Tuyển sinh lớp 10: Thí sinh hứng thú với câu hỏi về quốc ca

Tin mới

11/06/2015 12:36

(NLĐO) - Các thí sinh thi vào lớp 10 tại TP HCM cho rằng câu 1 của đề thi Văn sát với thực tế khi có sự liên hệ giữa SEA Games 28 và vấn đề hát quốc ca trong nhà trường hiện nay.

Ghi nhận tại hội đồng thi Trường THPT Bùi Thị Xuân, nhiều thí sinh cho biết, đề thi tương đối dễ thở, không nặng về ghi nhớ, thuộc lòng, có chỗ để học sinh trình bày cảm nghĩ.

Thí sinh hứng khởi sau giờ làm bài môn văn. Ảnh: Tấn Thạnh

Thí sinh hứng khởi sau giờ làm bài môn văn. Ảnh: Tấn Thạnh

Thí sinh Trương Duy Khiêm (Trường THCS Hà Huy Tập) cho biết: “Đề tương đối dễ, học sinh trung bình khá làm được, em làm được khoảng 80%”. Còn thí sinh Nguyễn Thị Trúc Giang thi vào Trường THPT Hoàng Hoa Thám cho rằng đề thi không sát với những gì đã ôn tập nhưng đúng với thực tế.

Đặc biệt, các thí sinh cho rằng câu 1 được đánh giá là sát thực tế khi có sự liên hệ giữa SEA Games 28 và vấn đề hát quốc ca trong nhà trường hiện nay. Một số thí sinh còn bất ngờ khi đề thi được lồng ghép trong một đoạn văn trích dẫn từ báo chí. “Nếu bạn nào siêng đọc báo chắc sẽ có nhiều ý cảm nhận sâu sắc hơn”- em Bảo Khánh, dự thi tại Hội đồng thi Trường THPT Bùi Thị Xuân - cho biết.

Trong khi đó, thí sinh Đăng Khoa thi vào trường THPT Hoàng Hoa Thám cho biết câu này hơi khó với học sinh “vì liên quan đến tư duy”.

Tuyển sinh lớp 10: Thí sinh hứng thú với câu hỏi về quốc ca

Đề thi vào lớp 10 môn ngữ văn. Ảnh: Đ. Trinh

Về câu 2, bàn về vấn đề cuồng thần tượng mà vô cảm trong chính gia đình mình, thí sinh Quỳnh Anh, học sinh Trường THCS Đức Trí, dự thi tại hội đồng thi Trường THPT Bùi Thị Xuân, cho biết: Em dự đoán được đề thi sẽ ra theo hướng này nhưng lại hơi ngạc nhiên về câu 2 vì vấn đề về si mê thần tượng không mới. Đề tương đối dài nên em làm vừa đủ thời gian, dự đoán mình được 7 điểm.

Riêng câu nghị luận văn học, đề thi đưa ra 2 yêu cầu: Thí sinh nêu cảm nhận về bức tranh thiên nhiên trong 2 khổ thơ đầu của bài Sang Thu (Hữu Thỉnh) đồng thời liên hệ với một khổ thơ/đoạn thơ khác cũng về đề tài thiên nhiên để thấy được điểm gặp gỡ của các tác giả. Đánh giá về câu hỏi này, thí sinh đưa ra nhiều ý kiến khác nhau. Thí sinh Vĩnh Nam, trường THCS Trương Công Định nhận định: “Đề dễ, khá giống câu em ôn tập”, trong khi đó, em Trương Minh Huy Trường THCS Hà Huy Tập lại cho rằng câu cuối hơi khó

Đ. Trinh - Ng. Anh - Ng. Quỳnh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI