xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tuyển sinh lớp 10: Siết đăng ký nguyện vọng

Đặng Trinh

Dự kiến trong tuần này, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM sẽ công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 ở hơn 100 trường THPT công lập trên địa bàn

Theo quy định của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM, học sinh (HS) dự thi 3 môn là toán, ngữ văn và ngoại ngữ; được lựa chọn 3 nguyện vọng (NV) theo thứ tự ưu tiên 1, 2, 3 vào lớp 10 các trường THPT. Để tránh tình trạng đăng ký sai NV, ngoài tư vấn kỹ, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM còn yêu cầu các trường "soi" từng NV nếu không hợp lý.

Không thay đổi nguyện vọng sau khi trúng tuyển

Sau khi Sở GD-ĐT TP HCM công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10, các trường THCS sẽ cho HS lớp 9 tiến hành đăng ký NV dự tuyển vào lớp 10. Sau khi có thống kê, Sở GD-ĐT TP HCM sẽ tổng hợp ban đầu về số NV đăng ký ở từng trường. HS sẽ căn cứ vào đó để có một lần điều chỉnh NV. Theo quy định của Sở GD-ĐT TP HCM, HS tuyệt đối không được thay đổi NV sau khi trúng tuyển.

Tuyển sinh lớp 10: Siết đăng ký nguyện vọng - Ảnh 1.

Học sinh TP HCM tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2020 .Ảnh: TẤN THẠNH

Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP HCM đề nghị các cơ sở giáo dục, giáo viên chủ nhiệm tư vấn cho phụ huynh và HS chọn NV thi tuyển vào lớp 10 các trường phù hợp với năng lực học tập của bản thân, gần nơi cư trú để thuận lợi cho việc tiếp tục đi học khi đã trúng tuyển, giảm áp lực giao thông theo chủ trương của TP. Để bảo đảm việc học tập đối với các trường hợp HS đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 THPT xa nơi cư trú, trường THCS tư vấn riêng với phụ huynh, đề nghị chứng minh điều kiện bảo đảm cho HS học tập tại trường đã đăng ký theo NV, không thay đổi NV khi đã trúng tuyển. Trường hợp nhà trường hoặc giáo viên chủ nhiệm lớp 9 hướng dẫn sai sót hoặc không rõ ràng thì lãnh đạo nhà trường phải hoàn toàn chịu trách nhiệm đối với phụ huynh và trước cơ quan quản lý cấp trên.

Năm học 2021-2022, toàn TP HCM có khoảng 99.000 HS được xét tốt nghiệp THCS trong thời gian sắp tới. Mỗi năm, TP HCM sẽ tuyển 70% HS trong số này vào lớp 10 các trường công lập. Trong khi đó, ở năm học trước là khoảng 96.000 HS. Cũng ở năm học trước, các trường THPT công lập tại TP HCM tuyển 66.520 HS. Năm học 2021-2022, số HS lớp 9 nhiều hơn, các trường THPT hầu hết giữ nguyên chỉ tiêu. Năm nay, nếu trừ đi số HS lựa chọn các trường tư thục và du học thì số HS rớt lớp 10 công lập dự kiến bằng năm ngoái, vào khoảng 30.000.

Chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến không tăng

Theo lãnh đạo các trường THPT, kinh nghiệm các năm khi đăng ký chỉ tiêu lớp 10 cho thấy hầu hết các trường đều đăng ký bằng số HS sẽ tốt nghiệp lớp 12, một số trường có đăng ký dư thêm nhưng đều bị hạ xuống.

Theo bà Vũ Thị Ngọc Dung, Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1), năm học 2021-2022, trường dự kiến chỉ tiêu bằng năm học trước, cụ thể là 14 lớp 10 thường và 1 lớp tích hợp. Chỉ tiêu lớp 10 được tính toán trên cơ sở số HS lớp 12 tốt nghiệp ra trường kèm với các điều kiện về cơ sở vật chất. Vừa qua, Trường THPT Bùi Thị Xuân phải tuyển bổ sung một số chỉ tiêu vào lớp 10 tích hợp vì có một số em đang học giữa chừng thì đi du học, từ giờ đến cuối năm có thể thêm một số em chuyển đi.

Ngoài Trường THPT Bùi Thị Xuân, một số trường THPT thuộc tốp đầu của TP HCM cũng dự kiến chỉ tiêu bằng năm học trước. Ông Hà Hữu Thạch, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3), cho biết theo đăng ký với Sở GD-ĐT TP HCM, trường tuyển 15 lớp 10 và không thực hiện lớp tích hợp. Năm học trước, trường đăng ký 16 lớp nhưng sở hạ xuống còn 15.

Trong khi đó, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3) dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh là gần 700 HS, với 16 lớp. Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (quận Tân Bình), theo hiệu trưởng Lâm Triều Nghi, sẽ tuyển 10 lớp thường, 5 lớp chuyên và 2 lớp tích hợp. Đây là trường có đầu vào lớp 10 thuộc tốp đầu TP HCM.

Trong khi đó, các trường THPT thuộc tốp 2 của TP HCM cũng dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh tương đương năm trước. Theo ông Nguyễn Đăng Khoa, Hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie (quận 3), trường đăng ký chỉ tiêu lớp 10 khoảng 1.000 HS, sĩ số 45 em/lớp. Ông Khoa cho biết những năm trước, chỉ tiêu đăng ký luôn gần sát với chỉ tiêu khi được sở phê duyệt. Tuy nhiên, sau khi có kết quả trúng tuyển, số HS nhập học có thể không đủ chỉ tiêu vì một số em đã quyết định học tại các trường ngoài công lập, kỳ thi lớp 10 chỉ là để các em thử năng lực học của mình đến đâu. 

Nhiều con đường học tập

Theo Sở GD-ĐT TP HCM, nếu không trúng tuyển vào lớp 10 công lập, HS có thể lựa chọn một trong những con đường học tập khác như: học tiếp bậc THPT ở các trường tư thục; học hệ bổ túc văn hóa ở các trung tâm GDTX, trung tâm giáo dục nghề nghiệp; học nghề ở các trường trung cấp, trung cấp nghề.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo