xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tuyển sinh đầu cấp: Các trường muốn tổ chức khảo sát

Đặng Trinh - Lan Anh

Nhiều trường có số lượng học sinh đăng ký vào lớp 6 đông muốn tổ chức bài thi khảo sát kiểm tra năng lực để xét tuyển ngay khi Bộ Giáo dục và Đào tạo bỏ "lệnh" cấm thi lớp 6

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa cho phép các trường THCS có thể tổ chức kiểm tra đánh giá năng lực để tuyển sinh lớp 6 nếu có số học sinh (HS) đăng ký vào học lớp 6 nhiều hơn so với chỉ tiêu tuyển sinh.

Có bài kiểm tra để tạo sự công bằng

Từ khi Bộ GD-ĐT quy định cấm thi tuyển vào lớp 6 dưới mọi hình thức, tại TP HCM, duy nhất Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, với đặc thù là trường chuyên, được tổ chức tuyển sinh bằng bài kiểm tra đánh giá năng lực, cụ thể là bài khảo sát bằng tiếng Anh vào lớp 6 dành cho HS toàn thành phố. Tuy nhiên, tại nhiều địa bàn quận, huyện khác cũng có không ít trường chất lượng đào tạo ngang ngửa nhưng vẫn phải tuyển sinh theo địa bàn phân tuyến. Điều này gây khó khăn cho các trường khi hằng năm số HS giỏi ở lớp 5 quá nhiều, dù phải dùng đến các tiêu chí phụ nhưng tuyển chọn được HS thực sự có chất lượng vào trường vẫn rất gay go.

Tại quận 7, Trường THCS Nguyễn Hữu Thọ là trường khiến khá nhiều phụ huynh mong muốn nhưng hằng năm phải dành số chỉ tiêu lớn để tuyển sinh đúng tuyến, số ngoài tuyến mỗi năm một giảm do áp lực HS tăng. Ông Đặng Nguyễn Thịnh, hiệu trưởng nhà trường, cho hay những năm trước, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 6 là 50-50 (50% trong tuyến, 50% ngoài tuyến). Thế nhưng, trước áp lực HS tăng mạnh, từ năm học 2017-2018, số HS ngoài tuyến được vào trường này chỉ còn lại 3% (tương đương 77 em).

Tuyển sinh đầu cấp: Các trường muốn tổ chức khảo sát - Ảnh 1.

Học sinh thi khảo sát vào Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP HCM) Ảnh: TẤN THẠNH

Lãnh đạo nhiều trường THCS cho rằng tuyển sinh theo phân tuyến là chủ trương nhân văn của ngành GD-ĐT TP nhưng nếu được phép thì những trường điểm ở các quận, huyện vẫn muốn được tuyển sinh bằng bài khảo sát đánh giá năng lực. Làm như vậy sẽ dễ dàng và công bằng với tất cả HS.

Ông Nguyễn Thành Văn, Trưởng Phòng GD-ĐT quận 10, cho biết đang chờ hướng dẫn của sở để có phương án tuyển sinh chính thức. Tuy nhiên, ông Văn thừa nhận nếu có quy định xét tuyển kèm với bài kiểm tra đánh giá năng lực HS thì quá tốt cho các trường. Theo ông Văn, hằng năm, việc tuyển sinh vào Trường THCS Nguyễn Văn Tố thực sự rất khó khăn vì số HS giỏi quá nhiều, những em đạt tổng hai môn toán và tiếng Việt 20 điểm vô cùng lớn.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết sau khi họp ban chỉ đạo thi và tuyển sinh đầu cấp thì sở có thông tin chính thức và hướng dẫn cụ thể các trường.

Vượt rào tổ chức khảo sát sớm

Năm học 2018-2019, TP Hà Nội dự kiến tuyển khoảng 105.000 HS vào lớp nhà trẻ, 452.000 HS vào lớp mẫu giáo, 145.000 HS vào lớp 1 và 109.300 HS vào lớp 6. Mặc dù tới thời điểm hiện tại, Sở GD-ĐT TP Hà Nội chưa ban hành Quy chế tuyển sinh năm học 2018-2019 nhưng nhiều trường ngoài công lập đã thông báo tuyển sinh sớm.

Trường Quốc tế Gateway (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy) cho biết tuyển sinh từ ngày 7-1 đến 31-7. HS vào lớp 1 sẽ phải tham gia đánh giá đầu vào với 3 nội dung là ngôn ngữ tiếng Việt, ngôn ngữ tiếng Anh và tư duy logic. Đến thời điểm này, Trường Quốc tế Gateway đã tổ chức phỏng vấn 1 đợt đầu tiên, lịch phỏng vấn đợt 2 là ngày 7-4.

Trường Phổ thông liên cấp Olympia (phường Trung Văn, quận Cầu Giấy) cũng bắt đầu nhận hồ sơ từ ngày 1-2. HS trúng tuyển lớp 1 phải có kết quả "đạt" ở phần khảo sát năng lực và phỏng vấn.

Tương tự, HS muốn vào học tại Trường Tiểu học Ngôi sao Hà Nội (quận Thanh Xuân) cũng phải trải qua kiểm tra về kỹ năng tư duy, giao tiếp, vận động, tiếng Anh vào ngày 22-4.

Trường Phổ thông quốc tế Newton (quận Bắc Từ Liêm), Trường Tiểu học dân lập Lê Quý Đôn (quận Nam Từ Liêm) hay Trường Tiểu học và THCS Thăng Long Xa La (quận Hà Đông) cũng đều tuyển sinh dựa trên kết quả phỏng vấn khảo sát, đánh giá năng lực….

Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP Hà Nội, cho biết sở này đã trình UBND TP Hà Nội kế hoạch, phương thức tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2018-2019 của 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn. Tuy nhiên, UBND TP Hà Nội vẫn chưa có văn bản đồng ý nên Sở GD-ĐT chưa triển khai nội dung trên. "Chúng tôi sẽ yêu cầu đơn vị phụ trách xác minh ngay thông tin hàng loạt trường phát hành hồ sơ, tuyển sinh trước quy định, thực hiện khảo sát năng lực với lớp 1, lớp 6 khi chưa được phép" - ông Đại nói. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo