Trường ĐH Thái Bình Dương (Khánh Hòa) thông báo tặng 700.000 đồng cho thí sinh (TS) có tổng điểm 3 môn từ 16 đến 19,5; 1 triệu đồng cho TS có từ 20 điểm trở lên. Trường cũng sẽ giảm 20% học phí hệ ĐH cho  năm học đầu tiên, riêng học sinh có hộ khẩu hoặc học THPT tại Khánh Hòa được giảm 25%; đối với hệ trung cấp, TS có hộ khẩu hoặc học THPT tại Khánh Hòa được giảm 5% cho năm học đầu tiên.

Tặng tiền, giảm giá

Trường Trung cấp Tin học Kinh tế Sài Gòn cũng phát tờ rơi với nội dung “giữ lại giấy này để được giảm 10% tổng số tiền học phí lần đầu”. Trường ĐH Hà Hoa Tiên (Hà Nam) thì “dụ” bằng cách thông báo TS xét tuyển nguyện vọng (NV) 2, 3 đạt từ 22 điểm trở lên được tặng học bổng trị giá 2,5 triệu đồng (tương đương học phí học kỳ 1); sinh viên thực tập tốt nghiệp cũng như sau khi tốt nghiệp nếu có nhu cầu sẽ được thi tuyển về làm việc tại Tập đoàn Hà Hoa Tiên.
Thí sinh theo dõi các cơ hội tuyển sinh tại Hội đồng thi Trường THPT Nguyễn Thái Bình - TPHCM. Ảnh: Minh Quyên
 

Trường ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai) thông báo miễn học phí năm học đầu tiên đối với TS đạt 22 điểm trở lên. Là năm đầu tiên tuyển sinh nhưng Trường ĐH Tân Tạo cũng sẵn sàng bỏ ra 500 suất học bổng toàn phần tặng cho sinh viên năm thứ nhất và một laptop cho tất cả sinh viên của trường kể từ năm học thứ nhất…

Một đại diện của Trường ĐH Thái Bình Dương cho biết chưa năm nào trường tuyển đủ chỉ tiêu, năm nay lại càng khó tuyển do chỉ có trên 90 TS đăng ký dự thi vào trường và chỉ có 3 TS trúng tuyển NV1. Với chính sách tặng tiền cho TS, trường hy vọng sẽ khuyến khích TS nộp hồ sơ xét tuyển NV2, 3 vào trường để tuyển đủ 500 chỉ tiêu.

Xem thí sinh như món hàng

Trước việc các trường tung tiền để chiêu dụ TS, nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng đó là việc làm phản giáo dục. Ông Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, cho rằng làm như vậy chẳng khác nào xem TS là món hàng. “Tôi thấy cách làm ấy phản giáo dục và có thể nói là quá đáng”- ông Dũng nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Thư, Hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM, nhận định việc tặng tiền thực sự là một hình thức thương mại hóa giáo dục. “Các trường làm vậy chẳng khác nào hình thức tạo cầu trong kinh doanh. Thông thường, việc tạo cầu dựa trên hình thức, mẫu mã phong phú hoặc giảm giá, khuyến mãi. Nhiều  trường, do không thể có mẫu mã phong phú nên dùng cách tặng quà, tiền như một hình thức khuyến mãi”- ông Thư phân tích. Ông khuyên TS không nên nộp hồ sơ xét tuyển vì cái lợi trước mắt mấy trăm ngàn đồng. “TS nên căn cứ vào uy tín của trường và ý thích của bản thân về ngành học khi chọn trường và ngành đăng ký”- ông Thư nói.

Tặng công môi giới: 250.000-300.000 đồng/thí sinh

Một “độc chiêu” được nhiều trường tung ra là tặng tiền cho những đơn vị, cá nhân môi giới lôi kéo được TS. Đơn cử như Trường ĐH Thái Bình Dương thông báo tặng  250 đồng/TS cho các đơn vị giới thiệu TS xét tuyển. Một nhân viên phát tờ rơi cho Trường Trung cấp Tin học Kinh tế Sài Gòn khẳng định bất kỳ ai giới thiệu TS đến nhập học sẽ được tặng 300.000 đồng/TS.

Trường ĐH Lương Thế Vinh thì thông báo tặng các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên, phòng GD-ĐT 250.000 đồng nếu khuyến khích được một TS vào học tại Trường ĐH Lương Thế Vinh. Không chỉ vậy, mỗi TS đăng ký nhập học tại trường này, nếu có điểm từ điểm sàn đến 15,5 điểm được tặng 550.000 đồng; từ 16 đến 19,5 điểm tặng 700.000 đồng, từ 20 điểm trở lên tặng 1 triệu đồng.

Thùy Vinh - Yến Anh