Kết thúc ngày thi đầu tiên 7-6, theo đánh giá của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP Hà Nội, công tác tổ chức thi diễn ra bình thường, đúng kế hoạch. Thống kê của Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết đã có 354 thí sinh vắng mặt trong kỳ thi, 1 cán bộ coi thi bị sốt nên không thể có mặt.

Giám thị truyền đề thi ra ngoài

Tuy nhiên, ngay trong buổi sáng thi ngữ văn, rất nhiều phụ huynh băn khoăn trước nghi án lộ đề bởi đề thi văn được đưa ra ngoài từ rất sớm, khoảng 9 giờ, khi thí sinh mới làm bài được chưa đầy 1 giờ. Dù Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết đã phối hợp với Công an TP Hà Nội xác minh trường hợp trên nhưng đến chiều, khi thí sinh làm bài môn toán, chuyện này lại tiếp tục diễn ra khi đề thi toán lọt ra ngoài từ khá sớm.

Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Đề thi thiếu đột phá, lọt đề sớm - Ảnh 1.

Thí sinh Hà Nội đã kết thúc ngày đầu thi tuyển sinh lớp 10

Tại cuộc họp báo kết thúc kỳ thi, lãnh đạo Sở GD-ĐT TP Hà Nội cho biết đã phối hợp với Công an TP Hà Nội xác minh vụ việc này. Kết quả cho thấy người để "lọt" đề thi toán là giáo viên Nông Hoàng Phúc, Trường THCS Mai Đình (huyện Sóc Sơn), là giám thị số 2. Giám thị này đã mang điện thoại vào phòng thi và chụp đề thi truyền ra ngoài tại điểm thi Trường THPT Vân Nội. Cán bộ coi thi này đã thừa nhận hành vi của mình và nhận có chụp cả đề thi môn ngữ văn vào buổi thi sáng 7-6.

"Đây là hiện tượng để lọt đề thi, không ảnh hưởng đến kết quả làm bài thi của thí sinh. Sở GD-ĐT TP Hà Nội đang phối hợp với Công an TP Hà Nội điều tra nhằm làm rõ động cơ, mục đích, mức độ ảnh hưởng, trên cơ sở đó sẽ xác định hình thức xử lý theo đúng quy định" - ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP Hà Nội, cho biết.

Đề thi nặng về kiến thức

Đề thi văn năm nay được đánh giá là bất ngờ, ít người nghĩ đề sẽ ra vào phần văn học trung đại với tác phẩm "Chuyện người con gái Nam Xương". Tuy nhiên, theo đánh giá của các giáo viên, đây là tác phẩm tiêu biểu nên thí sinh không gặp khó khăn. "Đề thi không khó nhưng đòi hỏi học sinh phải học kỹ bài và nắm vững kiến thức; bảo đảm được sự phân bổ đều các đơn vị kiến thức và kỹ năng về đọc hiểu, cảm thụ, phân tích. Câu về nghị luận văn học (ý 4 phần I) nếu không học kỹ sẽ khó triển khai thành đoạn văn ngắn như yêu cầu. Để đạt được điểm cao, đòi hỏi học sinh phải có năng lực thực sự" - cô Đỗ Hà, giáo viên môn ngữ văn Trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành, nhìn nhận. Cô Đỗ Hà nói thêm học sinh phải thực sự hiểu văn bản, có kỹ năng lập luận, diễn đạt thì mới trả lời trọn vẹn các câu hỏi nhỏ. Với cách ra đề này sẽ dễ dàng phân loại được học sinh.

Nhận định về đề thi môn toán năm nay, nhiều giáo viên cho rằng cách ra đề có cấu trúc tương tự đề năm ngoái. Cụ thể là đề thi năm nay lặp lại về cách thức ra đề, vẫn gồm 5 bài toán lớn, mỗi bài gồm nhiều câu hỏi nhỏ, được sắp xếp theo thứ tự tăng dần độ khó. Xét về tổng thể kiến thức, đề thi có khoảng 85% câu hỏi thuộc phần kiến thức cơ bản, 15% câu hỏi vận dụng ở mức độ khó, có tính phân loại cao. Một số câu đòi hỏi thí sinh phải có kỹ năng tính toán, tư duy và lập luận toán học tốt.

Đề thi toán của Hà Nội được đánh giá không có sự đột phá trong cách thức ra đề so với các năm trước. Nếu đề thi của TP HCM gắn liền với thực tiễn rất đáng hoan nghênh thì đề thi của Hà Nội lại nặng về kiểm tra kiến thức.

Ngày 8 và 9-6, học sinh thi lớp chuyên sẽ tiếp tục thi các môn chuyên; ngày 10-6, thí sinh thi chương trình song bằng sẽ thi các môn bằng tiếng Anh.

Cạnh tranh quyết liệt

Kỳ thi vào lớp 10 công lập của Hà Nội năm nay vô cùng căng thẳng do lượng thí sinh lứa "dê vàng" tăng đột biến, hơn 18.700 so với năm trước. Năm nay, Hà Nội có 94.499 thí sinh dự thi vào lớp 10 THPT công lập nhưng chỉ tiêu chỉ 63.050. Gần 32.000 em sẽ không có cơ hội vào cơ sở giáo dục công lập, phải sang học tại trường tư thục hoặc các trung tâm giáo dục thường xuyên, trường nghề. Theo thống kê, tỉ lệ chọi vào nhiều trường THPT của Hà Nội cao không kém ĐH tốp đầu Việt Nam. Trường THPT Nhân Chính năm nay có tỉ lệ chọi cao nhất TP là 1 chọi 3, tiếp theo là Trường THPT Chu Văn An, Trường THPT Cầu Giấy, Trường THPT Trương Định: 1 chọi 2,7. Tỉ lệ chọi của các trường THPT nổi tiếng khác của Hà Nội như Yên Hòa là 1 : 2,5; Kim Liên là 1 : 2,25; Việt Đức là 1 : 1,8.

Bài và ảnh: YẾN ANH