảnh: GIA THÙY

Phụ huynh sẽ hả được cơn giận, sẽ củng cố được tiếng nói có uy quyền của dư luận để nghiêm khắc răn đe những biểu hiện xâm phạm thân thể học sinh ư? Tôi chỉ lo cái hệ lụy mà nó gây ra không dừng ở đó!

Tôi đang lo chính phụ huynh dần đẩy người thầy rời xa nhiệm vụ giáo dục đạo đức học sinh. Cứ hễ mắng trò, phạt trò là bị lên án, kỷ luật, bị đuổi đánh, quỳ gối, thử hỏi còn ai đủ sức nuôi dưỡng tâm huyết hết lòng uốn nắn nhân cách, tâm hồn học sinh?

Khi người thầy cứ lên lớp dạy kiến thức cho hết bài, xong buổi ôm cặp ra về và tự nhủ "mặc kệ nó" thì chính lúc ấy, phụ huynh phải gánh lấy hậu quả nuông chiều con cái quá mức. Giáo dục không thể chỉ thực hiện nhiệm vụ dạy chữ! Giáo viên không thể "dạy người" khi mà quyền giáo dục học sinh cứ bị tước dần!

Ôi! Một hành động xin lỗi bằng quỳ gối quá nhức nhối! Nó đã tạo ra sự thương tổn lớn trong tâm hồn đội ngũ nhà giáo. Nó đã khơi lên vết thương lòng sâu sắc cho hơn một triệu người thầy ngày ngày làm bạn với phấn trắng, bảng đen và lấy mục tiêu "trồng người" làm lẽ sống.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo