Tuyển sinh vượt chỉ tiêu 40% chỉ xử phạt 60 triệu đồng

Tin mới

05/10/2018 09:44

(NLĐO)- Dự thảo xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục đang gây nhiều tranh cãi khi mức xử phạt đối với các trường vi phạm tuyển sinh quá nhẹ, trong khi các thày cô nhỡ tay đánh học trò bị phạt tới 40 triệu đồng


Tuyển sinh vượt chỉ tiêu 40% chỉ xử phạt 60 triệu đồng - Ảnh 1.

Dù tuyển vượt chỉ tiêu đến 40%, các trường dự kiến chỉ bị xử phạt 60 triệu đồng

Theo quy định tại dự thảo Nghị định  xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục mà Bộ GD-ĐT vừa đưa ra lấy ý kiến, cơ quan chức năng sẽ phạt tiền từ 15 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với các trường có hành vi xác định chỉ tiêu tuyển sinh vượt năng lực thực tế, không công khai đề án tuyển sinh, công khai thông tin trong đề án tuyển sinh sai sự thật, công khai không đúng thông tin liên quan đến tiêu chí xác định chỉ tiêu tuyển sinh.

Nếu các trường thu nhận hồ sơ hoặc hỗ trợ tuyển sinh khi chưa được phép của cơ quan quản lý nhà nước hay không công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, sẽ bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 25 triệu đồng.

Hành vi tổ chức tuyển sinh đối với ngành, chuyên ngành khi chưa được cấp phép bị phạt tiền từ 35 triệu đồng đến 40 triệu đồng. Đối với hành vi tổ chức tuyển sinh chương trình giáo dục có yếu tố nước ngoài khi chưa được cấp phép thực hiện sẽ bị phạt tiền từ 40 triệu đồng đến 45 triệu đồng. Ngoài ra còn bị phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động, buộc chuyển người học đủ điều kiện trúng tuyển đã nhập học sang cơ sở giáo dục khác hoặc hủy bỏ quyết định trúng tuyển, trả lại kinh phí đã thu cho người học nếu không chuyển được đối với trường hợp đã tuyển trái phép

Liên quan đến quy trình tuyển sinh, Bộ GD-ĐT dự kiến sẽ phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng đối với hành vi thành lập hội đồng tuyển sinh hoặc các ban giúp việc không đúng quy định hoặc không đủ thành phần theo quy định. Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với hành vi tổ chức thu nhận hồ sơ thí sinh không đúng thời gian hoặc gửi giấy báo trúng tuyển cho thí sinh khi thí sinh không nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển vào trường. Phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 25 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện đúng quy trình xác định điểm trúng tuyển, triệu tập thí sinh trúng tuyển.

Hành vi tuyển sinh để đào tạo trình độ cao đẳng sư phạm, đại học, thạc sĩ và tiến sĩ vượt số lượng so với chỉ tiêu đã được cơ quan có thẩm quyền thông báo hoặc được giao cũng sẽ bị xử phạt. Cụ thể, phạt từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với hành vi tuyển vượt từ 5% đến dưới 10%; từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với hành vi tuyển vượt từ 10% đến dưới 15%; Từ 20 triệu đồng đến 40 triệu đồng đối với hành vi tuyển vượt từ 15% đến dưới 20%; Từ 40 triệu đồng đến 60 triệu đồng đối với hành vi tuyển vượt từ 20% đến dưới 40%; Từ 60 triệu đồng đến 80 triệu đồng đối với hành vi tuyển vượt từ 40% trở lên.

Ngoài mức phạt trên, các trường phải giảm số lượng tuyển sinh năm sau tối thiểu bằng số lượng đã tuyển vượt đối với hành vi vi phạm quy định.

Yến Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI