Tuyển sinh đầu cấp ở TPHCM: Nhiều cơ hội cho học sinh

Tin mới

07/04/2012 23:43

Năm học 2012 – 2013, TPHCM huy động 100% trẻ 5 tuổi vào trường mầm non, tuyển 102.697 học sinh vào lớp 1, 88.842 học sinh vào lớp 6 và 59.547 học sinh vào lớp 10 công lập

Ngày 7-4, UBND TPHCM đã ban hành kế hoạch tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2012 - 2013. So với năm trước, kế hoạch tuyển sinh năm nay có nhiều điểm mới.

Mở rộng quyền thi tuyển

Tuyển sinh vào lớp 10 công lập tại TPHCM năm nay vẫn thực hiện thi tuyển kết hợp với xét tuyển. Có 9 quận, huyện xét tuyển vào lớp 10, gồm: Bình Chánh, Củ Chi, Cần Giờ, Hóc Môn, Thủ Đức, 2, 6, 9 và Bình Tân. Học sinh ở 9 quận, huyện diện xét tuyển vẫn được tham gia thi tuyển vào những trường THPT ở các địa bàn tổ chức thi tuyển nhưng sẽ không còn quyền ưu tiên xét tuyển tại địa bàn của mình.

Trước đó, vào ngày 6-12-2011, Sở GD-ĐT TPHCM đã tổ chức họp rút kinh nghiệm công tác xét tuyển vào lớp 10 và thống nhất phương thức xét tuyển năm học 2012-2013. Theo đó, thực hiện điểm sàn cho 9 quận, huyện đang áp dụng xét tuyển, sau đó sắp xếp học sinh vào các trường THPT theo địa bàn cư trú kết hợp với địa bàn học THCS.

Với thi tuyển, học sinh có 3 nguyện vọng đăng ký vào các trường THPT (ngoại trừ các Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa, Phổ thông Năng khiếu), môn thi và thời gian thi không thay đổi so với năm ngoái.
Thí sinh trao đổi sau kỳ thi tuyển vào lớp 10 tại TPHCM năm 2011 - 2012. Ảnh: TẤN THẠNH
Để giúp học sinh chọn đúng trường phù hợp với khả năng học tập và điều kiện gia đình, UBND TP yêu cầu Sở GD - ĐT chỉ đạo các trường THPT xây dựng kế hoạch tuyển sinh, giới thiệu và tạo điều kiện để phụ huynh - học sinh tìm hiểu về trường trước khi đăng ký nguyện vọng tuyển sinh.

Cùng với Trường THPT Lê Quý Đôn, bậc THPT năm nay có thêm 2 trường thực hiện mô hình phổ thông chất lượng cao là THPT Nguyễn Du và THPT Nguyễn Hiền. Năm học 2012 - 2013, TPHCM huy động 100% trẻ 5 tuổi vào trường mầm non, tuyển 102.697 học sinh vào lớp 1, 88.842 học sinh vào lớp 6 và 59.547 học sinh vào lớp 10 công lập (tăng 957 học sinh so với năm học trước).

Dạy toán và môn tự nhiên bằng ngoại ngữ

Cũng theo kế hoạch của UBND TPHCM, năm nay, việc tổ chức dạy môn toán và các môn tự nhiên bằng ngoại ngữ  được tiếp tục thực hiện tại các trường: THPT chuyên Lê Hồng Phong, THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, THPT Nguyễn Thị Minh Khai, THPT Lê Quý Đôn, THPT Lương Thế Vinh và mở rộng thêm ở 4 trường: THPT Gia Định, THPT Bùi Thị Xuân, THPT Hùng Vương và THPT Nguyễn Thượng Hiền.

Bên cạnh đó, chương trình tăng cường ngoại ngữ (tiếng Anh, Pháp, Nhật, Trung Quốc) được tiếp tục và đẩy mạnh ở các bậc học. Tuy nhiên, ở bậc tiểu học và THCS, hằng năm, Hội đồng trường xem xét đưa ra khỏi chương trình những học sinh không theo kịp chương trình và tổ chức khảo sát tuyển bổ sung theo sĩ số đã được quy định là 30 - 35 học sinh/lớp.

Tuyển sinh vào lớp chuyên

Học sinh dự thi vào lớp 10 chuyên tại các trường: THPT chuyên Lê Hồng Phong, THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, THPT Nguyễn Thượng Hiền, THPT Gia Định được đăng ký 4 nguyện vọng ưu tiên. Trong đó, nguyện vọng 1 và 2 vào lớp chuyên tại 2 trong 4 trường trên; nguyện vọng 3 và 4 vào lớp không chuyên của Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.

Ngoài ra, các trường: THPT Trung Phú, Củ Chi (huyện Củ Chi), Nguyễn Hữu Cầu (huyện Hóc Môn), Nguyễn Hữu Huân (quận Thủ Đức) và Mạc Đĩnh Chi (quận 6) có tổ chức các lớp chuyên. Thí sinh không trúng tuyển vào lớp chuyên vẫn được tham gia xét tuyển vào lớp 10 theo 3 nguyện vọng đã đăng ký hoặc theo kế hoạch xét tuyển của từng quận, huyện.

Huy Lân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI