Tuyển sinh riêng: Chủ yếu trường tư

Tin mới

18/03/2014 22:19

Trong danh sách 62 trường ĐH, CĐ tổ chức tuyển sinh riêng, đa phần là trường tư. Hiện thông tin về các trường tuyển sinh riêng vẫn chưa đến được với thí sinh

Chiều 18-3, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), công bố thêm 9 trường ĐH, CĐ được tuyển sinh riêng trong năm 2014, nâng tổng số lên 62.

ĐHQG từ chối tuyển sinh riêng

Trước khi danh sách này được công bố, ĐHQG Hà Nội và ĐHQG TP HCM đều đã thông báo đề án tuyển sinh riêng. Theo đó, ĐHQG Hà Nội sẽ tuyển sinh bằng bài thi đánh giá năng lực từ năm 2014 và sẽ tổ chức thi 4 đợt trong năm từ năm 2016. ĐHQG TP HCM lên kế hoạch tuyển sinh riêng với 2 quy trình đánh giá năng lực và xét tuyển. Tuy nhiên, trong danh sách các trường được tuyển sinh riêng mà bộ công bố ngày 18-3 lại không có 2 ĐHQG.

Thí sinh hỏi thông tin tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014 tại Cơ quan Đại diện Bộ GD-ĐT ở TP HCM Ảnh: Tấn Thạnh
Thí sinh hỏi thông tin tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014 tại Cơ quan Đại diện Bộ GD-ĐT ở TP HCM Ảnh: Tấn Thạnh

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho rằng ĐHQG Hà Nội về cơ bản vẫn thực hiện theo kỳ thi chung, chỉ tuyển sinh riêng cho một số chương trình đào tạo như các chương trình đào tạo cử nhân tài năng, tiên tiến, chất lượng cao. Riêng ĐHQG TP HCM đề xuất phương án tuyển sinh nhưng lại bắt đầu thực hiện từ năm 2015 nên cũng không có tên trong danh sách năm nay.

Cũng như 2 ĐHQG, rất nhiều trường ĐH lớn đã không tham gia tuyển sinh riêng trong năm 2014. Nhiều ý kiến cho rằng việc tuyển sinh riêng chính là “cứu cánh” cho các trường ngoài công lập và những ngành khó tuyển sinh. Đối với các trường công lập không có những ngành đào tạo đặc thù, nguồn tuyển luôn dồi dào nên  thi riêng sẽ rất tốn kém, nhiều rủi ro, phức tạp.

Theo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ 2014 mới ban hành, các trường sẽ được tuyển sinh tối đa 2 lần trong năm. Điều này cũng đồng nghĩa với việc từ nay đến cuối năm, có thể sẽ có thêm nhiều trường tuyển sinh riêng. Tuy nhiên, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, cho biết danh sách 62 trường được tuyển sinh riêng sẽ giữ cho đến hết đợt tuyển sinh ĐH, CĐ 2014.

Tạo điều kiện tối đa

Trong ngày 18-3, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, một trong số ít những trường công lập tuyển sinh riêng, đã thông báo gia hạn thời gian đăng ký sơ tuyển đến ngày 31-3. PGS-TS Hoàng Minh Sơn, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cho biết mặc dù trường đã có thông báo và hướng dẫn cho thí sinh qua nhiều kênh thông tin nhưng hiện vẫn còn một số thí sinh chưa rõ phương thức đăng ký sơ tuyển.

Thêm vào đó, kế hoạch tuyển sinh năm 2014 của Bộ GD-ĐT chậm 1 tuần so với các năm trước, cuốn Những điều cần biết tuyển sinh ĐH, CĐ chưa tới được tay giáo viên và học sinh nhiều trường THPT nên việc kéo dài thời gian đăng ký sơ tuyển là cần thiết. “Nhiều thí sinh gọi điện về trường cho biết chưa nắm được thông tin rõ ràng, chưa xin được bảng điểm. Quan điểm của chúng tôi là không để thí sinh mất quyền lợi, dù chỉ là 1 em” - ông Sơn nói.

PGS Nguyễn Văn Hùng, Hiệu trưởng Trường ĐH Lương Thế Vinh, cho biết năm nay trường sẽ xét tuyển bằng kết quả học tập thay vì lấy điểm từ kỳ thi tuyển sinh “3 chung” của Bộ GD-ĐT. “Thông tin chính thức đến tay thí sinh hơi chậm nên chúng tôi phải đẩy mạnh tuyên truyền trên nhiều kênh khác” - ông Hùng nói.

Theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT, các trường tổ chức thi riêng không được để phát sinh tiêu cực, bảo  đảm công bằng, công khai, minh bạch, tạo điều kiện tối đa cho thí sinh. Trước những băn khoăn trong việc kiểm soát các yêu cầu mà Bộ GD-ĐT đưa ra, ông Mai Văn Trinh cho rằng vấn đề kiểm soát công tác tổ chức thi đối với các trường thi riêng đã có ngay trong các đề án của các trường. Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT sẽ có thanh tra tuyển sinh kết hợp với các thanh tra địa phương, cơ sở trực tiếp quản lý các trường đó để bảo đảm việc tuyển sinh riêng an toàn, nghiêm túc. 

Danh sách các trường ĐH, CĐ tuyển sinh riêng

Trường ĐH Phan Châu Trinh; Trường ĐH Mỹ thuật TP HCM; Nhạc viện TP HCM; Trường ĐH Nông Lâm Bắc Giang; Trường ĐH Việt Bắc; Học viện Âm nhạc Huế; Trường ĐH Bách khoa Hà Nội; Trường ĐH Đại Nam; Trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam; Trường ĐH Hòa Bình; Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng; Trường ĐH Kiểm sát Hà Nội; Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn; Trường ĐH Chu Văn An; Trường ĐH Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương; Trường ĐH Thành Đông; Trường ĐH Công nghệ Thông tin Gia Định; Trường ĐH Lương Thế Vinh; Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM; Trường ĐH Lạc Hồng; Trường ĐH Vinh; Trường ĐH Kiến trúc

TP HCM; Trường ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu; Trường ĐH Dân lập Hải Phòng; Trường ĐH Nguyễn Tất Thành; Trường ĐH Yersin Đà Lạt; Trường ĐH Công nghệ TP HCM; Trường ĐH Đông Á; Trường ĐH Quang Trung; Trường ĐH Đồng Tháp; Trường ĐH Duy Tân; Trường ĐH Dân lập Phú Xuân; Trường ĐH Đà Nẵng; Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam; Trường ĐH Công nghệ Đông Á; Trường ĐH Quốc tế Bắc Hà; Trường ĐH Kinh tế Công nghiệp Long An; Trường ĐH Thái Bình Dương; Trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương; Trường ĐH Thái Nguyên; Trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn; Trường CĐ Kinh tế Công nghiệp Hà Nội; Trường CĐ Nghệ thuật Hà Nội; Trường CĐ Sư phạm Trung ương Nha Trang; Trường CĐ Công nghiệp Hóa chất; Trường CĐ Hoan Châu; Trường CĐ ASEAN; Trường CĐ Công nghiệp Phúc Yên; Trường CĐ Công nghệ Viettronics; Trường CĐ Đại Việt; Trường CĐ Mỹ thuật Trang trí Đồng Nam; Trường CĐ Văn hóa - Nghệ thuật Thái Bình; Trường CĐ Bách khoa Hưng Yên; Trường CĐ Công Kỹ nghệ Đông Á; Trường CĐ Viễn Đông; Trường CĐ Cộng đồng Bà Rịa - Vũng Tàu; Trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật Tây Bắc; Trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật Việt Bắc; Trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Yên Bái; Trường CĐ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Du; Trường CĐ Văn hóa, Nghệ thuật Nghệ An; Trường CĐ Múa Việt Nam.

 

Yến Anh - Phương Thảo
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI